Thứ 6, Ngày 12 Tháng 8 Năm 2022
Lực lượng Công an nhân dân chủ động ứng phó với diễn biến vùng áp thấp trên Biển Đông
Ngày cập nhật: 29/06/2022 07:22:21 | Lượt xem: 66 | |
Ngày 28/6/2022, Văn phòng Bộ Công an có Công điện số 06/CĐ-V01 gửi Ban Chỉ huy ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (Ban Chỉ huy ƯPT) các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Công tác đảng và công tác chính trị, Cục Truyền thông Công an nhân dân; Cục Trang bị và kho vận; Ban Chỉ huy ƯPT Công an các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa.

Công điện nêu rõ:

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay vùng áp thấp phía Nam đảo Luzon (Philippine) đã đi vào Biển Đông, hồi 07 giờ ngày 28/6, vị trí tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 14,5-15,5 độ Vĩ Bắc; 117,5-118,5 độ Kinh Đông cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 750km về phía Đông Đông Nam. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới; đến 07 giờ ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 116,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 600km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do vùng áp thấp có khả năng mạnh lên, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) đề nghị Ban Chỉ huy ƯPT Công an các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do thiên tai, trong đó tập trung một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

1. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác ứng phó thiên tai.

2. Theo dõi sát diễn biến của vùng áp thấp để triển khai các phương án, kế hoạch, lực lượng, phương tiện và điều kiện ứng phó, bảo đảm phát huy vai trò xung kích, tuyến đầu của lực lượng Công an nhân dân trên mặt trận phòng, chống thiên tai. Đảm bảo an ninh, trật tự tại các địa phương, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra thiên tai.

3. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện phối hợp chặt chẽ với các ngành, các lực lượng sơ tán, di dời nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu của địa phương.

4. Chủ động các phương án phòng, chống thiên tai trong cơ quan, đơn vị Công an; bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và an toàn trụ sở, tài liệu, trang thiết bị làm việc, các cơ sở giam giữ của lực lượng Công an nhân dân.

5. Kịp thời thông tin về hình ảnh, hoạt động của lực lượng Công an nhân dân trong phòng, chống thiên tai. Tổ chức tốt công tác trực ban, trực chỉ huy, bảo đảm quân số sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống thiên tai. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo về Văn phòng Bộ (SĐT: 069.2341042, 0913.555.323; Fax: 069.2341044)./.

Theo CTTĐT Bộ Công an