Chủ nhật , Ngày 23 Tháng 1 Năm 2022
Tăng cường quản lý giao dịch bất động sản
Ngày cập nhật: 12/01/2022 05:06:32 | Lượt xem: 78 | |
Thời gian gần đây nhu cầu sở hữu đất đai của doanh nghiệp, người dân ngày càng tăng cao đã làm cho tình trạng phân lô, tách thửa, cò mồi mua bán đất trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp.

Chỉ cần lướt qua mạng xã hội Facebook là thấy ngay có hàng trăm người môi giới (thường gọi là các “cò đất”) đăng trong các nhóm “Bất động sản Gia Lai, Nhà đất Gia Lai- Mua bán và cho thuê, Nhà đất Gia Lai - Bắc Tây Nguyên, Nhà đất Gia Lai 24h, Nhà đất chính chủ Pleiku, Nhà đất Pleiku, Nhà đất Pleiku giá rẻ ...”, thông tin, hình ảnh quảng cáo bán hàng trăm căn nhà, lô đất đủ loại từ đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất ao hồ, ruộng lúa; từ vị trí có đường nhựa đến đường bê tông mới mở, đường đất mới san ủi ở nhiều xã, phường của thành phố Pleiku và một số huyện lân cận. Các “cò đất” thường chỉ công khai một số thông tin, hình ảnh về căn nhà, lô đất như đất trống, vườn cà phê, ruộng lúa... và các khu vực này sắp lên phường, đường sắp mở rộng, sắp trải nhựa nên giá đất sẽ tăng cao trong nay mai... nên rất dễ làm cho nhiều người tin theo nhằm nâng giá bán lên cao. Trong khi đó các thông tin cần thiết về quy hoạch, xây dựng, vị trí, chủ lô đất, giấy tờ pháp lý và giá bán thì các “cò đất” chỉ quảng cáo theo kiểu mập mờ, úp mở, yêu cầu liên hệ qua số điện thoại của cò để được giới thiệu chi tiết, để dẫn đi xem đất.

Hình minh họa

Trong vai người cần mua đất liên hệ với một “cò đất” thì được dẫn đi lòng vòng vào sâu trong các con hẻm đường T.Đ, xã Chư Á và chỉ cho xem lô đất đang trồng cà phê bạt ngàn với lời quảng cáo “lô này đẹp bằng phẳng nằm ngay 02 mặt đường, mặt trước là đường nhựa còn mặt bên cạnh là đường do xã mới ủi, sang năm xã sẽ đổ đường nhựa, anh muốn mua làm trang trại hay phân lô cũng được, giá cả thỏa thuận... Tiếp tục lần theo lời quảng cáo trên mạng và theo chân các “cò đất” đi ra khu vực xã Biển Hồ, khu vực đồi thông xã Ia Dêr, huyện Ia Grai..., được các “cò đất” giới thiệu cho xem rất nhiều lô đất, với đủ loại đất ở, đất đang trồng cà phê và cả ruộng lúa, có nhiều con đường mới san ủi, mới đổ đá dăm, đổ bê tông chạy qua với nhiều lời quảng cáo hết sức hoa mỹ, lôi cuốn. Cũng nhờ theo chân các “cò đất” đi lòng vòng quanh các xã, phường mới thấy được tình trạng san ủi, cắm cọc, phân lô, tách thửa, môi giới bán đất ở nhiều nơi ngày càng diễn ra rầm rộ.

Trước tình trạng san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở xảy ra trên địa bàn thành phố Pleiku, năm 2018, UBND tỉnh đã có Kết luận thanh tra và chỉ rõ có nhiều vị trí ở các xã, phường đã bị các cá nhân san lấp, mở đường, tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân lô, bán nền trái quy định của pháp luật. Tuy vậy việc xử lý các cá nhân còn hạn chế nên có lẽ vì vậy mà tình trạng tự ý mở đường, phân lô, tách thửa, bán nền, môi giới bất động sản có dấu hiệu trái pháp luật trên địa bàn vẫn còn diễn ra nhộn nhịp, diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, sẽ còn gây ra nhiều hệ lụy xấu.

Do đó để chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn không để phát sinh phức tạp, thiết nghĩ cấp ủy, chính quyền các địa phương, các ngành chức năng tăng cường hơn nữa công tác quản lý về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản. Thường xuyên công bố, công khai kế hoạch sử dụng đất, cắm mốc các đồ án quy hoạch đã được duyệt gắn với tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai, xây dựng để cho người dân biết, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, không để người dân bị ngộ nhận, bị các đối tượng lợi dụng lừa đảo, mua nhầm bất động sản trong diện vi phạm các quy định của pháp luật với giá cao. Kịp thời nắm bắt thông tin; tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng quản lý sử dụng đất, tình trạng tự ý chuyển mục đích, mở đường, phân lô, tách thửa, xây dựng nhà ở và các công trình khác trái phép trên đất nông nghiệp, quảng cáo, môi giới, sang nhượng đất trái phép, thổi phồng giá đất lên cao bất hợp lý và đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan./.                                                              

Trần Văn Cường

 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Chư Păh: Bắt đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm tài sản
Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH thu hồi vũ khí, công cụ hỗ trợ do nhân dân giao nộp
Bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi đánh bạc
Bắt quả tang 02 vợ chồng có hành vi đánh bạc
22 năm tù giam cho 02 đối tượng phạm tội giết người
12 năm tù giam cho đối tượng phạm tội giết người
Cháy lớn tại nhà dân trong đêm khuya
Bắt giữ số lượng lớn thuốc lá lậu
Khởi tố đối tượng giết vợ
Tạm giữ đối tượng trộm cắp tài sản
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
LÊ ĐÌNH ĐỒNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm các quy đình về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN NGỌC LAN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
NGUYỄN NGỌC TUẤN
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
NGUYỄN TUẤN HẢO
Năm sinh:

Tội danh:
- Tàng trữ trái phép chất độc
TRẦN HỮU THUẬN
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý gây thương tích
DƯƠNG QUỐC CƯỜNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
NGUYỄN TRƯỜNG THỌ
Năm sinh:

Tội danh:
- Cố ý làm hư hỏng tài sản
NGUYỄN LÊ PHÚ THỊNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cướp giật tài sản
HOÀNG MINH LỢI
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
NGUYỄN THÀNH NGHĨA
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0004836143
Đang online: 56
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014