Thứ 3, Ngày 19 Tháng 1 Năm 2021
Cần nhân rộng mô hình “Lắp đèn chiếu sáng cho xe công nông”
Ngày cập nhật: 12/01/2021 09:01:07 | Lượt xem: 220 | |
Những năm qua, tai nạn liên quan đến xe công nông là nổi ám ảnh đối với nhiều người khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Bài toán giảm thiểu tai nạn liên quan đến xe công nông trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung chưa có lời giải. Mô hình “Đèn chiếu sáng cho xe công nông” được Công an thị xã Ayun Pa quyết tâm xây dựng hơn một năm qua đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, cần được nhân rộng để hạn chế tôi đa tai nạn liên quan đến xe công nông.

 

Anh Nay Xoan (ngoài cùng bên phải) và anh Rcom Ly Hường (áo trắng) trao đổi với tổ công tác Công an thị xã Ayun Pa về quá trình lắp đặt đèn chiếu sáng cho xe công nông.

Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để vận động

 

Một ngày đầu tháng 1-2021, chúng tôi theo chân cán bộ, chiến sỹ đội Cảnh sát giao thông, Công an thị xã Ayun Pa xuống buôn Ama Knik, tổ 6, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa để mục sở thị những chiếc xe công nông được trang bị đèn Led chiếu sáng. Anh Rcom Ly Hường (40 tuổi), trú tại buôn Ama Knik đón chúng tôi với nụ cười thân thiện. Khi được hỏi về việc lắp đặt đèn chiếu sáng cho chiếc xe công nông của gia đình, anh Hường khẳng định: “Tôi là người lắp đèn chiếu sáng đầu tiên theo mô hình “Lắp đèn chiếu sáng cho xe công nông” do Công an thị xã Ayun Pa xây dựng, vận động. Ngày đó, tôi đã bỏ ra 1,4 triệu đồng mua 5 bóng đèn Led về lắp cho chiếc xe công nông của gia đình. Hay tin, bà con trong buôn kéo đến đông lắm, ai cũng bảo tôi là người chịu chơi nhất buôn. Lúc mua đèn về tôi cũng có chút lo lắng vì xe công nông ngày nào cũng đi vào rẫy, vào ruộng dễ bị hỏng lắm. Thế nhưng, được cán bộ Cảnh sát giao thông và chủ tiệm bán đèn hướng dẫn lắp đặt vào những vị trí ít bị va chạm, đồng thời làm một khung sắt để bảo vệ xung quanh, vì vậy hơn một năm sử dụng, đèn vẫn sáng tốt. Sau đó, tôi được mời tham gia cùng tổ công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an phường và cán bộ trong thôn đến từng nhà vận động bà con cùng lắp đèn chiếu sáng cho xe công nông”.

 

Hay tin có phóng viên đến ghi hình anh Nay Xoan (39 tuổi) cùng trú buôn Ama Knik liền đến “khoe” và mời mợi người đến tham quan giàn đèn 5 bóng chiếu sáng của chiếc xe công nông nhà mình. Anh Xoan liền nổ máy bật 5 bóng đèn Led chiếu sáng và nhiệt tình chia sẻ cách lắp đặt, sử dụng đèn để không làm chói mắt những người tham gia giao thông, cách vệ sinh đèn... Anh Xoan cho biết: “Thời điểm tổ công tác Công an thị xã và cán bộ thôn đến vận động lắp đèn tôi chưa có đủ tiền nên ký cam kết sẽ lắp đèn trong khoảng thời gian 2 tháng, nếu không thực hiện đúng cam kết khi lưu thông trên đường bị Cảnh sát giao thông phát hiện sẽ lập biên bản xử phạt nghiêm theo quy định. Hầu hết, bà con trong buôn đều ký cam kết hẹn thời gian 1 đến 2 tháng, thậm chí một số gia đình hẹn đến mùa thu hoach nông sản mới có đủ tiền mua đèn về lắp. Bà con trong buôn lắp nhiều nên chủ tiệm bán đèn cũng hỗ trợ lắp đặt và giảm giá cho bà con. Các gia đình cũng đã ký cam kết không sử dụng xe công nông chở người, không lưu thông trên tuyến quốc lộ…”.

 

Đại úy Đỗ Như Vũ- Phó đội trưởng, Đội Cảnh sát giao thông Công an thị xã Ayun Pa chia sẻ: “Hầu hết bà con tại các thôn, buôn kinh tế còn khó khăn, vì vậy quá trình vận động lắp đèn chiếu sáng không thể thực hiện ngay được. Những ngày đầu chúng tôi vào làng vận động, bà con đều nêu lên khó khăn, không ký cam kết lắp đèn, thậm chí, một số trường hợp không tiếp chuyện…Với sự hỗ trợ của hệ thống chính trị ở thôn, buôn và đội ngũ già làng, người có uy tín…nhiều tháng liền các tổ công tác bám thôn, buôn quyết tâm vận động. Đồng thời, Đội Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, phát hiện lập biên bản nhiều trường hợp điều khiển xe trong điều kiện trời tối nhưng không có đèn. Chúng tôi vừa nhắc nhở, vừa tuyên truyền vận động, qua đó bà con dần nêu cao nhận thức, biết được tầm quan trọng của đèn chiếu sáng trên xe công nông. Đặc biệt, vào giữa năm 2020, thành viên các tổ công tác đều vui mừng khi mỗi tháng có hơn một trăm hộ trên địa bàn thị xã lắp đặt đèn chiếu sáng. Với những nỗ lực cố gắng của các tổ công tác đã mang lại hiệu quả, hầu hết bà con đã nêu cao ý thức, ủng hộ nhiệt tình trong việc lắp đèn chiếu sáng cho xe công nông”.

