Thứ 3, Ngày 5 Tháng 7 Năm 2022
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp cơ sở
Ngày cập nhật: 20/05/2022 05:52:52 | Lượt xem: 109 | |
Chiều 20-5-2022, Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp cơ sở Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đánh giá nghiệm thu 2 đề tài: “Phòng chống tội phạm mua bán, chế tạo, tàng trữ, sử dụng vũ khí theo chức năng của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai” và đề tài “Phòng ngừa tội phạm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai”. Đại tá Dương Văn Long – Phó Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch hội đồng nghiệm thu dự và phát biểu đánh giá các đề tài trên.
Đại tá Dương Văn Long – Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị nghiệm thu đề tài khoa họC. Ảnh: Nguyễn Hữu

Đề tài “Phòng chống tội phạm mua bán, chế tạo, tàng trữ, sử dụng vũ khí theo chức năng của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai” do Thượng tá Trần Trọng Sơn – Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh (nguyên Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh) làm chủ nhiệm. Nội dung đề tài đã phản ánh thực trạng tội phạm, tính chất nguy hiểm của tội phạm mua bán, chế tạo, tàng trữ, sử dụng vũ khí tiềm ẩn nguy hiểm cho xã hội; công tác đấu tranh ngăn chặn của lực lượng Công an tỉnh Gia Lai trong thời gian qua. Với những yêu cầu đặt ra về mặt lý luận và thực tiễn đề tài đã tập trung đi sâu nghiên cứu làm rõ những nội dung cơ bản, như: Nghiên cứu và làm rõ lý luận chung về công tác phòng, chống tội phạm mua bán, chế tạo, tàng trữ, sử dụng vũ khí theo chức năng của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai. Khảo sát, làm rõ thực trạng công tác phòng, chống tội phạm mua bán, chế tạo, tàng trữ, sử dụng vũ khí, chỉ ra kết quả đã đạt được, những tồn tại, thiếu sót và nguyên nhân; Dự báo một số vấn đề tác động tới công tác phòng, chống loại tội phạm trên; đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống.

Đại tá Dương Văn Long – Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng Thượng tá Trần Trọng Sơn, chủ nhiệm đề tài. Ảnh: Nguyễn Hữu

Đề tài “Phòng ngừa tội phạm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai” do Thượng tá Nguyễn Duy Thọ - Phó trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh làm chủ nhiệm. Đề tài nêu rõ: Mặc dù thực trạng vi phạm pháp luật và tội phạm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự đang diễn biến phức tạp, gây hậu quả tác hại nghiêm trọng đối với xã hội. Nhưng hoạt động phòng ngừa của lực lượng Công an đối với loại tội phạm này còn gặp những khó khăn, vướng mắc cần phải được nghiên cứu, giải quyết để tìm ra giải pháp khắc phục. Phòng ngừa tội phạm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trong vùng dân tộc thiểu số muốn đạt hiệu quả cao cần phải tìm ra nguyên nhân, điều kiện đã làm phát sinh loại tội phạm này. Chủ nhiệm đề tài đã đề cập đầy đủ các nội dung thuộc phạm vi nghiên cứu; khái quát những vấn đề cơ bản như nhận thức về tội phạm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, qua nghiên cứu đánh giá, phân tích tình hình hoạt động phòng ngừa tội phạm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự của Công an tỉnh Gia Lai từ năm 2018 đến năm 2021. Đề tài đã chỉ ra được những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, làm cơ sở cho việc dự báo và đề xuất những giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Đại tá Dương n Long – Phó Giám đốc Công an tỉnh (thứ 3 bên phải sang) cùng một số đồng chí trong Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học tặng hoa chúc mừng Thượng tá Nguyễn Duy Thọ, chủ nhiệm đề tàiẢnh: Nguyễn Hữu

Phát biểu đánh giá 2 đề tài trên, Đại tá Dương Văn Long – Phó Giám đốc Công an tỉnh biểu dương các đồng chí chủ nhiệm đề tài đã chủ động nghiên cứu, lựa chọn đề tài sát với thực tiễn tình hình đấu tranh ngăn chặn tội phạm trên địa bàn Gia Lai. Đồng thời, nêu những thuận lợi, khó khăn trong đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm; việc cần thiết phải thực hiện một số giải pháp trọng tâm nhằm đấu tranh ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm trên. Đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo chủ nhiệm các đề tài tiếp tục tiếp thu những ý kiến đóng góp để bổ sung hoàn thiện đề tài, qua đó phục vụ cho công tác nghiệp vụ của Công an Gia Lai.

Nguyễn Hữu