Thứ 5, Ngày 17 Tháng 6 Năm 2021
Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
Ngày cập nhật: 10/06/2021 10:25:31 | Lượt xem: 76 | |
Sáng 9/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã có cuộc họp với các cơ quan liên quan về Kế hoạch triển khai xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045”.

Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc chuẩn bị Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” là nhiệm vụ quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đặt ra. Chủ tịch nước đánh giá cao Ban Nội chính Trung ương đã làm việc khẩn trương, tích cực, trách nhiệm để chuẩn bị kế hoạch, danh mục các tài liệu phục vụ Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án.

Chủ tịch nước cho rằng, cần xác định phạm vi, mốc thời gian của Đề án; rà soát tên của Chiến lược theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương. Khi được hoàn thiện và triển khai, Đề án có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, do đó, phải thể hiện được quan điểm, đường lối của Đảng về hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN.

Bên cạnh việc quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Nhà nước pháp quyền, Chủ tịch nước cũng lưu ý, Đề án quan trọng này còn phải thể hiện rõ sự lãnh đạo của Đảng trong xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền.

Đặc biệt, ngoài đánh giá tình hình thực tiễn, Đề án phải đề xuất được yêu cầu, quan điểm chỉ đạo, nhiệm vụ giải pháp cụ thể, tổng thể trong việc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam cũng như những tác động của Đề án về mọi mặt của đất nước khi triển khai, sao cho đảm bảo mang lại hiệu quả trên thực tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Ban Nội chính Trung ương tiếp tục bổ sung các chuyên đề cần thiết, phù hợp vào dự thảo Đề án. Quá trình xây dựng cần huy động được trí tuệ các nhà chuyên môn về các báo cáo và chuyên đề; tổ chức các hội thảo, hội nghị thu hút sự tham gia của đội ngũ các chuyên gia trong cả nước để lắng nghe ý kiến góp ý.

Cùng với đó là thành lập Tổ Biên tập trên cơ sở lựa chọn nhân lực có chất lượng; hoàn thiện quy chế làm việc đảm bảo hoạt động của Ban Chỉ đạo chặt chẽ, hiệu quả. Các công việc phải được phân công rõ ràng, kể cả đối với thành viên Ban Chỉ đạo, đảm bảo hoàn thành theo tiến độ và có chất lượng trước khi trình Bộ Chính trị cho ý kiến.

Cho biết cuối tháng 6 này Ban Chỉ đạo sẽ họp phiên đầu tiên cho ý kiến về “Kế hoạch triển khai xây dựng Đề án chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030 định hướng đến năm 2045”, Chủ tịch nước yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo và các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt nhiệm vụ, nội dung được giao, đảm bảo cuộc họp của Ban Chỉ đạo đạt chất lượng và hiệu quả cao.

Theo TTXVN