Thứ 3, Ngày 23 Tháng 4 Năm 2024
Hướng dẫn thực thi Hiệp định CPTPP về đấu thầu
Ngày cập nhật: 14/06/2019 02:24:31 | Lượt xem: 93.0 | |
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định hướng dẫn thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương về đấu thầu.
Ảnh minh họa

Dự thảo Nghị định này quy định việc lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP).

Dự thảo nêu rõ về nguyên tắc đối xử quốc gia và không phân biệt đối xử. Cụ thể, cơ quan mua sắm có nghĩa vụ: Đối xử bình đẳng giữa hàng hóa, dịch vụ và nhà thầu của các nước thành viên Hiệp định CPTPP (gọi là thành viên) với hàng hóa, dịch vụ và nhà thầu trong nước.

Đối xử bình đẳng giữa hàng hóa, dịch vụ và nhà thầu của các nước thành viên với nhau; đối xử bình đẳng giữa nhà thầu trong nước với nhà thầu trong nước khác có vốn sở hữu hoặc phụ thuộc về mặt tổ chức với nước ngoài; đối xử bình đẳng giữa nhà thầu cung cấp, hàng hóa dịch vụ trong nước với nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ từ một thành viên khác.

Nhà thầu là tổ chức có tư cách hợp lệ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: Có đăng ký thành lập, hoạt động do cơ quan có thẩm quyền của nước mà nhà thầu đang hoạt động cấp; hạch toán tài chính độc lập; không đang trong quá trình giải thể; không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật; độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính với các bên liên quan theo quy định; không đang trong thời gian bị cấm tham dự thầu…

Bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu

Nhà thầu nộp hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển phải độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính với các nhà thầu tư vấn lập hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển; đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển; thẩm định kết quả mời quan tâm, kết quả sơ tuyển.

Nhà thầu tham dự thầu phải độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính với các bên sau đây: Cơ quan mua sắm; các nhà thầu tư vấn lập, thẩm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế, dự toán; lập, thẩm định hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu; đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất; thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu đó.

Nhà thầu tư vấn giám sát thực hiện hợp đồng phải độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính với nhà thầu thực hiện hợp đồng, nhà thầu tư vấn kiểm định gói thầu đó.

Nhà thầu tư vấn có thể tham gia cung cấp một hoặc nhiều dịch vụ tư vấn cho cùng một dự án, gói thầu bao gồm: Lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật, lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, tư vấn giám sát.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Theo Chinhphu.vn