Thứ 5, Ngày 5 Tháng 8 Năm 2021
Phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải chưa chuyển đổi sang biển số màu vàng trước ngày 31/12/2021 sẽ bị xử phạt
Ngày cập nhật: 17/06/2021 07:45:22 | Lượt xem: 129 | |

Theo Thông tư số 58 ngày 16/06/2020 của Bộ Công an, từ ngày 01/8/2020, xe hoạt động kinh doanh vận tải đăng ký mới được cấp biển số màu vàng. Xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày 01/8/2020 phải đổi sang biển số màu vàng trước ngày 31/12/2021.

Thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh trên địa bàn Gia Lai có hơn 4100 phương tiện kinh doanh vận tải thuộc diện phải đổi từ biển số màu trắng sang màu vàng. Đến thời điểm này, Phòng Cảnh sát giao thông đã cấp đổi được 2263 biển số màu vàng. Trong đó, riêng đối với tổ chức doanh nghiệp đã thực hiện được 129/181 đơn vị.
Để  đổi sang biển số màu vàng cho ô tô kinh doanh vận tải, người dân cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ
- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo thông tư số 58/2020/TT-BCA (đối với chủ phương tiện là cá nhân, hộ kinh doanh).
- Công văn kèm theo danh sách xe đề nghị đổi biển số đối với chủ phương tiện là doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải đề nghị đổi biển số cho nhiều phương tiện cùng một lúc.
- Xuất trình giấy tờ của chủ xe như: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu...
- Chủ xe không phải mang xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra, không phải chà số máy, số khung.
Bước 2: Nộp hồ sơ
Hồ sơ được nộp tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh (nơi quản lý hồ sơ của chiếc xe đó).

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận đầy đủ giấy tờ, cán bộ đăng ký xe tiến hành đổi biển số xe cho người dân. Các chủ xe nộp lại biển số cũ, nhận biển mới và đóng lệ phí theo quy định.
Hiện nay, ô tô không thực hiện đúng quy định về biển số sẽ bị xử phạt theo điểm đ khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.  Cụ thể, phạt tiền từ 02 - 04 triệu đồng đối với cá nhân, từ 04 - 08 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô không thực hiện đúng quy định về biển số. Như vậy, nếu đến hết ngày 31/12/2021, các xe kinh doanh vận tải không tiến hành đổi sang biển số màu vàng sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt.
Phòng Cảnh sát giao thông đề nghị cá nhân và doanh nghiệp nhanh chóng liên hệ cơ quan đăng ký xe của Phòng để làm thủ tục đổi biển số màu vàng, tránh để đến thời điểm cận ngày 31/12/2021, lượng người đến đổi biển số màu vàng nhiều, sẽ dẫn đến ùn ứ tại khâu tiếp nhận hồ sơ xin đổi biển số và chậm thời gian đổi biển theo quy định.

Ảnh: Người dân đến làm thủ tục đã cấp đổi biển số màu vàng tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai

Đăng Thanh