Thứ 5, Ngày 6 Tháng 10 Năm 2022
Cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo nổi lên gần đây
Ngày cập nhật: 01/07/2022 04:39:08 | Lượt xem: 214 | |
Thời gian gần đây, các đối tượng xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nạn nhân và phương thức tổ chức các bước câu dẫn một cách tinh vi để lừa đảo người dân chuyển tiền cho đối tượng hòng chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn hoạt động tuy không mới nhưng với lời lẽ thuyết phục, nhiều nạn nhân đã "sập bẫy", nổi lên là các hình thức sau:

- Giả danh nhân viên Ngân hàng gọi điện thoại đến cho nạn nhân, đọc đúng thông tin cá nhân của bị hại (cụ thể: họ và tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, cơ quan làm việc, số CMND, CCCD, số điện thoại…), thông báo bị hại đã mở một tài khoản ngân hàng có thực hiện vay thấu chi và hiện đã sử dụng hết một số tiền nhất định. Sau đó, yêu cầu bị hại nộp tiền vào số tài khoản do đối tượng cung cấp hoặc yêu cầu bị hại cung cấp cho chúng thông tin về tài khoản ngân hàng cá nhân để trừ lại số tiền đã sử dụng.

- Giả danh cán bộ Cảnh sát giao thông gọi điện thoại đến (hoặc sử dụng robocall - hệ thống gọi tự động) và thông báo cho bị hại đã vi phạm trật tự an toàn giao thông qua hình ảnh bị “phạt nguội”, yêu cầu bị hại cung cấp thông tin cá nhân và làm theo các bước hướng dẫn để đóng phạt.

Ảnh minh họa.

Khuyến cáo phòng ngừa:

Thông báo cho người thân, bạn bè biết thủ đoạn này để phòng tránh; nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc bảo mật thông tin cá nhân; tuyệt đối không nghe, không làm theo và không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng cho người khác, nhất là người lạ, tránh để các đối tượng chiếm đoạt tài sản hoặc lợi dụng thông tin cá nhân để thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; Thông tư 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT, các đơn vị CSGT không gọi điện thoại thông báo vi phạm trật tự an toàn giao thông, không yêu cầu người vi phạm chuyển tiền nộp phạt vào bất kỳ tài khoản cá nhân nào. Người dân có thể truy cập vào chuyên mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh” trên website Công an tỉnh Gia Lai (đường dẫn: https://congan.gialai.gov.vn) để tra cứu thông tin vi phạm.

Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân biết, nâng cao cảnh giác.