Thứ 5, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật giao thông tại các thôn, làng
Ngày cập nhật: 16/07/2019 03:34:00 | Lượt xem: 206.0 | |
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh vừa phối hợp cùng Đội tuyên truyền lưu động của Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật tại các thôn, làng.

Vào tối ngày 11-7-2019, tại làng Tao Klả, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh, thu hút hơn 400 người dân tham gia. Tại đây, cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã phân tích cho bà con thấy hậu quả của các vụ tai nạn không những cướp đi sinh mang của nhiều người mà còn để lại hậu quả nặng nề cho bản thân người bị tai nạn, gia đình và xã hội. Đồng thời, giúp bà con biết nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ tai nạn, như: Điều khiển phương tiện tham gia giao thông phóng nhanh vượt ẩu, không quan sát khi qua đường, điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia…Hướng dẫn những quy định bắt buộc đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông…yêu cầu phụ huynh phải thường xuyên quản lý, nhắc nhở con em mình, không vi phạm luật giao thông, nhất là khi các em chưa đến tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy.

Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đã thu hút hàng trăm dân làng đến tham gia.

Bên cạnh đó, đoàn công tác cũng đã chiếu phóng sự có nội dung phản ánh thực trạng vi phạm luật giao thông ở các địa phương, dẫn chứng những vụ tai nạn nghiêm trọng, nêu rõ nguyên nhân xuất phát từ ý thức chấp hành luật giao thông của các nạn nhân…Đồng thời, lồng ghép các chương trình giao lưu văn nghệ, tạo không khí phấn khởi cho bàn con.

Ông Nay Ky-Chủ tịch Ủy ban mặt trận xã Ia Rong, huyện Chư Pưh chia sẻ: Đặc điểm của xã có nhiều hộ dân nằm gần đường quốc lộ, rất nguy hiểm khi tham gia giao thông. Mặt khác, ý thức khi tham gia giao thông của dân làng còn nhiều hạn chế nên tình trạng vi phạm luật giao thông đường bộ vẫn diễn ra. Vì vậy, việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông như thế này là rất cần thiết. Dân làng chúng tôi mong muốn có nhiều buổi tuyên truyền thế này hơn nữa để cùng với chính quyền nâng cao nhận thức chấp hành luật giao thông của bà con trong xã”.

Được biết, từ đầu tháng 7-2019 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền tại các làng thuộc 5 xã của huyện Chư Pưh thu hút hơn 2000 lượt người tham dự, chương trình bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực. Những địa phương này, tập trung chủ yếu người dân tộc thiểu số, sống gần đường quốc lộ…chương trình đã tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp với dân làng.

Dân làng chăm chú theo dõi buổi tuyên truyền.

Trung tá Nguyễn Minh Tuấn-Phó đội trưởng, Đội Cảnh sát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các thôn làng, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi lựa chọn các thôn, làng thuộc các xã có đường quốc lộ đi qua. Với mong muốn, giúp bà con hiểu biết và chấp hành tốt luật giao thông đường bộ, đặc biệt là khi tham gia giao thông trên tuyến quốc lộ rất dễ xảy ra tai nạn. Bên cạnh đó, để đảm bảo trật tự giao thông chúng tôi chủ động lập kế hoạch, tăng cường tuần tra kiểm soát, nhằm phát hiện, nhắc nhở và xử phạt đối với các trường hợp vi phạm. Trong đó, tập trung xử lý các lỗi như: không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe chạy lạng lách đánh võng, chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ…điều khiển xe công nông, xe độ chế chở nhiều người, chạy trên tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Hữu Trường