Thứ 3, Ngày 5 Tháng 7 Năm 2022
Một số địa phương không nhận vaccine tiêm mũi 3, mũi 4
Ngày cập nhật: 26/05/2022 07:38:32 | Lượt xem: 85 | |
Theo Bộ Y tế, nếu địa phương nào không tiếp nhận đủ vaccine sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế vừa có Công điện 702/CĐ-BYT gửi các tỉnh, TP  trực thuộc trung ương đề nghị chỉ đạo triển khai tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Theo Bộ Y tế, đến ngày 21/5, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 219 triệu liều vaccine phòng COVID-19; các địa phương đã nỗ lực tổ chức tiêm chủng trong thời gian qua đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả, đạt tỷ lệ tiêm chủng liều cơ bản cao.

Hiện nay số vaccine Bộ Y tế tiếp nhận đủ để sử dụng tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng. Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương rà soát đối tượng tiêm và đề xuất nhu cầu vaccine trong thời gian tới.

Tuy nhiên theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu tháng 5-6/2022 chưa đầy đủ, một số địa phương có văn bản đề nghị không nhận vaccine hoặc điều chuyển vaccine đã được phân bổ dẫn đến việc có thể không đạt được mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp lần thứ 14 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 trực tuyến với các địa phương.

Một số địa phương không nhận vaccine tiêm mũi 3, mũi 4 -0
Bộ Y tế liên tục ra công điện đốc thúc các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4.

Để tăng cường công tác tiêm chủng nhằm đạt các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quan tâm chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát đối tượng, tập trung đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành trong quý II/2022 và tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Các địa phương xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm chủng mũi 4 cho đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời giao chỉ tiêu tiêm chủng cho các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các xã, phường, thị trấn. Đối với các nơi tiêm chủng chậm cần điều ngay lực lượng hỗ trợ để tiêm nhanh nhất có thể.

Tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để người dân hiểu, đồng thuận và đi tiêm chủng các mũi tiếp theo (mũi 3, mũi 4) kịp thời, đầy đủ.

Bộ Y tế cho biết, nếu địa phương nào không tiếp nhận đủ vaccine sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo cand.com.vn