Thứ 3, Ngày 27 Tháng 9 Năm 2022
Công an tỉnh Gia Lai triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch
Ngày cập nhật: 27/08/2021 04:22:24 | Lượt xem: 761 | |
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Gia Lai đã triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. So với những ứng dụng khai báo y tế khác, ứng dụng của Bộ Công an triển khai có điểm khác biệt lớn nhất là thông tin công dân khai báo sẽ được xác thực, đối sánh với dữ liệu lưu trữ trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đảm bảo thông tin khai báo là chính xác, thông tin được chuyển tới Công an cơ sở để nắm được di biến động công dân. Ứng dụng này sẽ giúp cho công tác quản lý công dân, kịp thời truy vết công dân nghi nhiễm Covid- 19; đưa ra những dự báo về tình hình cũng như chủ động phương án phòng, chống dịch bệnh.

Các bước thực hiện kê khai, kiểm tra và truy vết như sau:

- Công dân thực hiện đăng ký khai báo y tế (qua máy tính, điện thoại thông minh có kết nối Internet) trước khi đi qua trạm kiểm soát dịch bệnh tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn tương tự như khai báo qua các ứng dụng của Bộ Y tế tuy nhiên bổ sung thêm thông tin thường trú, lưu trú, tạm trú sau khi nhập đủ thông tin, hệ thống sinh ra mã QR code để cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin.

- Cán bộ Công an tại các chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin công dân khai báo y tế bằng QR code tại địa chỉ https://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn, mã QR code được sinh ra sau khi công dân khai báo y tế xong bên trên.

Trước đó, cán bộ Công an tại chốt kiểm dịch đối chiếu thông tin công dân đã khai báo với giấy tờ tùy thân CMND/CCCD và xác nhận thông tin công dân khi đi qua chốt kiểm dịch. Trường hợp công dân không có điện thoại Smartphone để khai báo, cán bộ trạm kiểm soát phát phiếu khai báo y tế (mẫu thông tin khai báo y tế do Bộ Công an xây dựng) cho người dân để kê khai.

Sau khi kê khai, cán bộ tại trạm kiểm tra đối chiếu với giấy tờ tùy thân và xác nhận thông tin công dân đi qua. Với các tờ phiếu khai báo y tế được người dân kê khai, cán bộ tại trạm kiểm soát tiến hành lưu thông tin khai báo y tế cho người dân tại địa chỉ https://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn. Sau khi cán bộ tại chốt kiểm dịch xác nhận thông tin công dân, xác thực thông tin công dân qua kết nối với Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

- Hàng ngày, cán bộ Công an được giao trách nhiệm thực hiện thống kê, báo cáo tình hình công dân ra/vào vùng dịch; truy vết đối với người nghi vấn F0, F1, F2 khi cần thiết.

Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã triển khai phần mềm quản lý công dân tại 10/28 chốt kiểm soát dịch (trong đó, cấp tỉnh 4 chốt, huyện 02 chốt và xã 04 chốt), có 1.821 công dân tiến hành đăng ký khai báo y tế qua phầm mềm quản lý công dân vùng dịch. Công dân cần chủ động kê khai trước thông tin, tạo mã QR Code trước. Khi qua chốt kiểm dịch, phối hợp với cán bộ Công an thực hiện thao tác kiểm tra nhanh chóng, rút ngắn thời gian, không làm ùn tắc giao thông.