Chủ nhật , Ngày 5 Tháng 12 Năm 2021
Đảm bảo An ninh Quốc gia, phục vụ hiệu quả mục tiêu kép
Ngày cập nhật: 25/10/2021 07:34:32 | Lượt xem: 21 | |
Bộ Công an đã cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ANTT, không để bị động, bất ngờ, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch. Qua đó, góp phần tiếp tục kéo giảm tội phạm.

Sáng 24/10, giải trình tại phiên thảo luận trực tuyến về Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021 và các báo cáo của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao; công tác thi hành án năm 2021; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021; Tờ trình dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã thay mặt Chính phủ tiếp thu các ý kiến của các đại biểu Quốc hội về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, nội dung báo cáo đã cơ bản phản ánh đầy đủ tình hình hoạt động của tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác đấu tranh phòng chống của lực lượng chức năng. “Bộ Công an với vai trò chủ trì xây dựng báo cáo sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp thu, đổi mới công tác xây dựng báo cáo theo hướng đầy đủ, khách quan và tổng thể hơn” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, nhất là từ khi bắt đầu bùng phát đợt dịch COVID lần thứ 4, đất nước ta đối diện với áp lực lớn về mọi mặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, kinh tế của nhiều địa phương bị giảm sút, đình trệ.  Hiện nay, cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới với những sáng tạo chưa từng có tiền lệ, đảm bảo đúng, trúng trong công tác phòng dịch; quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

“Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật vì thế cũng chuyển sang trạng thái mới, thích ứng với điều kiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch” – Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đánh giá, so với thời điểm trước khi xảy ra đại dịch COVID, hầu hết các loại tội phạm giảm nhưng chưa bền vững. Nguyên nhân chủ yếu là do thực hiện giãn cách đã làm hạn chế điều kiện hoạt động của tội phạm. Tuy nhiên, có một số loại tội phạm có xu hướng tăng như: Chống người thi hành công vụ, lừa đảo cưỡng đoạt tài sản, tung tin giả, các tội phạm qua mạng Internet, các hành vi lợi dụng các chính sách phòng chống dịch để trục lợi…, đồng thời cho biết, Bộ Công an đã sơ bộ đánh giá nguyên nhân, có giải pháp đấu tranh.

Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật cũng chuyển sang trạng thái mới -0
Đại biểu thảo luận trực tuyến

Về một số ý kiến của các đại biểu Quốc hội cũng đã đề cập đến một số vụ án cụ thể, diễn biến mới của tội phạm, vi phạm pháp luật như tội phạm giết người, gây rối trật tự công cộng, tội phạm môi trường...; hoàn thiện hệ thống pháp luật, một số vấn đề liên quan đến thi hành án tử hình,  ghi âm ghi hình trong tổ chức điều tra…; Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định sẽ tiếp tục triển khai để thực hiện trong thời gian tới.

Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật cũng chuyển sang trạng thái mới -0
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp

Bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chủ động linh hoạt, sáng tạo chuyển trạng thái công tác, đáp ứng yêu cầu công tác vừa chống dịch vừa đảm bảo ANQG, TTATXH, phục vụ hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, Bộ Công an đã cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ANTT, không để bị động,  bất ngờ, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch. Tiếp tục tăng cường các biện pháp đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, tăng cường quản lý, kiểm soát, đảm bảo an ninh trên không gian mạng, đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ. Qua đó, góp phần tiếp tục kéo giảm tội phạm; tỷ lệ điều tra khám phá các vụ án vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Đã làm giảm nhiều tội phạm nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, làm rõ các vụ án gây bức xúc trong dư luận, chủ động phòng ngừa, xử lý nghiêm các hành vi phạm liên quan đến phòng chống dịch.

Bộ trưởng Tô Lâm cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã đánh giá cao công tác phòng chống dịch, phòng chống tội phạm, biểu dương, động viên những việc đã làm tốt, hoàn thành nhiệm vụ, hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội giao; nhiều đại biểu đã kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tăng biên chế, tăng cường cán bộ, bổ sung kinh phí, thiết bị, phương tiện làm việc, từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật…

Dự báo tình hình còn nhiều phức tạp, trong nước đại dịch COVID -19 vẫn còn là thách thức lớn đối với phát triển kinh tế, xã hội, ANTT của đất nước. Bên cạnh đó, các thế lực thù địch vẫn gia tăng hoạt động chống phá; các loại tội phạm về TTXH có xu hướng gia tăng, tính chất mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, nhiệm vụ công tác đảm bảo ANTT nặng nề khó khăn, cấp bách, phức tạp.

“Lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật có phạm vi rất rộng, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, vừa có tính chiến lược lâu dài, vừa cấp bách, trước mắt; Chính phủ mong nhận được sự giúp đỡ của Quốc hội, sự  giám sát của cử tri cả nước đối với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong thời gian tới” – Bộ trưởng Tô  Lâm khẳng định.

(Theo cand.com.vn) Phương Thuỷ


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Công an thị xã Ayun Pa triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng chống lũ lụt
Cụm thi đua số 6 – Bộ Công an tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2021
Quán triệt, kế thừa truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam, đường lối của Đảng về văn hóa
"Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” - giá trị quý báu trong quan hệ Việt-Nhật
Kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Bà Rơ Chăm H'Hồng tái đắc cử Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021-2026
Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Gia Lai hưởng ứng Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19
Quán triệt triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ luật Tố tụng hình sự trong Công an nhân dân
Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiếp xúc cử tri huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa
Tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid-19
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
LÊ ĐÌNH ĐỒNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm các quy đình về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN NGỌC LAN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN NGỌC TUẤN
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
NGUYỄN TUẤN HẢO
Năm sinh:

Tội danh:
- Tàng trữ trái phép chất độc
TRẦN HỮU THUẬN
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
DƯƠNG QUỐC CƯỜNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
NGUYỄN TRƯỜNG THỌ
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý làm hư hỏng tài sản
NGUYỄN LÊ PHÚ THỊNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cướp giật tài sản
HOÀNG MINH LỢI
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
NGUYỄN THÀNH NGHĨA
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0004677612
Đang online: 37
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014