Thứ 4, Ngày 28 Tháng 9 Năm 2022
Tranh thủ người có uy tín để bảo đảm an ninh, trật tự
Ngày cập nhật: 10/01/2022 08:36:24 | Lượt xem: 469 | |
Những năm qua, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số có những đóng góp to lớn trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đó là những già làng, thôn trưởng, chức sắc, chức việc tôn giáo, cán bộ công chức và nhiều thành phần khác có phạm vi ảnh hưởng trong một hoặc nhiều dòng họ trong làng, thậm chí nhiều xã, nhiều huyện trên địa bàn.

NHỮNG “ĐIỂM TỰA” CỦA BUÔN LÀNG

Trước đây, mẹ của anh Rơ Mah Sự (làng Sung O-Boong Nga, xã Ia O, huyện Chư Prông) va chạm giao thông với một người trong làng bị thương, hai bên không thống nhất được mức đền bù nên xảy ra mâu thuẫn. Chính lúc ấy, già làng Rơ Mah Chuyn cùng lực lượng Công an đã có mặt kịp thời chia sẻ, động viên và phân tích để gia đình anh Sự chấp nhận mức đền bù. Anh Sự kể: “Già Chuyn nói rằng tai nạn giao thông là rủi ro không ai mong muốn, 2 bên nên thỏa thuận cho hài hòa, tránh kiện tụng nhau, mất tình làng, nghĩa xóm. Tôi suy nghĩ và chấp nhận mức bồi thường phía bên kia để lo thuốc men, chạy chữa cho mẹ. Bây giờ thì mọi việc đã tốt rồi, tôi rất cảm ơn già Chuyn”.

Ông Chuyn năm nay 65 tuổi, sống tại làng Sung O-Boong Nga, nguyên là Phó Trưởng Công an huyện Chư Prông. Năm 2014, sau khi nghỉ hưu, ông được dân làng suy tôn là già làng. Với kiến thức và kinh nghiệm của một cán bộ Công an hưu trí, già Chuyn đã hòa giải thành công nhiều vụ việc phức tạp ngay từ cơ sở. Được bà con hiểu và đồng tình nên ông Chuyn thành công trong việc vận động bà con chăm lo phát triển kinh tế gia đình, không vượt biên trái phép, không tin, không theo FULRO, “Tin lành Degar”. Thời gian gần đây, già Chuyn tích cực vận động người dân tin tưởng và tự giác thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương.

Già làng Rơ Mah Chuyn cùng Công an xã Ia O đến thăm gia đình anh Rơ Mah Sự. Ảnh:

 

Nói về kinh nghiệm của mình trong công tác dân vận, già Chuyn nói: “Trình độ văn hóa của bà con trong làng không đồng đều, người dân biết tiếng phổ thông không nhiều, do đó các nội dung hòa giải, tuyên truyền của tôi phải ngắn gọn, nói bằng cả tiếng Kinh và Jrai để bà con dễ hiểu, dễ làm theo. Mình phân tích những cái đúng, cái sai, gợi ý cách giải quyết hài hòa giữa pháp luật của Nhà nước và phong tục của người địa phương thì bà con sẽ hoàn toàn đồng ý, tin tưởng”.

