Thứ 5, Ngày 5 Tháng 8 Năm 2021
Buôn Tieng bình yên
Ngày cập nhật: 28/06/2021 03:13:39 | Lượt xem: 133 | |
Buôn Tieng, xã Uar, huyện Krông Pa bình yên bên dòng sông Ba, ít ai biết rằng, nơi đây từng là điểm nóng về an ninh, trật tự. Các đối tượng FULRO lưu vong lôi kéo một số người đồng bào dân tộc thiểu số trong buôn tham gia hoạt động FULRO, “Tin lành Đê ga” âm mưu chống phá chính quyền, phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc. Với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an và chính quyền các cấp, âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng FULRO đã bị vạch trần, nhiều người từng lầm lỡ đã hoàn lương, ổn định cuộc sống.

Ông Rah Lan Ayat (còn gọi Ama Mon), trú buôn Tieng, từng nghe lời xúi giục của các đối tượng FULRO. Năm 2000, ông được các đối tượng phong cho cái gọi là “chấp sự phó Tin lành Đê ga”, âm mưu lôi kéo bà con, chống phá chính quyền. Mặc dù nhiều lần bị cơ quan Công an phát hiện đưa ra kiểm điểm, giáo dục trước dân nhưng Ayat vẫn ngoan cố, không từ bỏ. Sau đó, Ayat bị cơ quan chức năng đưa đi học tập, cải tạo tại cơ sở giáo dục (thời gian 2 năm). Năm 2007 Ayat trở về địa phương, được Công an huyện và chính quyền động viên, giúp ông nhận ra lỗi lầm và quyết tâm từ bỏ “Tin lành Đê ga” làm lại cuộc đời.

 

Rah Lan Ayat chia sẻ: “Mình và một số người trong buôn đã có những hành vi sai trái ảnh hưởng đến an ninh, trật tự ở địa phương. Mình nghĩ rằng trong cuộc sống khó tránh khỏi cái sai, quan trọng bản thân đã nhận thức được hành vi sai trái và từ bỏ để chăm lo phát triển kinh tế, sống hòa thuận với bà con trong buôn. Giờ đây, tôi cảm thấy bản thân và gia đình sống rất tốt, mọi người trong buôn yêu thương lẫn nhau, chính quyền địa phương luôn quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ bà con về mọi mặt để phát triển kinh tế”.

 

Cách nhà Ayat không xa, Ông Ksor Chung còn gọi Ama Nga (57 tuổi) là một trong những người luôn cố gắng, cải tạo tốt để hoàn lương. Ông Chung từng hoạt động FULRO, “Tin lành Đê ga” lôi kéo một số người dân cùng tham gia âm mưu thành lập “Nhà nước riêng của người đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên”. Ksor Chung phải trả giá 15 năm tù về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc”.

 

Trong quá trình chấp hành án phạt tù Ksor Chung nhận thức được tội lỗi mình gây ra, đồng thời chăm lo lao động, cải tạo tốt được Nhà nước khoan hồng, giảm án, tha tù trước thời hạn 3 năm. Tháng 6 năm 2016, ông mãn hạn tù trở về địa phương, được Công an xã Uar và các trinh sát an ninh Công an huyện Krông Pa thường xuyên tiếp xúc, động viên giúp ông từng bước xóa bỏ mặc cảm, chăm lo phát triển kinh tế, sống hòa thuận với bà con trong buôn. Hiện nay, ông Chung đã đoạn tuyệt với “Tin lành Đê ga” để cùng bà con tham gia sinh hoạt trong tôn giáo thuần túy được Nhà nước cho phép.

 

Các trinh sát an ninh Công an huyện đến thăm hỏi, động viên ông Ksor Chung (ở giữa) và vợ.

