Thứ 7, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024
Ia Grai: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chợ thị trấn Ia Kha
Ngày cập nhật: 22/04/2019 07:38:02 | Lượt xem: 451.0 | |
Tối ngày 19/4/2019, UBND huyện, Công an huyện Ia Grai phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Gia Lai tổ chức diễn tập PCCC và CNCH tại chợ thị trấn Ia Kha.

Tình huống diễn tập được đưa ra: vào lúc 19 giờ 30 phút, xảy ra cháy tại quầy bán vải, quần áo tại cửa chính của nhà lồng chợ thị trấn, nguyên nhân do ngắn mạch gây cháy, do không phát hiện kịp thời và việc xử lý ban đầu không hiệu quả nên làm cháy lan, cháy lớn, một số tiểu thương vào cứu tài sản nhưng do tác động của bức xạ nhiệt và sản phẩm cháy làm cho 10 người bị thương trong đám cháy.

Ngay khi phát hiện đám cháy, lực lượng cơ sở báo động cháy và gọi điện báo UBND thị trấn, Công an huyện và Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh. Đồng thời cúp cầu dao điện khu vực xảy ra cháy, triển khai các công tác chữa cháy ban đầu bằng bình chữa cháy xách tay, trụ nước chữa cháy của chợ, cố gắng đưa người bị ban và di chuyển tài sản ra khỏi đám cháy. Nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Gia Lai đã xuất 03 xe chữa cháy, 01 xe cứu nạn, cứu hộ và hơn 20 cán bộ chiến sĩ nhanh chóng có mặt tại hiện trường, phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở triển khai đội hình chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Các lực lượng khác như Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện, Điện lực, Trung tâm y tế huyện, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị môi trường huyện, Hạt kiểm lâm huyện Ia Grai đã phối hợp bảo vệ hiện trường, hỗ trợ lực lượng cứu hỏa làm nhiệm vụ. Sau khoảng 30 phút phối hợp giữa các lực lượng, đám cháy đã được khống chế, tổ chức cứu nạn thành công người bị mắc kẹt trong đám cháy, nhiều tài sản, hàng hóa của tiểu thương được đưa đến chỗ an toàn.

Các lực lượng phối hợp diễn tập triển khai phương án chữa cháy.

Buổi diễn tập nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, kết hợp tuyên truyền sinh động cho mọi người kiến thức về công tác PCCC và CNCH, tiếp tục nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trong công tác PCCC. Đồng thời tạo sự chủ động trong công tác chỉ huy, điều hành tác chiến, phối hợp giữa lực lượng PCCC chuyên nghiệp với lực lượng chữa cháy cơ sở và các lực lượng khác trong xử lý tình huống, kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra, góp phần hạn chế thiệt hại do cháy, nổ, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Vũ Khánh Linh