Thứ 3, Ngày 5 Tháng 7 Năm 2022
Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi
Ngày cập nhật: 29/03/2022 07:25:16 | Lượt xem: 164 | |
Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại điểm tiêm cố định, lưu động và trường học.

Ngày 28/3, Bộ Y tế có công văn số 1535/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5-dưới 12 tuổi

Bộ Y tế cho biết ngày 5/2/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 14/NQ-CP về việc mua vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Để chuẩn bị triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ ở lứa tuổi này, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc độ tuổi từ 5 dưới 12 tuổi. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi -0
Đến nay Việt Nam đã tiêm được trên 17 triệu liều vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đủ điều kiện tiêm chủng để có thể triển khai ngay khi được phân bổ vaccine.

Loại vaccine sử dụng là vaccine được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này. Liều lượng và khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch, miễn phí tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với những nơi tổ chức học tập trung tại trường).

Cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký Phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu.

Bộ Y tế cũng yêu cầu thực hiện khám sàng lọc trước tiêm và thực hiện hướng dẫn theo dõi sau tiêm chủng.

Thực hiện tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ từ 5- dưới 12 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng tích cực tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ.

Đồng thời tổ chức tập huấn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các tỉnh, thành để sẵn sàng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-dưới 12 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xây dựng tài liệu hướng dẫn việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tổ chức tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc.

Các viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur lập kế hoạch tập huấn, hướng dẫn việc tiêm vaccine cho các tỉnh, thành phố trong trường hợp cần thiết và tổ chức giám sát, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các tỉnh, thành phố theo địa bàn phân công phụ trách trong quá trình tổ chức triển khai tiêm chủng.

Trước đó, Chương trình tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế đã cho biết vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em sẽ về Việt Nam vào tuần tới và sẽ triển khai tiêm chủng từ tuần thứ 2 của tháng 4 ngay khi các thủ tục kiểm định và chứng nhận xuất xưởng của vaccine hoàn tất.

Cùng thời điểm đó, Bộ Y tế cũng thông tin, Australia viện trợ cho Việt Nam 13,7 triệu liều vaccine cho trẻ từ 5 -11 tuổi, vaccine sẽ về vào đầu tháng 4/2021.

Theo cand.com.vn