 

Đội Cảnh sát giao thông Công an thị xã Ayun Pa kiểm tra, nhắc nhở người dân không được chở người trên thù xe.

Hiệu quả thiết thực

 

Hầu hết các vụ tai nạn liên quan đến xe công nông trong những năm qua là do bà con sử dụng loại xe này để chở người lưu thông trên các tuyến quốc lộ mà không có đèn chiếu sáng dẫn đến các phương tiện lưu thông những lúc trời tối, trời mưa tầm nhìn bị hạn chế, không phát hiện được phía trước có xe công nông nên dẫn đến tai nạn.

 

Trung tá Ksor H’Bơ Khắp-Trưởng Công an thị xã Ayun Pa cho biết: “Trước khi xây dựng mô hình “Lắp đèn chiếu sáng cho xe công nông” chúng tôi đã phân tích nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn thị xã cũng như trên địa toàn tỉnh trong thời gian qua. Từ đó tiến hành thí điểm dán phản quang cho xe công nông nhưng thực tế mang lại hiệu quả không cao. Đảng ủy, lãnh đạo Công an thị xã quyết tâm tham mưu cho lãnh đạo thị xã Ayun Pa chỉ đạo hệ thống chính trị ở cơ sở cùng vào cuộc phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an thị xã để vận động quần chúng nhân dân. Giao nhiêm vụ cụ thể đến từng đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ phụ trách các phường, xã để trực tiếp phối hợp thực hiện vận động bà con. Khoảng 3 tháng đầu, mỗi thôn, buôn có từ 5 đến 10 hộ tham gia lắp đèn. Hầu hết, bà con cho rằng kinh tế còn khó khăn. Trong các cuộc họp giao ban nhiều đồng chí cũng nêu những khó khăn, như khi tổ công tác đến vận động bà con đóng cửa, không gặp. Tuy nhiên, nắm được tâm lý của bà con đồng bào dân tộc thiểu số, tôi thường xuyên động viên cán bộ, chiến sỹ phải nêu cao quyết tâm, nếu nản chí thì mô hình không thể thực hiện được và các nội dung tuyên truyền, vận động khác trong thời gian tới cũng sẽ gặp khó khăn. Từ tháng thứ 5 trở đi bà con đồng loạt lắp đặt đèn chiếu sáng cho xe công nông, mỗi tuần có hàng chục xe được lắp đèn. Khi bà con đã nhân thức và ủng hộ mô hình, cán bộ chiến sỹ các tổ công tác đều phấn khởi. Đến nay, đã có hơn 1.200 xe được lặp đặt đèn chiếu sáng trên tổng số hơn 1.300 xe. Chúng tôi đã rà soát, thống kê số xe chưa lắp đặt đèn là do xe bị hư hỏng lâu ngày, bà con không còn sử dụng, hoặc chờ mua xe thay thế; một số hộ kinh tế quá khó khăn chúng tôi đang kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ một phần nhằm phấn đấu trong thời gian tới 100% xe công nông trên địa bàn được lắp đặt đèn chiếu sáng”.    

 

Cũng theo Trung tá Ksor H’Bơ Khắp, trước tinh thần tự nguyện của người dân trong việc lắp đèn chiếu sáng cho xe công nông, Công an thị xã đã gặp gỡ, động viên các chủ tiệm bán đèn giảm giá thấp hơn giá thị trường, hỗ trợ trong quá trình lắp đặt…Định kỳ, các tổ công tác kiểm tra các xe đã được lắp đặt đèn chiếu sáng và báo cáo, đánh giá cụ thể. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, chú trọng tuyên truyền, xử lý xe công nông lưu thông trên tuyến quốc lộ, chở người trên thùng xe…qua đó, để duy trì và phát triển mô hình ngày càng hiệu quả, bền vững.

 

Được biết, năm 2020 thị xã Ayun Pa là một trong 2 địa phương của tỉnh Gia Lai tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí (số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương). Đặc biệt, trong năm, trên địa bàn thị xã không xảy ra vụ tai nạn hay va chạm giao thông nào liên quan đến xe công nông.

 

                                                                             Nguyễn Hữu– Tiến Lực

 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 01 người chết, 01 người bị thương
Triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, quyết tâm bảo đảm tốt trật tự an toàn giao thông năm 2021
Xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông làm 02 người chết
Xảy ra 03 vụ tai nạn giao thông làm 02 người chết, 1 người bị thương
02 vụ tai nạn giao thông làm 01 người chết, 02 người bị thương
Tai nạn giao thông, làm 01 người chết
Không xảy ra TNGT là món quà Tết ý nghĩa nhất
Tai nạn giao thông làm 01 người chết
Tai nạn giao thông làm 01 người chết, 01 người bị thương
UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo đảm bảo trật tự an toàn giao thông gắn với phòng-chống dịch Covid-19 dịp Tết
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Nguyễn Thị Lệ Hoa
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Lê Thị Bá Pháp
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
Ksor Suir
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Kpă Lok
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Đỗ Trương Nguyên
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Bùi Văn Tâm
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Phan Văn Cường
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
Lê Văn Nam
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Nguyễn Hồng Quý
Năm sinh:

Tội danh:
- Gây rối trật tự công cộng
Trương Văn Biển
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0003199710
Đang online: 34
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014