Chủ nhật , Ngày 9 Tháng 5 Năm 2021
Công an Gia Lai bảo đảm quyền bầu cử
Ngày cập nhật: 28/04/2021 04:41:25 | Lượt xem: 56 | |
Để đảm bảo quyền lợi cho những người đang bị tạm giam, tạm giữ, người đã có bản án của các cấp sơ thẩm tuyên nhưng đang kháng cáo, kháng nghị trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cán bộ, chiến sỹ tại các Nhà tạm giữ thuộc Công an các địa phương, Trại tạm giam Công an tỉnh đang tích cực tuyên truyền, phổ biến các quy định để cử tri nắm rõ quyền lợi của mình trong bầu cử.

Theo điểm b, khoản 1, Điều 9 của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam có hiệu lực thi hành từ 01/7/2016, người bị tạm giữ, tạm giam “được thực hiện quyền bầu cử theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, quyền bỏ phiếu trưng cầu ý dân theo quy định của Luật trưng cầu ý dân”. 

Hiện nay, cán bộ các Đội Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tích cực thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về bầu cử cho những người bị tạm giam, tạm giữ, người đã có bản án của các cấp sơ thẩm tuyên nhưng đang kháng cáo, kháng nghị được thực hiện quyền công dân của mình. 

 

Đại úy Phạm Tiến Dũng - Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Phú Thiện cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện, cán bộ, chiến sỹ của Đội đã đến từng buồng tạm giam, tạm giữ để tuyên truyền cho từng người. Vừa giải thích để họ nhận thấy quyền lợi, nghĩa vụ của bản thân đối với công tác bầu cử, đồng thời giúp mỗi cử tri nhận thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước ta đối với quyền công dân. Chúng tôi nhận thấy người bị tạm giam, tạm giữ cơ bản nắm được quyền của mình và thể hiện thái độ hợp tác, chấp hành tốt. Số cử tri tại Nhà tạm giữ Công an huyện dao động theo từng thời điểm nên mỗi cán bộ, chiến sỹ đơn vị luôn bám sát nhiệm vụ, thực hiện tốt công tác tuyên truyền để bảo đảm đến ngày bầu cử 100% cử tri được bầu cử, thực hiện quyền công dân của mình”.

 

Tại Trại tạm giam Công an tỉnh, hàng ngày, cán bộ quản giáo thường xuyên rà soát, cập nhật để bổ sung kịp thời số cử tri là can phạm mới nhập trại hoặc xóa tên khỏi danh sách cử tri tại tổ bầu cử đối với những trường hợp đã bị tòa án tuyên phạt tước quyền bầu cử. Đến thời điểm trước 24 giờ diễn ra bầu cử (23/5/2021), Trại tạm giam Công an tỉnh sẽ chốt danh sách cử tri với Ủy ban bầu cử phường Diên Hồng để nhận và phát thẻ cử tri cho người bị tạm giam, tạm giữ, người đã có bản án của các cấp sơ thẩm tuyên nhưng đang kháng cáo, kháng nghị. Được biết, đến ngày bầu cử, cùng với hòm phiếu chính đặt tại trụ sở Công an tỉnh Gia Lai, một hòm phiếu phụ sẽ được đưa đến trại tạm giam, di chuyển qua từng buồng giam để các cử tri bỏ phiếu bầu cử. 

 

Thượng tá Trần Văn Thanh – Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: “Khi việc bỏ phiếu ở trại được hoàn tất, thùng phiếu sẽ được bàn giao cho Ban bầu cử phường Diên Hồng, thành phố Pleiku cùng với thùng phiếu chính của Công an tỉnh để tiến hành kiểm phiếu. Trong nhiều quyền mà người tạm giam, tạm giữ được hưởng thì tôi cho rằng, quyền bầu cử là quyền lớn nhất. Đây là những bằng chứng sinh động về việc bảo đảm quyền con người và thể hiện tính nhân văn của Đảng, Nhà nước cũng như pháp luật Việt
Nam”.

 

Dù còn gần 1 tháng nữa, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo và chấp hành nghiêm quy định của Luật Bầu cử, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, 100% số người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đã có bản án của các cấp sơ thẩm tuyên nhưng đang kháng cáo, kháng nghị tại trại tạm giam, nhà tạm giữ thuộc Công an tỉnh sẽ được thực hiện đầy đủ quyền lợi về bầu cử, được đảm bảo các quyền con người, quyền công dân theo quy định của hiến pháp và pháp luật, góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh.

 

                                                                                      Nguyễn Hữu

 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Công an Gia Lai: Gắn thực hiện nhiệm vụ với tuyên truyền bầu cử
Tuyên truyền pháp luật cho lực lượng bảo vệ công ty, doanh nghiệp
Tổ chức tuyên truyền pháp luật tại Chư Păh và Ayun Pa
Tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ
Ra quân tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông năm 2021
Tuyên truyền pháp luật
Ngày 01/4/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 51/2021/NĐ-CP về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia
Công an huyện Chư Sê: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật
Nghị định mới về xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy
Tổ chức tuyên truyền pháp luật và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
LƯƠNG VĂN TUẤN
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
LƯU ĐÌNH SÁU
Năm sinh:

Tội danh:
- Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có
NGUYỄN NGỌC HIỂN
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
NGUYỄN THỊ QUYẾN
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Phạm Thị Oanh
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
VÕ NGUYỄN ĐÌNH THUẬN
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
NGUYỄN THỊ THANH TÂM
Năm sinh:

Tội danh:
- Chứa mại dâm
LÊ NGỌC MỸ
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
KPĂH THƯC
Năm sinh:

Tội danh:
- Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có
NGUYỄN VĂN LẮM
Năm sinh:

Tội danh:
- Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0003671966
Đang online: 123
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014