Thứ 4, Ngày 27 Tháng 9 Năm 2023
"Đại thụ" làng Roh
Ngày cập nhật: 29/12/2021 04:30:04 | Lượt xem: 821 | |
Trở lại làng Roh (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai), chúng tôi khá bất ngờ trước sự đổi thay mạnh mẽ nơi đây. Làng khang trang, sạch đẹp với những nếp nhà ấm cúng. Thành quả ấy có phần công sức không nhỏ của già làng Blưk.
Hơn 10 năm giữ vai trò già làng, chưa bao giờ ông Blưk thấy “ưng cái bụng” như bây giờ. Trên chính vùng đất mà ông và bà con Bahnar bao đời gắn bó, cuộc sống đang từng ngày khởi sắc với những gam màu sáng tươi.
 
Bên bếp lửa ấm áp, già làng Blưk hồi nhớ chuyện cũ. Hơn chục năm về trước, cuộc sống của dân làng còn biết bao khó khăn, vất vả, từ chuyện ăn ở đến đi lại, học hành. Nhà nào cũng chỉ biết làm lúa 1 vụ nên cái nghèo đeo bám mãi. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” đã thổi một luồng gió mới vào từng mái nhà, cuộc sống của dân làng Roh đổi thay rõ rệt. Nhờ sự tuyên truyền, vận động thường xuyên, sâu sát của các cấp, các ngành và sự gương mẫu đi đầu của già Blưk, dân làng đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, biết trồng lúa 2 vụ, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình.
 
“Tôi thường xuyên nhắc nhở, vận động bà con không nên trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà phải chăm chỉ làm ăn, đưa nhiều loại cây trồng vào sản xuất như: mì, bời lời, cà phê. Chính vì vậy, cuộc sống bà con trong vùng đã thay đổi nhiều, có đủ gạo ăn, có bò để nuôi, nhà cửa khang trang. Làng Roh có 127 hộ với gần 500 khẩu, giờ chỉ còn 20 hộ nghèo thôi”-già làng Blưk phấn khởi nói.
 
Già làng Blưk nhiều năm liền được các cấp khen thưởng. Ảnh: Hà Phương
Già làng Blưk nhiều năm liền được các cấp khen thưởng. Ảnh: Hà Phương
 
Hiện nay, ở làng Roh, nhiều gia đình đã phát huy hiệu quả sinh kế, nguồn vốn do Nhà nước hỗ trợ, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống. Trước đây, vợ chồng anh Núp chỉ trông chờ vào 3 sào lúa nước nên quanh năm không đủ ăn. Được già làng Blưk hướng dẫn làm lúa 2 vụ, gia đình anh không còn thiếu ăn nữa. “Hiện gia đình mình trồng 600 cây cà phê, 2 ha bời lời, nuôi 4 con bò. Nhờ vậy mà kinh tế ổn định, con cái đều được đến trường. Nếu không có sự hỗ trợ của già làng Blưk và chính quyền địa phương thì gia đình mình không có được ngày hôm nay”-anh Núp chia sẻ.
Ông Đinh Kái-Phó Chủ tịch UBND xã Lơ Pang: Già làng Blưk đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành trong tỉnh. Những phần thưởng đó là nguồn động lực để các già làng, người có uy tín tiếp tục cống hiến tâm sức, xây dựng Lơ Pang ngày càng giàu đẹp.

Ngoài tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, những năm qua, già Blưk luôn là cầu nối hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong làng như: va chạm giao thông, tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình. Nhờ đó, tình làng nghĩa xóm ngày thêm gắn bó. Già làng Blưk bộc bạch: “Để làm tốt công tác hòa giải thì trước hết mình phải luôn gần gũi, lắng nghe bà con. Nếu có chuyện mâu thuẫn, tự các gia đình, cá nhân không giải quyết được thì đến tìm tôi. Tôi thường dành thời gian tìm hiểu nguyên nhân, lắng nghe đầu đuôi câu chuyện, sau đó lựa lời phân tích, giải thích rõ ngọn ngành cho đôi bên hiểu đến khi hòa giải xong mới về, không bỏ dở vụ việc giữa chừng. Với trường hợp mâu thuẫn kéo dài thì phải đi lại nhiều lần, kiên trì tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để giải quyết”.

 
Người dân làng Roh đến giờ vẫn nhớ câu chuyện của vợ chồng anh chị A Dư. Anh và chị Chen lấy nhau cách đây gần 5 năm. Khi con trai được gần 2 tuổi thì anh A Dư cho rằng chị Chen ngoại tình và đòi bỏ vợ. Thương con gái, mẹ chị Chen nhờ già làng Blưk giúp. Già làng Blưk phải chuyện trò, phân giải từ sáng sớm đến chiều muộn. Kết quả, 2 vợ chồng trở lại cuộc sống thuận hòa. “Giờ đây, vợ chồng mình đã có 2 đứa con rồi, cuộc sống ấm êm, hạnh phúc. Chồng mình cũng chăm lo làm ăn, không còn uống rượu như trước nữa. Nếu không có sự khuyên nhủ của già làng Blưk thì gia đình mình không có được ngày hôm nay. Mình cảm ơn già Blưk nhiều lắm”-chị Chen tâm sự.
 
(Theo Baogialai) HÀ PHƯƠNG

  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên
Học và làm theo lời dạy của Bác, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn
Học Bác từ phong cách, lối sống thường ngày
Lực lượng Công an nhân dân quyết tâm học tập, thực hiện thật tốt Sáu điều Bác Hồ dạy và tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người
Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Chư Pưh học tập và làm theo Bác gắn với xây dựng, chỉnh đốn Đảng
Lực lượng Tham mưu Công an nhân dân thấm nhuần và quyết tâm học tập, thực hiện theo Sáu điều Bác Hồ dạy
Công an Gia Lai gắn học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy với phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”
75 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy và Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1948-2023)
Quán triệt sâu sắc bài học tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
NGUYỄN TRỌNG NGHĨA
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
SIU CHEO
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
NGUYỄN VĂN NAM
Năm sinh:

Tội danh:
- Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài
NINH DUY HÙNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Mua bán người
TRƯƠNG THANH BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN TƯ BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN VĂN BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
DƯƠNG ANH SỸ
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
NGUYỄN ĐÌNH HƯNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
HOÀNG VĂN HẢI
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0011510435
Đang online: 185
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014