Chủ nhật , Ngày 9 Tháng 5 Năm 2021
Quyết liệt xử lý xe độ chế tham gia giao thông
Ngày cập nhật: 23/04/2021 03:21:29 | Lượt xem: 107 | |

Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Krông Pa có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng người dân sử dụng xe độ chế, không có giấy tờ hợp pháp theo quy định; để phục vụ đi lại, vận chuyển hàng hóa và sản xuất nông nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tại nạn giao thông, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Qua rà soát trên địa bàn huyện hiện có 7.835 xe mô tô độ chế đang được lưu giữ và sử dụng trong Nhân dân. Đặc điểm của các phương tiện này là: Không có đèn chiếu sáng, không có còi; bộ phận hãm, giảm thanh, giảm khói không bảo đảm; không có số khung, số máy; không có giấy tờ xe, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chủng loại. Nhiều bộ phận được độ chế, hàn gắn thêm khung sắt, phụ kiện, không bảo đảm an toàn, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao.

Các phương tiện này khi tham gia giao thông vi phạm các quy định của pháp luật, gây tai nạn giao thông nếu người điều khiển phương tiện bỏ chạy, bỏ đi khỏi hiện trường hoặc những vật chứng trong các vụ án sẽ gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc xác minh, truy tìm chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện để xử lý theo quy định.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện tuần tra, kiểm soát xử lý xe độ chế tham gia giao thông.

Để bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, Công an huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành đoàn thể phối hợp lực lượng Công an thực hiện đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông; trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không sử dụng xe độ chế, lắp ráp tham gia giao thông; vận động, đề nghị 37 chủ cơ sở mua bán, sửa chữa xe mô tô xe gắn máy trên địa bàn không cải tạo, độ chế, lắp ráp mua bán xe độ chế. Đồng thời, Công an huyện đã triển khai nhiều chuyên đề, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý quyết liệt đối với loại phương tiện này khi tham gia giao thông. Qua đó, từ đầu năm 2020 đến nay lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ và ra quyết định tịch thu 1.057 phương tiện xe độ chế, vi phạm các quy định của pháp luật.

Xe độ chế đã bị lực lượng Công an thu giữ.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Mức xử phạt đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy lắp ráp, độ chế tham gia giao thông: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức. Ngoài việc xử phạt hành chính còn buộc khôi phục tình trạng ban đầu hoặc tịch thu phương tiện.

Đây là phương tiện chủ yếu là của người dân vùng sâu, vùng xa có điều kiện hoàn cảnh khó khăn, thường sử dụng để đi lại, vận chuyển hàng hoá, sản xuất nông nghiệp phục vụ dân sinh. Ngoài ra, một số đối tượng dùng để vận chuyển lâm sản, hàng hóa trái phép cho nên khi bị phát hiện người vi phạm thường chống đối, bỏ chạy, hoặc bỏ lại phương tiện gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong xử lý vi phạm.

Trong thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý quyết liệt đối với loại phương tiện này; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để người dân biết và chấp hành, tiến tới xóa bỏ phương tiện độ chế trên đường giao thông; đồng thời đề nghị người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không sử dụng phương tiện độ chế tham gia giao thông đường bộ.

Nguyễn Thành Chung