Ba bài học lớn rút ra sau 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05
Ngày cập nhật: 21/08/2019 09:59:09 | Lượt xem: 231.0 | |
Từ đánh giá những ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân của những ưu điểm, hạn chế sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05, Ban Bí thư đã rút ra 3 bài học kinh nghiệm lớn.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sáng 20/8.

Hội nghị khẳng định, Chỉ thị số 05 đã cụ thể hóa chủ trương của Đại hội XII của Đảng về việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, coi đó là nhiệm vụ thường xuyên của các cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã nêu lên 3 bài học kinh nghiệm lớn sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị.

Thứ nhất, sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy, người đứng đầu, lãnh đạo chính quyền là nhân tố đặc biệt quan trọng để Chỉ thị 05 đi vào cuộc sống, đạt hiệu quả.

Vai trò của cấp ủy, bí thư cấp ủy và người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị có tính quyết định trên cả hai mặt: Trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phải quyết tâm và kiên trì; mặt khác phải tự mình gương mẫu, đi đầu, tự giác nêu gương trong từng việc làm cụ thể, trong công việc và trong cuộc sống đều nỗ lực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Thứ hai, trong lãnh đạo, chỉ đạo cần tập trung lựa chọn khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm gắn với việc thực hiện nhiệm vụ của từng địa phương, đơn vị để lãnh đạo, chỉ đạo có kết quả cụ thể, thiết thực, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân đối với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và đại hội đảng các cấp.

Thứ ba, coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục gắn với việc làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng.

Kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và “chống”, lấy “xây” để “chống”. Đặc biệt coi trọng tuyên tuyền, giáo dục về gương người tốt, việc tốt, các tập thể và cá nhân điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cùng với giáo dục, tuyên truyền vận động, phải xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật của Nhà nước và quy định của Đảng; xử lý kịp thời, nghiêm minh các sai phạm mới có tác dụng răn đe, phòng, chống có hiệu quả sự suy thoái, tiêu cực.

Theo Chinhphu.vn