Cũng như già Chuyn, người có uy tín trên địa bàn toàn tỉnh thực sự là những “điểm tựa” của buôn làng. Với trách nhiệm và tình yêu thương với cộng đồng, người có uy tín đã góp sức giải quyết ổn định nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động FULRO, “Tin lành Degar”, “tà đạo Hà Mòn”, hóa giải mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân liên quan đến các vấn đề dân tộc, nông thôn, tôn giáo,...; tác động, cảm hóa, chuyển hóa tư tưởng hàng trăm đối tượng lầm lỡ. Ngoài ra, người có uy tín đã đồng hành lực lượng Công an vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ; giáo dục người thân và bà con tham gia tố giác tội phạm, đăng ký thực hiện “Gia đình không có người vi phạm pháp luật, không có người phạm tội, không có người tàng trữ, mua bán và sử dụng ma túy”. Họ cũng là những hạt nhân tích cực tham gia công tác giữ gìn ANTT tại cơ sở trong nhiều mô hình như: “Ba phòng, ba chống”, “Ba tự quản”, “Khu dân cư an toàn, bình yên không có tội phạm, “Tiếng kẻng an ninh”, “Liên gia về an ninh trật tự”; là nòng cốt của các Tổ an ninh nhân dân, Tổ tuần tra an ninh, Tổ tự quản về ANTT, Tổ tự vệ về An toàn giao thông tại cơ sở. Tiêu biểu như: ông Rơ Ô Bunh (Buôn Tang, xã Phú Cần, huyện Krông Pa), ông Rơ Châm Khoan (Làng Hreng, xã Hòa Phú, huyện Chư Păh), ông Ươt (Làng KDung, xã Hra, huyện Mang Yang), ông Kpă Nging (Làng Tung Neng, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh), ông Y Duy (Làng Bông Phun, xã Chư Á, Tp. Pleiku)…

PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA NGƯỜI CÓ UY TÍN      

Nói về những đóng góp to lớn của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định: “Trong những năm qua các già làng, người có uy tín luôn gương mẫu đi đầu, tích cực vận động gia đình và cộng đồng thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; tích cực tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; tham gia xây dựng hương ước, quy ước của địa phương, vận động Nhân dân thay đổi các tập tục lạc hậu ... góp phần thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Người có uy tín đã tuyên truyền vận động Nhân dân đề cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh, không nghe theo những luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu; cùng với các lực lượng Công an, Quân đội xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân, giữ vững bình yên nơi thôn, làng phòng-chống dịch Covid-19. Người có uy tín thực sự là lực lượng nòng cốt và là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an với Nhân dân ở địa phương trong việc thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước nói chung và công tác đảm bảo ANTT nói riêng”.

Công an tỉnh tổ chức cho người có uy tín tham quan các tỉnh miền trung (tháng 12-2020).

 

2 năm trở lại đây, lực lượng Công an toàn tỉnh tiếp xúc, tranh thủ hơn 3.000 lượt người có uy tín. Qua đó, người có uy tín cung cấp hơn 350 tin liên quan đến ANTT, trong đó có nhiều tin giá trị giúp lực lượng Công an triển khai các biện pháp, công tác nghiệp vụ để giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn. Để phát huy vai trò của người có uy tín, từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng Công an phối hợp các ban, ngành, chính quyền địa phương tổ chức 7 cuộc tọa đàm, gặp mặt, hội nghị biểu dương 157 người có uy tín tiêu biểu; mở 10 lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật, quốc phòng - an ninh cho 678 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức cho 30 người tham quan tại các tỉnh miền Trung; thăm, tặng quà 85 lượt người vào các dịp lễ tết; hỗ trợ cho hơn 1.300 lượt người uy tín có hoàn cảnh khó khăn; khen thưởng 130 người có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Lê Ánh - Thúy Trinh


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở làng Châm ANẻh
Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở
Xã Chư Á phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Tuyên truyền pháp luật tại Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Kpă Klơng
Mô hình Công an phường điển hình kiểu mẫu về an ninh, trật tự bước đầu đạt kết quả tích cực
Công an huyện Đức Cơ tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông
An Khê: Tổ chức sôi nổi ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Hình ảnh về Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 tại một số điểm tổ chức địa bàn tỉnh
Pleiku: Nhiều mô hình hay trong bảo đảm an ninh trật tự
Xã Ia Lâu, huyện Chư Prông tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
NGUYỄN KHẮC HY
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
TRẦN THÀNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
HOÀNG MINH NGUYÊN
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
LƯƠNG THÀNH TRUNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
LƯƠNG KHÁNH TOÀN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
ĐINH XUÂN THÀNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
Nguyễn Phước Lưu
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Nguyễn Thị Ánh Nguyệt
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Kpă Chang
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Phạm Văn Nam
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0007256856
Đang online: 77
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014