Thứ 4, Ngày 25 Tháng 5 Năm 2022
Việt Nam giành 3 HCV tại Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế
Ngày cập nhật: 13/12/2019 01:26:30 | Lượt xem: 187 | |
Tại Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế (IJSO 2019) được tổ chức tại Qatar từ ngày 2-12/12, đoàn học sinh Hà Nội gồm 6 em đại diện cho Việt Nam đã xuất sắc giành 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc.
Các học sinh giành Huy chương Vàng gồm: Đàm Gia Bảo, Nguyễn Trí Đức, Cao Thúy An đều là học sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam; 3 học sinh giành Huy chương Bạc gồm Đặng Minh Trung, Nguyễn Hoàng Trung (lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam) và Nguyễn Đình Hiếu (lớp 10 Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ).
Tham gia kỳ thi, các học sinh phải hoàn thành 3 bài thi: Trắc nghiệm, lý thuyết và thực hành. Mỗi bài thi được quy định với thời gian 240 phút gồm các câu hỏi thuộc về 3 lĩnh vực chính: Vật lí, Hóa học và Sinh học.
Đây là một kỳ thi quốc tế có uy tín với đề thi được thiết kế bởi Ủy ban IJSO gồm các giáo sư, những nhà khoa học hàng đầu của các nước trên thế giới. Các câu hỏi trong đề thi IJSO luôn được đánh giá là đòi hỏi cao về suy luận, phân tích và các kỹ năng khoa học. Đặc biệt, các câu hỏi trong bài thi IJSO năm 2019 đều là các câu hỏi dạng tích hợp có nội dung tập trung vào những nét đặc trưng của khí hậu, điều kiện tự nhiên và bản sắc văn hóa của Qatar nói riêng và khu vực Vùng Vịnh nói chung.
Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO năm 2019 - lần thứ 16 với chủ đề “Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và chuẩn bị các kỹ năng cho tương lai” được Bộ Giáo dục Qatar phối hợp với Trường Đại học Qatar tổ chức tại Thủ đô Doha (Qatar), với sự tham gia của 326 thí sinh đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kỳ thi thường niên này là một cuộc tranh tài mang tính quốc tế rất có uy tín và bổ ích được tổ chức luân phiên bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo của các quốc gia dành cho học sinh lứa tuổi 15.
Lần đầu tiên kỳ thi được tổ chức vào năm 2004 tại Jakarta, Indonesia. Từ đó hằng năm, kỳ thi lần lượt được tổ chức tại các nước khác nhau nhằm tạo ra một cuộc tranh tài tri thức, khuyến khích học sinh sớm tiếp cận với tri thức khoa học thực tiễn trên thế giới; thử thách và khuyến khích ươm mầm những tài năng khoa học. Đây cũng là điểm hẹn hàng năm để các nước cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giáo dục nhằm phát triển chất lượng giáo dục nói riêng cũng như tạo đà cho hợp tác giáo dục toàn cầu nói chung.
6 học sinh đại diện Việt Nam tham dự Kỳ thi IJSO 2019 - Ảnh: TTXVN

Đây là năm thứ 9 Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND thành phố Hà Nội ủy quyền, giao trách nhiệm tổ chức chọn lựa, thành lập đội tuyển quốc gia đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi IJSO. Qua 2 vòng thi tuyển, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tuyển chọn và thành lập đội tuyển gồm 6 học sinh tiêu biểu, xuất sắc đến từ các lớp 10 chuyên Toán, Anh, Hóa của Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam và lớp 10 chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ.

Theo baochinhphu.vn