Thứ 6, Ngày 12 Tháng 8 Năm 2022
Phòng ngừa gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022
Ngày cập nhật: 30/06/2022 05:18:17 | Lượt xem: 432 | |

Nhằm đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 diễn ra an toàn, đạt hiệu quả cao; sáng ngày 28/6/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tổ chức thi cho hội đồng thi. Tại Hội nghị tập huấn, lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Gia Lai, đã đưa ra một số thủ đoạn mà thí sinh có thể lợi dụng để gian lận trong thi cử, như:

Đồng chí Thượng tá Tô Ngọc Tần –Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh trình bày một số thủ đọan gian lận trong thi cử tại Hội nghị tập huấn.

Thí sinh sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng, thủ đoạn tinh vi với sự hỗ trợ của nhiều thiết bị ghi âm, ghi hình hiện đại, được ngụy trang cẩn thận để quay, chụp đề thi, tài liệu, liên lạc giữa trong và ngoài phòng thi.

Các thiết bị công nghệ cao được thí sinh sử dụng để gian lận trong thi cử chủ yếu gồm hai bộ phận là tai nghe có kích thước siêu nhỏ và bộ thu, phát có gắn thẻ sim điện thoại, có chức năng ghi âm, thu hình, phát sóng.

Các thiết bị này thường ngụy trang ở dạng cúc áo, chiếc bút, chìa khóa xe máy, đồng hồ, thẻ ATM… Thí sinh có thể dễ dàng cất giấu trong người hoặc ngụy trang để công khai tại vị trí ngồi. Người ngoài gọi vào số sim được gắn trong thiết bị là có thể tương tác với thí sinh trong phòng thi.

Đây là những thiết bị công nghệ tinh vi, hiện đại được ngụy trang bằng các thiết bị thường dùng và có tai nghe rất nhỏ được gắn trực tiếp vào trong lỗ tai nên rất khó phát hiện. Trong quá trình coi thi giám thị cần chú ý phát hiện các thí sinh mang các đồ vật có nhiều biểu hiện nghi vấn như trên và có các biểu hiện như: Miệng lẩm bẩm đọc hoặc phát ra tiếng rõ sau khi nhận đề thi; biểu hiện lén lút, không tập trung làm bài; thường xuyên quan sát, nhìn cán bộ coi thi; thời tiết nóng bức nhưng lại mặc áo dài tay, nhiều lớp áo; cổ áo, túi áo cộm đồ vật…

Để hạn chế tình trạng thí sinh gian lận bằng thiết bị hiện đại, vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung quy định không cho phép thí sinh để đồ dùng, tư trang ở bên ngoài phòng thi như trước. Các hội đồng coi thi phải bố trí địa điểm để đồ dùng, tư trang của thí sinh cách phòng thi ít nhất 25m. Với khoảng cách này, các thiết bị trung gian để thực hiện gian lận sẽ bị vô hiệu hóa. Đồng thời, giám thị, cán bộ coi thi tập trung chú ý, quan sát, kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý nghiêm những thí sinh có hành vi gian lận, vi phạm các nôi quy, quy định trong thi cử.

Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 14.129 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông; được tổ chức từ ngày 06 - 08/7/2022, với 40 điểm thi chính thức, 623 phòng thi tại 17 huyện, thị xã, thành phố.

Tô Ngọc Tần