Thứ 6, Ngày 26 Tháng 4 Năm 2024
Báo chí châu Á "choáng váng" trước chiến thắng của các Chiến binh Sao vàng
Ngày cập nhật: 21/01/2019 04:11:05 | Lượt xem: 178.0 | |
Màn thể hiện thuyết phục của thày trò HLV Park Hang-seo tiếp tục mang lại vinh quang cho nền bóng đá Việt Nam khi lần đầu tiên ghi tên mình vào vòng tứ kết giải vô địch châu Á Asian Cup, khiến báo chí châu Á ngỡ ngàng và nể phục.

Bước vào vòng đấu với chiếc "vé vớt", tuyển Việt Nam bị đánh giá thấp hơn nhiều so với đối thủ tới từ Tây Á. Trong hiệp 1, thày trò ông Park còn hứng chịu bàn thủng lưới trước, song những yếu tố đó dường như chỉ thêm tô điểm cho chiến thắng ngọt ngào của tuyển Việt Nam.

Công Phượng đã lập công lớn với bàn thắng đẹp mắt vào lưới Jordan. Ảnh: ITN

Trong suốt nửa sau hiệp 1 và hiệp 2, Việt Nam chơi lấn át đối thủ, để rồi có bàn thắng gỡ hoà và cuối cùng là tỉ số 4-2 trên chấm phạt đền. Chiến thắng này giúp chúng ta lần đầu tiên ghi tên mình vào danh sách 8 đội mạnh nhất châu lục. Thầy trò HLV Park Hang-seo đã được nhiều tờ báo lớn ở châu Á hết mực ngợi khen.

Từ quê hương HLV Park, tờ Join, một chuyên trang về thể thao của Hàn Quốc thì khẳng định "Việt Nam thẳng tiến vào Tứ kết Asian Cup 2019" sau khi "thi đấu như là một thế lực mới của bóng đá châu lục dù đây mới là lần thứ hai họ góp mặt tại giải đấu''.

Fox Sports Asia trong bài bình luận sau trận đấu nhận định tuyển Jordan đã phải trả giá đắt vì bỏ lỡ nhiều cơ hội, song kết quả này là xứng đáng vì tuyển Việt Nam đá quá quật cường. Tờ này cho hay Việt Nam là đội lấn lướt và mang lại nhiều cảm xúc, đặc biệt ấn tượng về bàn thắng san bằng tỷ số của Công Phượng.

Cú sút của Bùi Tiến Dũng không cho Jordan hi vọng lật ngược thế trận. Ảnh: ITN

"Tuyển Việt Nam thi đấu đầy tự tin sau bàn gỡ. Jordan từ đội được đánh giá mạnh hơn lâm vào trạng thái chống đỡ liên tục. Quang Hải và các đồng đội đã thực hiện 18 cú sút so với 8 bên phía tuyển Jordan. May mắn là hàng phòng ngự của Jordan vẫn thi đấu tập trung và không để thủng lưới thêm", Fox Sports viết.

Tờ Daily Mail nổi tiếng cảm thấy ngạc nhiên khi thầy trò Park Hang-seo có thể loại Jordan được đánh giá cao hơn. "Jordan là đội đang đạt phong độ cao, từng đánh bại đương kim vô địch Australia ở vòng bảng. Song, Việt Nam mới là yếu tố gây ngạc nhiên khi vào tứ kết bằng tỷ số 4-2 trên chấm phạt đền", tờ báo Anh nhận định.

Từ UAE, báo Kooora viết bằng tiếng Arab thì chỉ trích HLV Vital Borkelmans của Jordan đã không có những sự chỉ đạo và điều chỉnh chiến thuật hợp lý trong trận đấu với Việt Nam, một trong những nguyên nhân khiến tuyển Jordan bị loại ở Asian Cup 2019.

Ông Park cùng các cầu thủ viết tiếp lịch sử nền bóng đá Việt Nam.

"Giờ đây, từ vị thế được đánh giá cao của kẻ đứng nhất bảng, ông ta (HLV Vital Borkelmans) phải trở về từ UAE với một tương lai mù mịt", báo Kooora đánh giá.

Báo The National thì lại dẫn lời HLV Vital Borkelmans thừa nhận: "Việt Nam xứng đáng với chiến thắng. Tất cả đều tôn trọng Việt Nam. Họ đã làm tốt trong hiệp hai, rồi loạt sút luân lưu nữa. Các bạn biết đấy, chúng tôi sẽ.. về nhà, còn họ (Việt Nam) ở lại".

Trong khi đó tờ Chosun của Hàn Quốc viết: "Không thể tin nổi, Việt Nam đã giành chiến thắng trước Jordan. Phép thuật của HLV Park Hang-seo thậm chí còn giúp đội bóng Đông Nam Á thi đấu tốt hơn so với đối thủ Jordan. Việt Nam bị dẫn trước nhưng đã chiến đấu không biết mệt mỏi. Các chiến binh áo đỏ liên tiếp dồn ép đối thủ từ cuối hiệp 1 và có được bàn gỡ hòa ngay đầu hiệp 2.

Chosun cho rằng Jordan đã may mắn khi không bị thủng lưới trong 120 phút thi đấu. Tuy nhiên, cái kết cho trận đấu không vì vậy mà thay đổi. "Khi trận đấu kéo về loạt sút luân lưu, Việt Nam chiến thắng với tỷ số 4-2. Chúc mừng Việt Nam".

(Theo cand.com.vn) Thiện Minh