Chủ nhật , Ngày 5 Tháng 12 Năm 2021
Giám đốc doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản bị tuyên phạt 12 năm tù
Ngày cập nhật: 24/11/2021 09:19:33 | Lượt xem: 40 | |
Sau 2 ngày xét xử, chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Phạm Thanh (còn gọi Thanh "đeo", SN 1967, trú phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê), chủ một doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng, 12 năm tù về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Như Báo CAND đã thông tin, năm 2020, Phạm Thanh có cho Đào Thị Như Lệ (trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vay mượn nhiều lần với tổng số tiền 72 tỷ đồng, phần lớn số tiền cho vay được tính lãi suất 5%/tháng. Thanh yêu cầu Lệ viết giấy bán một số bất động sản như một hình thức đảm bảo trả nợ cho khoản vay này.

Để Thanh và nhiều chủ nợ khác tin tưởng, cho vay tiền, Lệ còn móc nối với bà Dương Thị Ngọc Anh, nhân viên Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Sơn Trà lấy hàng chục “sổ hồng” của người dân để thế chấp cho các khoản vay. Lệ nói dối rằng đây là các lô đất mà đối tượng đã mua nhưng chưa sang tên. Theo thống kê, tổng số tiền Lệ đã vay mượn các ngân hàng, các tổ chức và cá nhân lên đến 1.259 tỷ đồng, hầu hết được thế chấp bằng các bất động sản của Lệ và gia đình.

Sau khi Lệ nhiều lần trì hoãn việc thanh toán nợ gốc và lãi, ngày 5/8/2020, Phạm Thanh đã gọi Lệ đến nhà riêng tại phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê. Tại đây Thanh có đánh Lệ và buộc Lệ viết giấy nhận nợ 122 tỷ đồng, dù số tiền thực tế đã cho Lệ vay mượn là 72 tỷ đồng.

Giám đốc một doanh nghiệp bị tuyên phạt 12 năm tù vì cưỡng đoạt tài sản -0
Bị cáo Phạm Thanh nghe HĐXX tuyên án.

Từ đơn tố cáo của Đào Thị Như Lệ, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã vào cuộc điều tra và khởi tố, bắt giam đối với Phạm Thanh, đồng thời tiếp tục khởi tố, bắt giam Đào Thị Như Lệ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; khởi tố Lệ với vai trò đồng phạm của Dương Thị Ngọc Anh về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; tiếp tục điều tra, xử lý Đào Thị Như Lệ liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi trong một vụ án khác.

Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Thanh cho rằng khoản tiền 50 tỷ đồng buộc Lệ phải nhận nợ thêm là khoản phạt cọc do Lệ không thực hiện việc bán lô đất trên đường Như Nguyệt (quận Hải Châu). Bản thân bị cáo có bức xúc vì Lệ chây ì trả nợ và lừa gạt trong vay mượn nên đánh Lệ vì tức giận chứ không có ý định uy hiếp, khống chế Lệ để cưỡng đoạt tài sản.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo có liên quan việc vay mượn tiền và hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Đào Thị Như Lệ. Cơ quan chức năng đã điều tra, khởi tố Lệ ở các vụ án khác. Căn cứ trên hồ sơ chứng cứ vụ án và quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX nhận định việc truy tố, xét xử bị cáo Phạm Thanh theo điểm a, khoản 4, Điều 170 BLHS là đúng pháp luật, đồng thời tuyên phạt bị cáo 12 năm tù.

(Theo cand.com.vn) Thân Lai