Thứ 5, Ngày 28 Tháng 3 Năm 2024
Đảng Cộng sản Pháp và Đảng Cộng sản Việt Nam có mối quan hệ đoàn kết lâu đời
Ngày cập nhật: 22/07/2019 09:54:01 | Lượt xem: 132.0 | |
Trưa 21-7, tại TP Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tiếp ông Fabien Roussel, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chào mừng chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của ông Fabien Roussel sẽ là cột mốc quan trọng trong quan hệ hai Đảng, là minh chứng cho tình cảm gắn bó, đoàn kết giữa hai Đảng và góp phần tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị và hiệu quả hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước của hai nước trong giai đoạn hiện nay.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi tình hình hoạt động, chúc Đảng Cộng sản Pháp thu được kết quả tốt đẹp trong cuộc bầu cử địa phương vào tháng 3-2020 và ủng hộ việc vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hoạt động kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Pháp vào năm sau. Đảng Cộng sản Việt Nam đánh giá cao lập trường của Chính phủ Pháp về ủng hộ duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông, đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải trên biển, tôn trọng Công ước Liên hợp quốc tế về Luật biển 1982.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh với Pháp và các địa phương của Pháp đã có những kết quả tích cực. TP Hồ Chí Minh mong muốn các doanh nghiệp Pháp tiếp tục tham gia nhiều hơn nữa vào quá trình xây dựng và phát triển Thành phố, đặc biệt trong các dự án xây dựng đô thị thông minh, giao thông đô thị, khởi nghiệp sáng tạo…

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, ông Fabien Roussel nhấn mạnh, Đảng Cộng sản Pháp và Đảng Cộng sản Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết lâu đời và có sự hợp tác chặt chẽ, tôn trọng lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng cần tiếp tục được duy trì trong tương lai, qua các hoạt động hợp tác giữa hai Đảng như tổ chức hội thảo, trao đổi đoàn, tăng cường gặp gỡ, thực hiện các chương trình hợp tác mang lại lợi ích cho hai Đảng, hai dân tộc.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của yêu cầu gìn giữ hòa bình, ông Fabien Roussel nhấn mạnh, mọi hoạt động của Đảng Cộng sản là hướng đến hòa bình, vì hòa bình; đồng thời khẳng định trên cương vị của mình sẽ tích cực vận động các nghị sỹ Pháp ủng hộ việc giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.

Bên cạnh đó, ông sẽ đề nghị Bộ Quốc phòng Pháp cung cấp danh sách các tù nhân Việt Nam bị Pháp giam giữ tại Côn Đảo, để giúp tìm lại danh tính cho các liệt sỹ vô danh đã hy sinh tại Côn Đảo trong thời kỳ trước năm 1954.

Cảm ơn những chia sẻ của lãnh đạo thành phố về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ông Fabien Roussel cho biết, các doanh nghiệp Pháp có thế mạnh về xây dựng hệ thống giao thông đô thị, sáng tạo khởi nghiệp và phát triển đô thị thông minh.

Đảng Cộng sản Pháp ủng hộ việc thúc đẩy các doanh nghiệp Pháp tham gia đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và sẽ có kiến nghị với Chính phủ Pháp trong việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Pháp tham gia vào thị trường Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh.

Hiện Pháp đang có 250 dự án đầu tư tại TP Hồ Chí Minh với tổng vốn hơn 261 triệu USD, đứng thứ 15 trong tổng số 106 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào thành phố. Thương mại hai chiều giữa TP Hồ Chí Minh và Pháp đạt hơn 850 triệu USD trong năm 2018.

(Theo cand.com.vn) Xuân Khu