Chủ nhật , Ngày 9 Tháng 5 Năm 2021
BÁC HỒ VỚI BẦU CỬ QUỐC HỘI
Ngày cập nhật: 09/04/2021 03:50:12 | Lượt xem: 186 | |

Như chúng ta đã biết, ngày 6 tháng 01 năm 1946, đáp lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn thể nhân dân Việt Nam đã tham gia cuộc tổng tuyển cử đầu tiên trên cương vị người dân của một nước độc lập để bầu đại biểu Quốc hội. Trước ngày Tổng tuyển cử, ngày 5 tháng 01 năm 1946, Bác đã viết “Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu”. Người viết rằng “Ngày mai, là một ngày vui sướng của đồng bào ta, vì ngày mai là ngày tổng tuyển cử, vì ngày mai là một ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình”. Kết quả, trong ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, đã có trên 90% cử tri đi bỏ phiếu bầu Đại biểu Quốc Hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã gương mẫu thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia bỏ phiếu tại thùng phiếu số 10, phố Hàng Vôi, Hà Nội. Trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên này, Chủ tịch Hồ Chí Minh được bầu với 98,4% số phiếu.

Ảnh: Bác Hồ kêu gọi toàn dân đi bầu cử.

Trong cuộc đời của mình, Bác Hồ là ứng cử viên đồng thời cũng là cử tri tham gia đi bầu cử 3 nhiệm kỳ của Quốc Hội. Đó là Quốc Hội khóa I (1946 - 1960), Quốc Hội khóa II (1960 - 1964), Quốc Hội khóa III (1964 - 1971). Dù ở cương vị ứng cử viên hay cử tri Bác đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng dân tộc về nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với đất nước.
    75 năm đã qua, nhưng mỗi dịp chuẩn bị cho một cuộc Tổng tuyển cử bầu Đại biểu Quốc Hội của đất nước mình, chúng ta lại nhớ Bác, nhớ những lời dạy của Người về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân đối với đất nước, dân tộc. Bởi “lá phiếu của người cử tri tuy khuôn khổ nó nhỏ bé nhưng giá trị của nó thì vô cùng to lớn”, đi bầu cử là dịp để mỗi người thực hiện quyền làm chủ của mình, thông qua đó lựa chọn bầu những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Đồng thời lá phiếu bầu còn thể hiện sinh động lòng tin của nhân dân với Đảng, với chế độ.

Ảnh: Bác Hồ bỏ phiếu bầu cử năm 1960.

Dù đã qua 14 cuộc bầu cử Đại biểu Quốc Hội, ngày 6 tháng 1 năm 1946, ngày Bầu cử Quốc Hội đầu tiên đã đi vào lịch sử dân tộc ta, và ngay sau khi cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên thắng lợi, Đảng, Chính phủ, Quốc Hội, dưới sự Lãnh đạo tài tình của Bác, đã chèo lái con thuyền cách mạng nước ta giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Ngay cả trong những năm chiến tranh khốc liệt nhất, các cuộc Tổng tuyển cử vẫn được tiến hành để duy trì “tìm chọn những người có đức, có tài gánh vác công việc nước nhà”.
    Những ngày này, khắp cả nước lại đang tưng bừng, khẩn trương chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào chủ nhật, ngày 23 tháng 5 năm 2021; Đây là sự kiện chính trị quan trọng bậc nhất của đất nước, của dân tộc; là cơ hội để nhân dân được thể hiện quyền làm chủ, thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình với đất nước, quê hương. Tháng 5 nhớ Bác, chúng ta hãy hăng hái đi bầu cử với tinh thần, nhiệt huyết của một cử tri yêu nước, sáng suốt lựa chọn những người thực sự xứng đáng tham gia Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp để Quốc Hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam không ngừng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của đất nước, của nhân dân.

Nguyên Hương