Chủ nhật , Ngày 23 Tháng 1 Năm 2022
Mang Yang phát huy vai trò người có uy tín
Ngày cập nhật: 22/12/2021 04:29:55 | Lượt xem: 94 | |
Đội ngũ người uy tín đã thực sự trở thành chỗ dựa của cấp ủy, chính quyền và người dân huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai). Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, người uy tín đã có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Huyện Mang Yang có 12 xã, thị trấn với dân số hơn 70 ngàn người, trong đó, tỷ lệ người dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 60%. Toàn huyện có đến 60 làng DTTS. Theo bà Hoàng Thị Lan Anh-Phó Chủ tịch UBND huyện: Thời gian qua, UBND huyện đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện đầy đủ quy định về tiêu chí, đối tượng, điều kiện lựa chọn, thủ tục công nhận, rà soát, đánh giá, xét và đề nghị cấp thẩm quyền công nhận người có uy tín. Các chế độ chính sách đối với người có uy tín được thực hiện kịp thời, đảm bảo quy định. Đồng thời, huyện chú trọng việc cung cấp tài liệu, phổ biến thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh của đất nước và địa phương cho người uy tín, góp phần đưa các chính sách dân tộc vào cuộc sống.

  Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Văn Điềm (bìa phải) nói chuyện động viên ông Y Thành-chức sắc tôn giáo, người có uy tín ở làng Kdung, xã Hà Ra, huyện Mang Yang (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Thanh Nhật
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Văn Điềm (bìa phải) nói chuyện động viên ông Y Thành-chức sắc tôn giáo, người có uy tín ở làng Kdung, xã Hà Ra, huyện Mang Yang (ảnh chụp trước tháng 4-2021). Ảnh: Thanh Nhật

Mặt khác, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thường xuyên chỉ đạo MTTQ các xã, thị trấn và các tổ chức chính trị-xã hội rà soát, xây dựng, củng cố đội ngũ người có uy tín trong đồng bào DTTS; tổ chức thăm, tặng quà, gặp mặt định kỳ nhằm động viên tinh thần, biểu dương khen thưởng kịp thời những cá nhân có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực. Qua đó, những người có uy tín càng ra sức làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, tăng cường sự đồng thuận ở vùng đồng bào DTTS, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của địa phương, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân…

Ông Tơk-người có uy tín ở làng Chrơng 2 (xã Đak Ta Ley) là một điển hình trong việc vận động dân làng tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, trồng rau sạch phục vụ bữa ăn hàng ngày. Ông cũng hăng hái vận động dân làng hiến đất, góp ngày công để làm đường bê tông xi măng dài hơn 3 km và cầu dân sinh. Đến nay, làng Chrơng 2 đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Y Thành (làng Kdung, xã Hà Ra) là chức sắc đạo Công giáo tại Giáo xứ Phú Yên, nơi có hơn 2.000 giáo dân là người dân tộc Bahnar sinh sống. Ông Thành bộc bạch: “Thời gian qua, tại Hà Ra và một số nơi, một bộ phận đồng bào DTTS bị kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ theo tà đạo “Hà Mòn”. Là một chức sắc tôn giáo, tôi thấy mình phải có trách nhiệm cùng chính quyền, MTTQ địa phương tuyên truyền, vận động bà con giáo dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về sinh hoạt tôn giáo, phát huy tinh thần sống tốt đời, đẹp đạo, chăm lo làm ăn để ổn định đời sống”.

Phát huy vai trò người uy tín nên giai đoạn 2016-2021, ông Y Thành liên tục được Chủ tịch UBND huyện và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần xây dựng huyện nhà phát triển. Đặc biệt, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo; được Bộ trưởng-Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mang Yang Nguyễn Văn Tha nhận xét: “Đội ngũ người có uy tín là lực lượng quan trọng trong vùng đồng bào DTTS. Họ có tầm ảnh hưởng rất lớn trong cộng đồng, có khả năng tập hợp, thuyết phục, vận động quần chúng, góp phần giải quyết các vấn đề phức tạp ở cơ sở. Đặc biệt, họ chính là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh trên địa bàn huyện”.

Nguồn: GLO / THANH NHẬT


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Cụm thi đua số 2 Công an tỉnh gặp mặt người uy tín
Tuyên dương 53 người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Gia Lai: 150 cơ quan, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự” năm 2021.
Tranh thủ người có uy tín để bảo đảm an ninh, trật tự
Kết quả nổi bật trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2021
Đeo bám và phải có giải pháp cụ thể để thực hiện các đột phá trong công tác dân vận
Những “bóng cả” làng Nang
Nhân rộng các mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực công tác Công an
Hiệu quả từ mô hình “Làng thanh niên không có tội phạm và tệ nạn xã hội”
Ghi nhận từ Mô hình “Làng Blôm bình yên”
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
LÊ ĐÌNH ĐỒNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm các quy đình về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN NGỌC LAN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN NGỌC TUẤN
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
NGUYỄN TUẤN HẢO
Năm sinh:

Tội danh:
- Tàng trữ trái phép chất độc
TRẦN HỮU THUẬN
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
DƯƠNG QUỐC CƯỜNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
NGUYỄN TRƯỜNG THỌ
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý làm hư hỏng tài sản
NGUYỄN LÊ PHÚ THỊNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cướp giật tài sản
HOÀNG MINH LỢI
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
NGUYỄN THÀNH NGHĨA
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0004836094
Đang online: 51
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014