Chủ nhật , Ngày 5 Tháng 12 Năm 2021
Đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh
Ngày cập nhật: 23/11/2021 04:53:33 | Lượt xem: 48 | |
Hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều hộ gia đình kết hợp nhà ở để kinh doanh, buôn bán. Tuy nhiên, một số chủ hộ chưa chú trọng đúng mức công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), tiềm ẩn nhiều rủi ro hỏa hoạn, nhất là trong thời điểm Gia Lai đang trong mùa hanh, khô.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, từ ngày 15-4 đến 15-11-2021, toàn quốc xảy ra 1.218 vụ cháy làm 46 người chết, 58 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 120,66 tỷ đồng. Trong đó, xảy ra 103 vụ cháy tại nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, làm chết 26 người, bị thương 8 người, tài sản thiệt hại trên 33,7 tỷ đồng. Tại Gia Lai, trong thời gian trên đã xảy ra 12 vụ cháy, 1 vụ nổ làm 1 người chết, thiệt hại trên 6,5 tỷ đồng, trong đó có 3 vụ cháy xảy ra tại nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, thiệt hại tài sản 341 triệu đồng. 

Hiện tỉnh Gia Lai có 3.303 hộ dùng nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Từ tháng 4-2021 đến nay, lực lượng Công an các cấp đã tiến hành kiểm tra định kỳ 1.718 lượt cơ sở; hướng dẫn PCCC 2.274 lượt; phát hiện 3.521 thiếu sót, 245 vi phạm, lập 25 biên bản vi phạm, ra quyết định xử phạt tổng số tiền 9,7 triệu đồng. Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số cơ sở đóng cửa ngừng kinh doanh nên cơ quan Công an đã ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể giúp người đứng đầu các cơ quan, tổ chức và người dân có thể thực hiện đầy đủ việc tự kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC theo quy định của pháp luật, các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC; tự phát hiện và khắc phục các tồn tại, sơ hở có thể dẫn đến cháy, nổ ngay tại cơ sở, hộ gia đình và cam kết thời hạn khắc phục những sơ hở, thiếu sót về PCCC.

Lực lượng Công an hướng dẫn chủ cơ sở kết hợp nhà ở để kinh doanh sử dụng thiết bị chữa cháy. Ảnh Lê Ánh

 

Ngoài công tác hướng dẫn, kiểm tra, xử lý vi phạm, từ giữa tháng 4-2021 đến nay, Công an tỉnh tăng cường tuyên truyền pháp luật về PCCC với nội dung, hình thức đa dạng trên phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội. Cụ thể: đã phối hợp phát 405 lượt tin bài, khuyến cáo trên đài phát thanh các cấp; 5.323 lượt loa truyền tin tại khu dân cư; treo 20 pa nô, áp phích, 705 băng rôn, phát 78.473 tờ rơi tại khu dân cư; đăng hàng trăm bài tuyên truyền trên Cổng Thông tin điện tử Công an tỉnh và các trang fanpage, triển khai ứng dụng báo cháy “Help 114” đến Nhân dân. Đồng thời, lực lượng Công an các cấp phối hợp tuyên truyền trực tiếp 528 buổi với hơn 17.000 người tham gia, tuyên truyền lưu động qua xe chữa cháy, xe của lực lượng trật tự đô thị... hơn 12.000 lượt. 

Song song với đó, lực lượng Công an đã tham mưu củng cố, duy trì hiệu quả 60 mô hình an toàn PCCC, ra mắt 2 mô hình “Tự phòng, tự quản về công tác PCCC”, “UBND thị trấn Chư Ty đạt chuẩn an toàn PCCC”; phát động 3 phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”, thu hút được hàng ngàn người tham gia, các hộ tiểu thương khu vực chợ, trung tâm thương mại, hộ gia đình đều trang bị bình chữa cháy. Ngoài ra, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tổ chức 7 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho 482 cán bộ Công an cấp xã. 

Một thực tế là mặc dù cơ quan chức năng đã liên tục tuyên truyền, cảnh báo nhưng một số hộ gia đình sử dụng nhà ở kết hợp kinh doanh chưa chú trọng đúng mức công tác PCCC, như: không mở lối thoát nạn, không trang bị phương tiện PCCC hoặc có trang bị nhưng chưa đảm bảo chất lượng, chưa biết cách sử dụng... Thượng tá Đặng Ngọc Hùng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cho biết: “Sau 7 tháng thực hiện cao điểm, các vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ xảy ra tại các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh giảm 2 vụ, giảm thiệt hại 52 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2020, không có người chết và người bị thương. Tuy nhiên, một số cơ sở còn chủ quan, chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về công tác PCCC, thực hiện chưa đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC tại nơi kinh doanh, sản xuất của mình; nhiều hộ gia đình vẫn chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH. Vì vậy thời gian tới, bên cạnh tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, chúng tôi tiếp tục tham mưu thực hiện tốt hơn công tác phân cấp quản lý cho Công an cấp huyện, xã để tham mưu cho UBND cùng cấp thực hiện các biện pháp PCCC và quản lý Nhà nước trong lĩnh vực PCCC chặt chẽ hơn”.

Lực lượng Công an và UBND các xã, thị trấn huyện Đak Pơ ký biên bản giao nhận danh sách các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Ảnh Lê Ánh

 

Được biết, thực hiện công tác phân cấp, quản lý về PCCC theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, ngày 24-11-2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật của Luật PCCC, Công an tỉnh đã tiến hành bàn giao 485 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC cho Công an cấp huyện. Đồng thời hướng dẫn Công an cấp huyện tham mưu UBND huyện tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với đối tượng thuộc phân cấp do UBND xã quản lý. Công an cấp huyện đã bàn giao danh sách 8.132 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC cho UBND cấp xã. Trong đó, có 442 hộ gia đình kết hợp nhà ở để kinh doanh do cơ quan Công an quản lý, 2.861 cơ sở do UBND cấp xã quản lý.

Thúy Trinh
 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Các lỗi vi phạm về trật tự an toàn giao thông bị tịch thu phương tiện
Những trường hợp xử phạt tại chỗ đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy
Bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật liên quan chế độ đối với Công an nhân dân khi xuất ngũ
Ban hành Nghị định số 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP
Xử phạt xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp đặt camera giám sát hành trình
Xe kinh doanh vận tải phải đổi sang biển số vàng
Thực hiện kết nối, chia sẻ giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành
Vận động Nhân dân tích cực phát hiện, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trái phép
Mức xử phạt đối với người điều khiển xe vi phạm về chất ma túy khi tham gia giao thông đường bộ
Tìm hiểu thế nào là game hợp pháp và game đánh bạc trên mạng Internet
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
LÊ ĐÌNH ĐỒNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm các quy đình về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN NGỌC LAN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN NGỌC TUẤN
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
NGUYỄN TUẤN HẢO
Năm sinh:

Tội danh:
- Tàng trữ trái phép chất độc
TRẦN HỮU THUẬN
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
DƯƠNG QUỐC CƯỜNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
NGUYỄN TRƯỜNG THỌ
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý làm hư hỏng tài sản
NGUYỄN LÊ PHÚ THỊNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cướp giật tài sản
HOÀNG MINH LỢI
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
NGUYỄN THÀNH NGHĨA
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0004677641
Đang online: 35
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014