Thứ 4, Ngày 29 Tháng 9 Năm 2021
Ngày cập nhật: 02/08/2021 07:27:53 | Lượt xem: 182 | |
Thực hiện chương trình công tác, chiều 1/8, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Công an làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trại giam Định Thành (Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an, đóng tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các Cục chức năng Bộ Công an, đại diện Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Thoại Sơn.

Báo cáo với đồng chí Thứ trưởng, Đại tá Huỳnh Trí Thương, Giám thị Trại giam Định Thành cho biết, đơn vị đã chủ động quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện trong Đảng ủy, Ban Giám thị, Ban Chỉ đạo và toàn đơn vị tập trung phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất với phương châm “Chống dịch như chống giặc”. Bằng mọi biện pháp không để dịch bệnh lây lan CBCS và phạm nhân. Kiểm tra chặt chẽ các nguồn lây, đường lây mà dịch bệnh có thể vào đơn vị. Thực hiện nghiêm thông điệp “5K” và khuyến cáo của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Trại giam Định Thành -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Hiện nay, Trại giam tiếp tục duy trì việc thực hiện tổ chức cho CBCS làm việc theo 3 vòng, CBCS làm việc ở các vòng không trực tiếp tiếp xúc với nhau, giao dịch chủ yếu qua thiết bị bộ đàm trên kênh nội bộ. Phối kết hợp với các đơn vị và y tế địa phương đảm bảo thực hiện đầy đủ, đúng quy định công tác phòng, chống dịch bệnh. Ban Giám thị Trại giam Định Thành đề xuất được trang bị thêm các dụng cụ, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới. Đồng thời kiến nghị lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh, UBND tỉnh An Giang quan tâm, chỉ đạo, xét duyệt thêm số lượng vaccine cho 100% CBCS được tiêm.

Đại tá Huỳnh Trí Thương, Giám thị Trại giam Định Thành báo cáo công tác phòng, chống dịch tại đơn vị.

Sau khi nghe Ban giám thị Trại giam Định Thành báo cáo công tác phòng, chống dịch và ý kiến của các đơn vị tham gia buổi làm việc, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng biểu dương tinh thần chủ động, những kết quả, thành tích mà Trại giam Định Thành đạt được trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua. “Đến nay, Trại giam Định Thành vẫn đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch, chưa ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19 trong đơn vị. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan rất lớn nên chúng ta không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác”, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh.

Đồng chí Thứ trưởng cho rằng, công tác phòng, chống dịch trong các cơ sở giam giữ, phải luôn luôn nghiêm ngặt và cao hơn một cấp so với các địa bàn bên ngoài. Việc tổ chức cho CBCS làm việc theo 3 vòng phải được thực hiên nghiêm ngặt. Đặc biệt trong tổ chức ăn uống, giao nhận tài liệu của CBCS giữa các vòng phải qua khâu trung gian. Phải kiểm soát được nguồn lây, đường lây, đặc biệt là khu gia đình trong đơn vị.

Đại diện các Cục chức năng Bộ Công an phát biểu ý kiến.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu phải tạm dừng các công tác liên doanh dạy nghề, tổ chức lao động sản xuất. Lưu ý đối với các đồng chí làm công tác bếp ăn, căng tin, nhận và mua các nhu yếu phẩm của CBCS và phạm nhân phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Cán bộ cơ quan điều tra, viện kiểm sát, luật sư… đến liên hệ công tác phải có giấy xác nhận đã tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 và phải có kết quả xét nghiệm PCR hoặc test nhanh âm tính với COVID-19 theo quy định.

Không giải quyết cho CBCS nghỉ phép, nghỉ tranh thủ, không đi ra ngoài khu vực cơ quan, đơn vị. Trường hợp thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu công tác hoặc công việc cấp thiết thì sau khi trở lại đơn vị phải thực hiện xét nghiệm, cách ly y tế trong thời gian 21 ngày mới bố trí công tác.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao tặng Trại giam Định Thành và Huyện ủy, UBND huyện Thoại Sơn một số thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch.

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị Trại giam Định Thành hình thành ngay bệnh viện dã chiến để cách ly, điều trị khi có ca nhiễm. Phải có phương án khi có trường hợp F0, bình tĩnh thực hiện sàng lọc, cách ly, điều trị hiệu quả. Đảm bảo tốt an ninh, an toàn trong giam giữ phạm nhân, đặc biệt thời điểm dịch bệnh phức tạp. Phối hợp chặt chẽ hơn nữa đối với các cơ quan, đơn vị tại địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

(Theo cand.com.vn) Trần Lĩnh