Chủ nhật , Ngày 5 Tháng 12 Năm 2021
Mức xử phạt đối với người điều khiển xe vi phạm về chất ma túy khi tham gia giao thông đường bộ
Ngày cập nhật: 17/11/2021 03:52:21 | Lượt xem: 179 | |
Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn gia thông và phòng ngừa kịp thời các hành vi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có sử dụng rượu, bia, chất ma túy nhằm hạn chế những sự cố giao thông và có tác dụng phòng ngừa tai nạn giao thông.

Công an tỉnh yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm sử dụng chất ma túy, nồng độ cồn phải kiểm tra, rà soát trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính của đơn vị, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính để phát hiện các trường hợp tái phạm, áp dụng xử phạt tình tiết tăng nặng theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Các trường hợp vi phạm về sử dụng chất ma túy phải tổ chức xác minh về nhân thân, thống kê, lập danh sách gửi cơ quan, tổ chức, UBND cấp xã nơi người đó làm việc, cư trú có biện pháp quản lý theo quy định của Luật Phòng chống ma túy.

Mức phạt đối với các hành vi vi phạm về sử dụng chất ma túy khi tham gia giao thông đường bộ theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

1. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

2.Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy

- Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

- Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ. (điểm i khoản 8, điểm g khoản 10 Điều 7)

3. Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

- Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy;

Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 22 tháng đến 24 tháng.

- Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ.

Sử dụng ma túy, chất kích thích khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không chỉ gây hại cho bản thân người vi phạm mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông rất cao. Vì vậy, đề nghị mỗi người dân khi tham gia giao thông cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, khi phát hiện có người sử dụng ma túy, chất kích thích tham gia giao thông cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Ngọc Bảo