Chủ nhật , Ngày 5 Tháng 12 Năm 2021
Rường cột của làng Breng 3
Ngày cập nhật: 16/11/2021 05:15:16 | Lượt xem: 302 | |
Ông R’Com Tin (59 tuổi), trú làng Breng 3, xã Ia Der, huyện Ia Grai từ một người lầm lỗi, nhưng ông đã biết cách vượt qua, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và dân làng. Những năm qua, ông Tin trở thành chỗ dựa tinh thần, động viên giúp đỡ bà con trong sản xuất, với những đóng góp đó ông trở thành người uy tín của làng.

Vượt qua lầm lỡ

 

Một ngày đầu tháng 11-2021, chúng tôi theo chân cán bộ Phòng an ninh đối nội Công an tỉnh đến làng Breng 3, ngôi làng yên bình, nép sau những vườn cây ăn trái, cà phê, hồ tiêu xanh mướt, nhìn cuộc sống sung túc, đầm ấm của bà con hôm nay, ít ai biết rằng nơi đây từng trải qua những ngày biến cố liên quan đến an ninh trật tự. Những năm 2000-2001, ông R’Com Tin và nhiều người trong làng tin lời kẻ xấu lén lút tham gia hoạt động FULRO, “Tin lành Đê Ga”, nuôi ảo vọng thành lập cái gọi là Nhà nước riêng của người đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. 

 

Ông Tin chia sẻ: “Lúc đó, tôi và nhiều người trong làng không hiểu gì về “Tin lành Đê ga”, cứ nghe những đối tượng cầm đầu rỉ tai, hứa hẹn cho mình cuộc sống sung sướng, vì tin lời bọn chúng mà tôi và nhiều người bỏ nương rẫy, bỏ lao động sản xuất suốt ngày nhóm họp, làm những điều sai trái mà các đối tượng cầm đầu chỉ đạo, xúi dục, vì thế mà cuộc sống bà con trong làng khó khăn, kinh tế gia đình tôi chẳng còn gì đáng giá, cơm chẳng no. Được cơ quan Công an và chính quyền địa phương các cấp liên tục tuyên tuyền, vận động, giải thích cho tôi biết được lẽ phải; theo FULRO là phản động, đi ngược với chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đạo lý của dân tộc Việt Nam, qua đó tôi đã nhận ra và từ bỏ những hành vi sai trái, chăm lo phát triển kinh tế, để bù đắp cho những năm tháng lầm đường, lạc bước”. 

 

Cán bộ Phòng an ninh đối nội tiếp xúc tranh thủ ông R’Com Tin để nắm tình hình an ninh trật tự và tuyên truyền pháp luật cho bà con trong làng.


 

Quyết tâm làm lại cuộc đời, ông Tin đã chú tâm cải tạo ruộng, rẫy, trồng cây hồ tiêu, cà phê, lúa; ông đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi, vì thế ruộng, vườn của gia đình ông luôn đạt năng suất cao, kinh tế gia đình ngày càng phát triển. 

 

Với những nỗ lực, cố gắng trong cuộc sống và trong lao động sản xuất, uy tín với bà con dân làng, năm 2018 ông Tin được bầu vào Ban công tác mặt trận làng Breng 3. Trong công tác, ông luôn hăng hái tuyên truyền, phối hợp với chính quyền và cơ quan Công an vận động hàng chục hộ dân từ bỏ “Tin lành Đê ga”, quay về sinh hoạt trong tôn giáo được Nhà nước cho phép; ông còn giúp bà con trong làng xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, chung tay xây dựng nếp sống văn hóa trong từng hộ gia đình. 

 

 Tận tình giúp đỡ bà con

 

Ông Tin từng lầm lỗi nỗ lực vươn lên có cuộc sống sung túc, mọi người trong làng rất nể trọng. Với mong muốn giúp bà con làng mình có cuộc sống đủ đầy, ông Tin đã tích cực chia sẻ những kinh nghiệm trong trồng trọt, chặn nuôi. Là người uy tín, ông đã bảo lãnh cho 37 hộ gia đình trong làng tham gia vay vốn Ngân hàng chính sách huyện Ia Grai để phát triển kinh tế. 

