Thứ 5, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024
Cảnh giác thủ đoạn giả danh cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH để lừa đảo
Ngày cập nhật: 02/12/2020 07:45:47 | Lượt xem: 791.0 | |

Thời gian gần đây, lực lượng Công an tiếp tục nhận được phản ánh của một số chủ cơ sở, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc có một số đối tượng gọi điện thoại đến tự xưng là cán bộ chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) rồi đề nghị các cơ sở, công ty, doanh nghiệp mua tài liệu PCCC, nộp tiền tham gia tập huấn công tác PCCC để lừa đảo. Đây là thủ đoạn không mới và đã được cơ quan Công an nhiều lần cảnh báo, tuy nhiên nhiều người vẫn mắc lừa với thủ đoạn tinh vi của các đối tượng.

Với mục đích lừa đảo các đối tượng thường gọi điện thoại đến các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, trường học, nhất là các cơ sở kinh doanh mới hoạt động hoặc ở vùng sâu, vùng xa và giới thiệu là cán bộ Cảnh sát PCCC thông báo sắp có Đoàn kiểm tra PCCC, sắp mở lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC trên địa bàn, yêu cầu các cơ sở doanh nghiệp phải tham gia, mua tài liệu và nộp tiền tập huấn. Tinh vi hơn, để tạo niềm tin, các đối tượng còn tìm hiểu và sử dụng tên của các cán bộ phụ trách công tác PCCC&CNCH các cấp. Các đối tượng không trực tiếp gặp mặt mà chỉ thực hiện giao dịch qua điện thoại và thu tiền qua dịch vụ bưu chính. Hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng gây thiệt hại tài sản của cá nhân, tổ chức và ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng CAND.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân, chủ các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cần nêu cao tinh thần cảnh giác với những thủ đoạn trên. Khi phát hiện trường hợp gọi điện chào bán các loại sách, tài liệu cũng như các thiết bị liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy có dấu hiệu nghi vấn, cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, xác minh điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.