 

Ông Ksor Chung tâm sự: “Để hoàn lương, trở thành người sống có ích cho xã hội bản thân tôi đã cố gắng rất nhiều. Tôi cảm ơn cán bộ Công an huyện, Công an xã và chính quyền địa phương giúp tôi hiểu được lẽ phải để sống có ý nghĩa hơn trong quãng đời còn lại của mình”.

 

Được biết, thời gian qua ông Ksor Chung đã tham gia cùng cơ quan Công an, chính quyền địa phương và người uy tín trong buôn vận động 12 hộ gia đình khác trong buôn từ bỏ “Tin lành Đê ga” quay về sinh hoạt tại điểm nhóm tin lành Báp Tít Việt Nam ở buôn Tieng.

 

Ông Ksor Chung luôn dành thời gian chăm lo cho các con học tập

 

Nói về quá trình giúp đỡ ông Ksor Chung hoàn lương, Đại úy Trần Xuân Hoàng – Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Krông Pa khẳng định: Thời gian qua, cơ quan Công an và chính quyền địa phương đã quan tâm, động viên, giúp đỡ ông Ksor Chung như, giúp vay vốn ngân hàng để làm ăn, phát triển kinh tế; động viên tinh thần, hỗ trợ cây giống, con giống… Bản thân ông Chung luôn nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm làm lại cuộc đời, sống có ích cho xã hội. Thời gian qua, ông Chung đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm đối với cộng đồng, vận động các hộ dân từ bỏ “Tin lành Đê ga” quay về sinh hoạt trong tôn giáo thuần túy. Đến nay, trên địa bàn buôn Tieng không còn trường hợp nào theo “Tin lành Đê ga”.

 

Để giúp đỡ những người từng lầm lỡ ở buôn Tieng, những năm qua Công an xã Uar và Đội an ninh Công an huyện Krông Pa thường xuyên tranh thủ sự giúp đỡ của già làng Nay Jring và ông Rah Lan Hơn là người uy tín trong buôn. Vừa động viên tinh thần, vừa tuyên truyền chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó giúp những người từng lầm lỡ xóa bỏ mặc cảm, sống hòa thuận với bà con, chung tay xây dựng nông thôn mới.

 

Ông Nguyễn Đức Nguyên - Chủ tịch UBND xã Uar, huyện Krông Pa cho biết: “Trước đây buôn Tieng, xã Uar là một trong những địa địa bàn phức tạp về hoạt động FULRO, “Tin lành Đê ga”, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt từ các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an huyện Krông Pa và Công an xã Uar đã từng bước đấu tranh xóa bỏ những hoạt động vi phạm pháp luật nêu trên. Đồng thời, qua công tác tuyên truyền đã giúp bà con cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng FULRO, không mắc lừa bọn chúng. Vừa qua, xã Uar là một trong những địa phương được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng trong công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng”.

 

Nguyễn Hữu  - Lê Ánh


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Công nhận Trường học đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”
Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ “Bạn giúp bạn” tại xã Ia Băng, Đak Đoa
Hiệu quả từ mô hình Ban vận động tự phòng, tự quản ANTT
Hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ
Ra mắt mô hình “Làng Blôm bình yên” tại xã Kim Tân
Ra mắt mô hình “Tổ tự phòng, tự quản, tự đảm bảo ANTT”
Cam kết từ bỏ FULRO, “Tin lành – Đê ga”
Lễ ra mắt mô hình nhân dân Thôn 4 nói không với ma túy
Phối hợp tổ chức diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân.
Tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
Nguyễn Thị Mộng Lành
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
Rmah Lam
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
NGUYỄN DUY CƯỜNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức đánh bạc
Trần Văn Khánh
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
Siu Việt
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Rah Lan Tý
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Kpă Bát Đa
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
Đặng Dũng Cường
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
LÊ THANH TRÍ
Năm sinh:

Tội danh:
- Hủy hoại tài sản
Cao Đức Trọng
Năm sinh:

Tội danh:
- Truyền bá văn hóa phẩm đối trụy
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0004147268
Đang online: 52
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014