Kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa
Ngày cập nhật: 23/04/2019 09:19:29 | Lượt xem: 25.0 | |
Tối 20/4, TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa (939 - 2019) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa, huyện Đông Anh.
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh VGP/Gia Huy

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng... đã đến dự lễ kỷ niệm.

Lễ kỷ niệm 1080 năm Ngô Quyền xưng Vương và định đô trên mảnh đất Cổ Loa lịch sử nhằm tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến Vị Tổ Trung Hưng của đất nước, vị Anh hùng đã cùng các tướng lĩnh và nhân dân làm nên chiến thắng Bạch Đằng vang dội.

Tại lễ kỷ niệm, ôn lại sự kiện bãi bỏ chức Tiết độ sứ của phương Bắc, mở nước, xưng Vương, lập ra triều Ngô và đóng đô trong tòa thành Cổ Loa cổ kính của An Dương Vương và nhà nước Âu Lạc. Cùng với việc lên ngôi, Ngô Vương Quyền còn đặt ra các chức quan văn, quan võ, quy định quan chế, các nghi lễ trong triều…

Ảnh VGP/Gia Huy

Sự kiện Ngô Quyền xưng Vương, dựng nước, định đô ở Cổ Loa là kết tinh của lịch sử nghìn năm chống Bắc thuộc của cả dân tộc. Trận chiến lịch sử Bạch Đằng toàn thắng đánh dấu một bước tiến dài và căn bản của lịch sử Việt Nam. Với chiến công oanh liệt năm 938 trên sông Bạch Đằng, sự kiện xưng Vương năm 939, Ngô Quyền được lịch sử tôn vinh là Tổ Trung Hưng của dân tộc Việt Nam, chỉ đứng sau Thủy tổ dựng nước Hùng Vương.

Lễ kỷ niệm cũng là dịp tôn vinh tinh thần yêu nước và ý chí độc lập, tự cường, khát vọng hòa bình của dân tộc; tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa sâu sắc về sự kiện trọng đại có sức lan tỏa rộng khắp trong nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Tại Lễ kỷ niệm, đại biểu và nhân dân địa phương đã được thưởng thức trống hội và màn trình diễn sử thi tái hiện chiến thắng Bạch Đằng cùng sự kiện Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa. Tại huyện Đông Anh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật, giao lưu, thi đấu thể dục, thể thao và tổ chức nhiều trò chơi dân gian nhân dịp lễ kỷ niệm 1.080 năm Ngô Quyền xưng Vương, định đô ở Cổ Loa.

Theo Chinhphu.vn