Thứ 5, Ngày 6 Tháng 10 Năm 2022
Điểm sáng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"
Ngày cập nhật: 11/07/2022 10:09:39 | Lượt xem: 104 | |
Với nhiều mô hình hay và cách làm sáng tạo, những năm gần đây, xã Hà Bầu trở thành điểm sáng trong trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai).

Tháng 3-2020, Công an xã Hà Bầu triển khai “Hệ thống kênh thông tin về an ninh trật tự, phổ biến, giáo dục pháp luật và cải cách hành chính trên mạng xã hội” tại 8 thôn, làng. Mục đích là tận dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phòng-chống tội phạm, cung cấp thông tin chính thống nhanh chóng, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật, tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, phân tích các âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, phòng-chống dịch bệnh, quản lý, giáo dục các đối tượng tù tha... Đồng thời, giúp chính quyền địa phương giải quyết thủ tục hành chính, trao đổi và giải đáp các vướng mắc của người dân liên quan đến lĩnh vực đời sống. Đến nay, hệ thống kênh thông tin này của Công an xã Hà Bầu có 1 trang Fanpage với 861 người theo dõi và 8 nhóm Zalo thôn, làng với 550 người tham gia, tương tác. Đặc biệt, từ khi triển khai mô hình đến nay, Công an xã Hà Bầu đã tiếp nhận hàng chục nguồn tin phản ánh liên quan đến an ninh trật tự, an toàn giao thông để kịp thời xử lý.

 

 Lực lượng Công an và đoàn viên, thanh niên xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa) ra quân tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng-chống tội phạm. Ảnh: RÔ PRIN
Lực lượng Công an và đoàn viên, thanh niên xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa) ra quân tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phòng-chống tội phạm. Ảnh: R'Ô PRIN


Ngoài mô hình trên, tháng 6-2021, Công an xã Hà Bầu đã xây dựng mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ, phòng ngừa người mắc bệnh tâm thần gây mất an ninh trật tự trên địa bàn xã”. Thiếu tá Nguyễn Xuân Hưng-Trưởng Công an xã-cho biết: Qua rà soát, toàn xã có 26 trường hợp mắc bệnh tâm thần. Theo quy định, các trường hợp này khi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thì không áp dụng được chế tài hình sự. Vì vậy, nếu không có biện pháp quản lý hiệu quả sẽ có hành vi nguy hiểm, gây tâm lý hoảng sợ đối với xã hội. Mô hình này nhằm giúp lực lượng Công an, chính quyền địa phương phối hợp với gia đình kịp thời phát hiện các biểu hiện bất thường để có biện pháp phòng ngừa, giúp đỡ người mắc bệnh ổn định cuộc sống. “Phần lớn các gia đình có người thân mắc bệnh tâm thần đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Do vậy, ngoài công tác giáo dục, quản lý người bệnh, chúng tôi còn vận động cán bộ, đảng viên, người dân chung tay hỗ trợ nhu yếu phẩm, thăm khám, cấp thuốc giúp họ phần nào vượt qua khó khăn. Ngoài ra, khi có trường hợp bệnh nặng, chúng tôi lập hồ sơ đề xuất với ngành chức năng có các giải pháp chữa bệnh kịp thời”-Thiếu tá Hưng nhấn mạnh.

Ông Phyưm (làng Bông) chia sẻ: “Gia đình tôi có con gái bị mắc bệnh tâm thần. Nhiều năm qua, việc lo chi phí điều trị cho con khiến kinh tế gia đình lâm vào cảnh túng thiếu. Ngoài hưởng chế độ trợ cấp theo quy định của Nhà nước, Công an xã và chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi, theo dõi và tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến người có bệnh lý về tâm thần kết hợp với hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho gia đình. Nhờ đó, việc lo chi phí điều trị cho con cũng đỡ bớt phần nào”.

Hiện nay, xã Hà Bầu có 10 mô hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ra mắt tại các thôn, làng, trong đó có 4 mô hình do lực lượng Công an tham mưu; 6 mô hình do các ban, ngành, đoàn thể thành lập theo chức năng, nhiệm vụ. Nhờ đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thời gian qua, tình hình an ninh trật của địa phương có sự chuyển biến tích cực. Các đối tượng FULRO trong diện quản lý, giáo dục tại cộng đồng cơ bản đều chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tái hòa nhập cộng đồng; ý thức tự giác phòng-chống tội phạm của người dân được nâng cao. Số vụ vi phạm hình sự được kiềm chế, nhiều hành vi phạm pháp được người dân phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Ông Y Hiếu-Phó Chủ tịch UBND xã Hà Bầu-cho biết: Nhờ sự chung tay của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là lực lượng Công an xã nên phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đạt hiệu quả, tạo chuyển biến sâu rộng trong nhận thức của người dân. Qua đó, xã đã kiềm chế tội phạm, tệ nạn xã hội, không để hình thành điểm “nóng” về an ninh trật tự. Năm 2021, Công an xã Hà Bầu đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng giai đoạn 2015-2021.

 

Theo Baogialai


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Phường Diên Hồng, TP.Pleku thành lập "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”
Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy” tại thị trấn Chư Ty
Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở làng Châm ANẻh
Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở
Xã Chư Á phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Tuyên truyền pháp luật tại Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Kpă Klơng
Mô hình Công an phường điển hình kiểu mẫu về an ninh, trật tự bước đầu đạt kết quả tích cực
Công an huyện Đức Cơ tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông
An Khê: Tổ chức sôi nổi ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Hình ảnh về Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 tại một số điểm tổ chức địa bàn tỉnh
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
NGUYỄN KHẮC HY
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
TRẦN THÀNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
HOÀNG MINH NGUYÊN
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
LƯƠNG THÀNH TRUNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
LƯƠNG KHÁNH TOÀN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
ĐINH XUÂN THÀNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
Nguyễn Phước Lưu
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Nguyễn Thị Ánh Nguyệt
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Kpă Chang
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Phạm Văn Nam
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0007385715
Đang online: 174
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014