Thứ 4, Ngày 29 Tháng 9 Năm 2021
Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ “Bạn giúp bạn” tại xã Ia Băng, Đak Đoa
Ngày cập nhật: 27/07/2021 08:21:59 | Lượt xem: 528 | |

Xã Ia Băng nằm ở phía Nam huyện Đak Đoa, có diện tích tự nhiên 5.335,49 ha. Xã có 11 thôn, làng; dân số có 3.038 hộ 12.625 người, trong đó có 1.698 hộ với 7.892 người là đồng bào DTTS chiếm 64,53% dân số toàn xã; có 03 tôn giáo, với khoảng 9.422 tín đồ, chiếm 77,04% dân số. 

 

Những năm qua tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp, có nhiều đối tượng có vụ án, tiền sự. Theo thống kê, từ tháng 6/2020 đến tháng 4/2021 trên địa bàn xã có 71 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương sinh sống. Hiện cơ quan chức năng đang theo dõi, quản lý 26 người chấp hành xong án phạt tù còn án tích, tái hòa nhập cộng đồng.

 

Nhiều người sau khi chấp hành xong án phạt tù về địa phương cuộc sống không ổn định, điều kiện kinh tế khó khăn; thường mặc cảm, tự ti về những tội lỗi của mình gây ra… Đây cũng là vấn đề mà các đối tượng xấu thường lợi dụng để lôi kéo, xúi dục đi vào các hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

 

Lễ ra mắt thành lập mô hình Câu lạc bộ “Bạn giúp bạn”.

 

Trước tình hình đó, ngoài việc các ngành chức năng, cả hệ thống chính trị thực hiện các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng theo quy định của Luật thi hành án hình sự; Nghị định 80/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù được thay thế bằng Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng. Để góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, ngày 05/9/2020 lực lượng Công an đã tham mưu cho UBND xã quyết định thành lập mô hình Câu lạc bộ “Bạn giúp bạn” bước đầu có 27 thành viên; những thành viên này là những người từng một thời lầm lỗi chấp hành xong án phạt tù về địa phương, ăn năn hối cải, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế …Qua thời gian hoạt động được sự hỗ trợ, hướng dẫn về nghiệp vụ của lực lượng Công an địa phương mô hình đã đạt nhiều kết quả tích cực được người dân và chính quyền địa phương quan tâm ủng hộ; nhiều người chấp hành xong án phạt tù từ đó đã tình nguyện tham gia; đến nay mô hình đã có 32 thành viên.

 

Buổi sinh hoạt của các thành viên mô hình.

 

Sau hơn 01 năm hoạt động, các thành viên trong mô hình đã tích cực tuyên truyền, vận động, người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; thường xuyên quan tâm, giúp đỡ, định hướng nghề nghiệp, là chỗ dựa tinh thần cho người chấp hành xong án phạt tù vượt qua những mặc cảm, tự ti, tu chí làm ăn, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, sớm hoàn lương. Qua đó, có 01 thành viên Câu lạc bộ đi học nghề cơ khí; những người chấp hành xong hình phạt tù là hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi; hướng dẫn, giúp đỡ 25 người được vay vốn ngân hàng để sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế; hỗ trợ tìm việc làm ổn định cho 12 người;… Đồng thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình, tư tưởng lối sống; kịp thời phát hiện những trường hợp có tư tưởng lệch lạc, biểu hiện hoạt động vi phạm pháp luật để phối hợp với cơ quan chức năng phòng ngừa, ngăn chặn, không để tái phạm tội. Nhờ đó, hơn năm qua trên địa bàn không có người chấp hành xong án phạt tù tái phạm tội hoặc vi phạm pháp luật, góp phần kéo giảm tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

 

Có thể khẳng định, mô hình Câu lạc bộ “Bạn giúp bạn” đã tác động mạnh mẽ đến ý chí và hành động của người chấp hành xong án phạt tù, vì không ai hiểu hơn hết chính họ mới hiểu họ để nắm bắt được tư tưởng, suy nghĩ, cảm nhận… của người chấp hành xong án phạt tù từ đó có những biện pháp, vận động, cách làm phù hợp và khẳng định đây là điểm tựa giúp người lầm lỡ hoàn lương, hòa nhập cộng đồng.
Từ những kết quả đó, Công an tỉnh Gia Lai đã báo cáo, đề xuất Bộ Công an ghi nhận và nhân rộng mô hình Câu lạc bộ “Bạn giúp bạn” tại các địa phương khác. 

 

Đinh Hồng Phương
 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Ngôi trường tiêu biểu, điển hình trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc
Quyết tâm xây dựng phường Diên Hồng điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Gia Lai: Hơn 400 mô hình phát triển kinh tế trong đồng bào dân tộc thiểu số
Hiệu quả mô hình “Hệ thống Kênh thông tin về an ninh, trật tự; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và cải cách hành chính trên mạng xã hội” ở Đak Đoa
Công nhận Trường học đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”
Hiệu quả từ mô hình Ban vận động tự phòng, tự quản ANTT
Hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ
Buôn Tieng bình yên
Ra mắt mô hình “Làng Blôm bình yên” tại xã Kim Tân
Ra mắt mô hình “Tổ tự phòng, tự quản, tự đảm bảo ANTT”
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
TRƯƠNG CÔNG HUY
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
LÊ ĐÌNH ĐỒNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm các quy đình về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN NGỌC LAN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN NGỌC TUẤN
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
NGUYỄN TUẤN HẢO
Năm sinh:

Tội danh:
- Tàng trữ trái phép chất độc
TRẦN HỮU THUẬN
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
DƯƠNG QUỐC CƯỜNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
NGUYỄN TRƯỜNG THỌ
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý làm hư hỏng tài sản
NGUYỄN LÊ PHÚ THỊNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cướp giật tài sản
HOÀNG MINH LỢI
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0004399547
Đang online: 33
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014