 

Anh Rơ Châm Sun (46 tuổi) trú làng Breng 3, chia sẻ: “Gia đình tôi có đất nhưng không có vốn để đầu tư trồng các loại cây để phát triển kinh tế. Hai năm trước, được bác Tin giúp đỡ hướng dẫn các thủ tục để vay vốn từ Ngân hàng chính sách, sau đó ông bảo lãnh cho gia đình tôi thì phía Ngân hàng mới đồng ý cho vay vốn. Khi vay được số tiền 30 triệu đồng, tôi đã đầu tư trồng cây cà phê và mua thêm gà, heo giống để lấy ngắn nuôi dài, đến nay cà phê cũng đã xanh tốt sắp được thu hoạch. Hầu hết các gia đình trong làng khi có những việc dù lớn hay nhỏ đều đến cậy nhờ bác; làng này từ người già đến người trẻ ai cũng quý ông Tin”.    

 

Bên cạnh đó, ông Tin thường xuyên tranh thủ lúc nông nhàn đến vận động các hộ gia đình sống hòa thuận, hỗ trợ nhau trong lao động sản xuất, tham gia giữ gìn an ninh trật tự. Đặc biệt, trong năm 2020 ông đã vận động được 5 hộ gia đình trong làng từ bỏ “Tin lành Đê ga” quay về tham gia sinh hoạt tại điểm nhóm tin lành miền Nam Việt Nam. Gia đình anh Ksor Líu (37 tuổi), trú làng Breng 3 từng tham gia nhóm họp “Tin lành Đê Ga”, được ông Tin cùng hệ thống chính trị của thôn tích cực vận động giúp gia đình nhận thấy sai trái.  Anh Líu tâm sự: “Tôi có hành vi đi ngược với pháp luật của Nhà nước. Được bác Tin nhiều lần đến động viên nên tôi nhận thấy nó không mang lại lợi ích gì trong cuộc sống của gia đình mà còn ảnh hưởng đến bà con dân làng. Bản thân tôi cũng đã suy nghĩ rất nhiều, cuối cùng quyết định quay về sinh hoạt trong điểm nhóm Tin lành miền Nam Việt Nam”.

 

Ông Tin cũng thường xuyên phối hợp với các ban, ngành của xã tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở thanh thiếu niên trong làng không có những hành vi sai trái vi phạm pháp luật. Đối với những gia đình có con em thường xuyên vi phạm Luật giao thông đường bộ, gây rối trật tự, ông Tin cùng Công an xã Ia Der đến gặp từng người để khuyên bảo, răn đe, giúp các em nhận thức được hành vi sai trái, chăm lo lao động sản xuất phát triển kinh tế.

 

Đại úy Nguyễn Thành Tuấn – Cán bộ Phòng an ninh đối nội, Công an tỉnh Gia Lai, cho biết: “Bác R’Com Tin là người năng nổ, nhiệt huyết, tận tình giúp đỡ bà con trong mọi hoàn cảnh. Bác Tin là người có uy tín nên được cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ia Grai thường xuyên phối hợp, nhờ bác làm đầu mối để giúp đỡ bà con vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, bác Tin còn nhiệt tình giúp cơ quan Công an trong việc tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt pháp luật, cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, bọn phản động sử dụng các trang mạng xã hội để xuyên tạc, lừa phỉnh bà con, qua đó góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương”.

 

Nguyễn Hữu
 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Bảo vệ dân phố trong bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở
Trao tặng “Biển bảng an ninh, móc khóa an ninh”
Ra mắt Mô hình “Cổng làng bình yên”
Tổ chức lễ ra mắt mô hình “Khu dân cư tự quản”
Phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai
Phú Thiện: Quyết tâm xây dựng xã Ia Hiao điển hình trong phòng, chống thanh thiếu niên phạm tội
Ra mắt Mô hình Chi hội Nông dân với pháp luật
Diễn đàn công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân
Quyết tâm xây dựng xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh điển hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”
Ra mắt mô hình đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
LÊ ĐÌNH ĐỒNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm các quy đình về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN NGỌC LAN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN NGỌC TUẤN
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
NGUYỄN TUẤN HẢO
Năm sinh:

Tội danh:
- Tàng trữ trái phép chất độc
TRẦN HỮU THUẬN
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
DƯƠNG QUỐC CƯỜNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
NGUYỄN TRƯỜNG THỌ
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý làm hư hỏng tài sản
NGUYỄN LÊ PHÚ THỊNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cướp giật tài sản
HOÀNG MINH LỢI
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
NGUYỄN THÀNH NGHĨA
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0004677559
Đang online: 21
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014