Thứ 4, Ngày 25 Tháng 5 Năm 2022
Triển khai ca ECMO đầu tiên cứu F0 nguy kịch ở An Giang
Ngày cập nhật: 27/12/2021 08:13:57 | Lượt xem: 92 | |
Trong điều kiện hết sức khó khăn, thiếu thốn tại Khu điều trị ICU của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, nhưng với quyết tâm cao nhất để cứu sống các bệnh nhân COVID-19 nặng, các y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai tại An Giang đã triển khai thành công một ca ECMO để duy trì sự sống cho bệnh nhân 61 tuổi mắc COVID-19.

Đây là ca ECMO đầu tiên triển khai tại An Giang. TS.BS Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Trưởng đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai tại An Giang cho biết: Bệnh nhân là nam, 61 tuổi, tiền sử tăng huyết áp mạn tính, ở nhà xuất hiện ho sốt, khó thở, đã được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành 4 ngày với chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19 nhưng bệnh không cải thiện, suy hô hấp nặng và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang ngày 23/12.

Cứu sống F0 nguy kịch đầu tiên phải can thiệp ECMO ở An Giang -0
Các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã can thiệp ECMO thành công, cứu nam bệnh nhân 61 tuổi.

Tại Khoa ICU 2 chuyên thu dung và điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch, bệnh nhân được dùng thuốc kháng sinh, kháng virus và lọc máu hấp phụ. Tuy nhiên tình trạng ngày càng nặng hơn, phổi tổn thương nặng cả 2 bên phế trường, oxy máu rất thấp, không đáp ứng với tất cả liệu pháp oxy.

Trong tình cảnh rất khó khăn và thiếu thốn tại Khu điều trị ICU 2, thiếu nhân lực và trang thiết bị vật tư, hệ thống khí nén không đảm bảo…, nhưng trước diễn biến rất nặng của bệnh nhân, cộng với hoàn cảnh gia đình người bệnh rất khó khăn (vợ của bệnh nhân vừa mất cách đây 2 tháng, chỉ còn 2 con gái, bệnh nhân vừa phải chạy xe ôm vừa làm bốc vác để nuôi sống gia đình), các bác sĩ đã nỗ lực quyết tâm cao nhất cứu sống người bệnh.

Dưới sự chỉ đạo của các chuyên gia hàng đầu ở Bệnh viện Bạch Mai ngoài Hà Nội, các y bác sĩ của hai bệnh viện đã thiết lập nhanh một phòng khép kín đầy đủ trang thiết bị cần thiết để tiến hành thực hiện kỹ thuật ECMO giúp duy trì sự sống cho bệnh nhân.

ThS.BS Nguyễn Bá Cường, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai - bác sĩ chính thực hiện kỹ thuật ECMO cho biết, ngày thứ 3 sau tiến hành ECMO, bệnh nhân đã được rút ống thở HFNC và đang có dấu hiệu hồi phục. Hiện tình trạng bệnh nhân còn rất nặng, nhưng các y bác sĩ 2 bệnh viện đều cố gắng không ngừng để cứu sống được bệnh nhân. Đó cũng là lời hứa, là quyết tâm của các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai trong ngày xuất quân lên đường vào An Giang làm nhiệm vụ.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phụ trách Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, chuyên gia hàng đầu về hồi sức cấp cứu đã vào An Giang để trực tiếp khảo sát, điều hành các khu ICU cho biết: “Hỗ trợ An Giang vừa là tình cảm vừa là trách nhiệm của Bạch Mai đối với ngành y tế và nhân dân cả nước. Trong các buổi làm việc và trao đổi giữa Ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Sở Y tế An Giang, Bạch Mai luôn quyết tâm triển khai kỹ thuật cao tại An Giang để khẳng định trách nhiệm và cam kết hỗ trợ chuyên môn của Ban lãnh đạo Bệnh viện với nhân dân và ngành y tế An Giang. Điều này cũng là cơ sở để ngành y tế An Giang khẳng định với người dân quyết tâm phát triển chuyên môn chống dịch."

(Theo cand.com.vn) Trần Hằng