Thứ 4, Ngày 28 Tháng 9 Năm 2022
Diễn đàn "Đổi mới đào tạo báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên số"
Ngày cập nhật: 16/12/2021 04:34:39 | Lượt xem: 302 | |
Ngày 16-12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức diễn đàn “Đổi mới đào tạo báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên số” bằng hình thức trực tuyến đến 150 điểm cầu trong cả nước.
Tham dự diễn đàn tại điểm cầu trung tâm có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục của Quốc hội Đặng Xuân Phương; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn; đại diện lãnh đạo Cục Báo chí, đại diện các cơ sở giáo dục, đào tạo báo chí. Tại các điểm cầu có đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện các cơ quan, thông tấn báo chí địa phương.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn nhận định: Hiện nay, sự phát triển của công nghệ trong kỷ nguyên số đã mang lại những cơ hội cũng như những thách thức và đang làm thay đổi về cách thức, mô hình việc làm của nhiều lực lượng lao động, trong đó có lĩnh vực báo chí, truyền thông. Nhân lực làm việc trong lĩnh vực này không chỉ cần về năng lực chuyên môn cao mà còn cần phải đáp ứng tốt các tiêu chuẩn đạo đức rất cao về tính chính xác, tính độc lập, tính công bằng, tính bí mật, tính nhân văn, tính trách nhiệm và tính minh bạch. Trên thực tế, các cơ sở đào tạo báo chí truyền thông đã có nhiều nỗ lực và tích cực đổi mới. Tuy nhiên, công tác đào tạo vẫn tiến hành theo phương thức truyền thống, đến nay phải “gồng mình” để làm báo chí, truyền thông trong môi trường của thời đại công nghệ số. Kết quả là nhiều sinh viên báo chí ra trường, trở thành nhà báo nhưng chưa được trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng trong tác nghiệp báo chí số. Do đó, công tác đào tạo nguồn nhân lực báo chí, truyền thông cần đổi mới để phù hợp với xu thế phát triển của kỷ nguyên số.

Toàn cảnh Diễn đàn
Quang cảnh Diễn đàn "Đổi mới đào tạo báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên số" tại điểm cầu trung tâm. Ảnh: Internet

Tại diễn đàn, các đại biểu đã nghe một số tham luận, trao đổi về việc đánh giá thực trạng công tác đào tạo báo chí, truyền thông; bàn về bản lĩnh chính trị của nhà báo trong thời đại kỷ nguyên số; xu hướng đổi mới phương pháp đào tạo báo chí; vai trò của công nghệ số đối với công tác đào tạo báo chí truyền thông; các vấn đề trong đào tạo nhân lực…; từ đó đề xuất những giải pháp đổi mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực báo chí, phục vụ chuyển đổi số, vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước trong kỷ nguyên số.

Tại diễn đàn, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực đặc biệt là kiến thức, kỹ năng chuyên sâu ở các lĩnh vực cho nguồn nhân lực hoạt động báo chí, truyền thông là rất quan trọng, cần thiết… Việc chuyển đổi số không chỉ là đầu tư công nghệ mà trước hết là chuyển đổi tư duy, vận hành của đội ngũ lãnh đạo báo chí, từ đó đến đội ngũ phóng viên, biên tập viên. Vì thế, việc đổi mới đào tạo báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên số không chỉ hạn chế trong môi trường nhà trường mà còn cần thực hiện đào tạo thường xuyên ngay trong các cơ quan báo chí, liên tục cập nhật xu hướng báo chí của thế giới.

Kết luận diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cảm ơn và tiếp thu các ý kiến của các đại biểu, đồng thời cho biết những ý kiến ấy sẽ được cụ thể hóa trong thời gian tới. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ nghiên cứu để xây dựng cơ chế chính sách đào tạo cụ thể cho các lực lượng làm báo chí và truyền thông nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Được biết, diễn đàn “Đổi mới đào tạo báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên số” nằm trong Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024” với mục tiêu hỗ trợ sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam, hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao hơn nữa.

(Theo Baogialai) PHƯƠNG LINH