Thứ 3, Ngày 16 Tháng 4 Năm 2024
Lại phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn tại Đắk Lắk
Ngày cập nhật: 22/08/2019 10:43:16 | Lượt xem: 257.0 | |
Sau gần 5 tháng mật phục, lực lượng chức năng đã bắt quả tang 4 đối tượng đang cưa hạ 6 cây gỗ chò khét có đường kính từ 70-80 cm, cao 20-30 m, với tổng khối lượng khoảng 60 m3.
Hiện trường vụ phá rừng được phát hiện hồi tháng 4, tại tiểu khu 701 ở xã Cư Bông, huyện Ea Kar, cũng do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar quản lý. Ảnh: Báo SGGP

Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) cho TTXVN biết, đơn vị vừa bắt giữ một nhóm đối tượng tổ chức phá rừng với quy mô lớn.

Khoảng đầu tháng 3/2019, nắm được thông tin lâm tặc đang tàn phá nhiều cánh rừng có quy mô lớn trên địa bàn huyện Ea Kar, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức mật phục, theo dõi các điểm nóng phá rừng của huyện Ea Kar.

Đến chiều 18/8, sau gần 5 tháng mật phục, lực lượng chức năng bắt quả tang 4 đối tượng đang cưa hạ 6 cây gỗ chò khét có đường kính từ 70-80 cm, cao 20-30 m, với tổng khối lượng khoảng 60 m3 tại khu vực rừng thôn 15, xã Cư Yang, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar.

Tiếp tục mở rộng kiểm tra, tổ công tác còn phát hiện thêm hàng chục cây gỗ lớn khác đã bị cưa hạ và 2 bãi tập kết gỗ nằm ngay bìa rừng với 47 hộp gỗ được cưa xẻ vuông vắn. Tổng khối lượng gỗ ban đầu đo được khoảng 100 m3.

Bước đầu, cơ quan điều tra đã làm rõ danh tính 4 đối tượng bị bắt gồm: Hoàng Văn Năm (32 tuổi), Ngô Văn Nam (35 tuổi), Hoàng Văn Nam (35 tuổi) và Phùng Văn Hội (24 tuổi, cùng trú ở thôn 15, xã Cư Yang, huyện Ea Kar).

Hiện các lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, đo đếm khối lượng gỗ bị các đối tượng khai thác tại tiểu khu 692 thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar quản lý ở xã Cư Yang, huyện Ea Kar.

Các đối tượng phá rừng tại tiểu khu 692. Ảnh: TTXVN

Trước đó, vào tháng 4, Phòng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện điểm phá rừng quy mô lớn tại tiểu khu 701 ở xã Cư Bông, huyện Ea Kar, cũng do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar quản lý.

Tại hiện trường, tổ công tác phát hiện có 13 cây gỗ lớn có đường kính từ 80-100 cm bị đốn hạ. Số gỗ này chủ yếu là gỗ xương gà, ké, xoay thuộc nhóm V đến nhóm VIII. Phần lớn, các cây gỗ đã bị lâm tặc xẻ hộp, vận chuyển ra ngoài. Số ít còn lại, lâm tặc vừa đốn hạ, chưa kịp cưa xẻ thì bị cơ quan công an phát hiện.

Sau khi đo đếm, lực lượng chức năng xác định, khối lượng gỗ còn sót lại tại hiện trường là trên 20 m3.

Dấu vết tại hiện trường cho thấy lâm tặc phá rừng, mở đường vào khai thác gỗ trái phép trong nhiều ngày, nhưng chủ rừng không hay biết.

Theo Chinhphu.vn