Thứ 6, Ngày 12 Tháng 8 Năm 2022
Tăng cường phối hợp bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến Quốc lộ
Ngày cập nhật: 01/08/2022 09:30:02 | Lượt xem: 312 | |
Chiều 1-8-2022, tại Công an TP. Pleiku, Công an tỉnh tổ chức ký kết Quy chế phối hợp bảo đảm trật tự an toàn giao thông giữa Phòng Cảnh sát giao thông và Công an các địa phương có tuyến Quốc lộ đi qua gồm: Công an TP. Pleiku, Công an các huyện Chư Păh, Đức Cơ, Chư Prông, Ia Grai.

6 tháng đầu năm 2022, mặc dù tai nạn giao thông toàn tỉnh giảm 2 chỉ số (giảm 4,05% số vụ  và 13% số người bị thương). Tuy nhiên, tai nạn giao thông trên các tuyến Quốc lộ gia tăng về số vụ và tính chất nghiêm trọng. Cụ thể, có 78 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến Quốc lộ (chiếm 54,9%) làm chết 62 người, bị thương 49 người. Thời gian xảy ra tai nạn chủ yếu vào khoảng 17 đến 22 giờ (33 vụ, chiếm 42,3%), 17 vụ tai nạn xảy ra do người điều khiển phương tiện sử dụng bia rượu.

Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Lễ ký kết.

Nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát giao thông các cấp, kéo giảm tai nạn giao thông, ngày 25/7/2022, Giám đốc Công an tỉnh có Quyết định số 461/QĐ-CAT-PC08 ban hành Quy chế phối hợp giữa Phòng Cảnh sát giao thông với Công an các huyện, thị xã, thành phố có tuyến Quốc lộ đi qua trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Quy chế phân công cụ thể nội dung, trách nhiệm và phương pháp phối hợp giữa Phòng Cảnh sát giao thông với Công an các huyện ở các nội dung công tác như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động quần chúng Nhân dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm; rà soát, kiến nghị khắc phục các “điểm đen”, điểm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông và các bất cập trong tổ chức giao thông; chỉ huy, điều khiển giao thông; phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông; điều tra, giải quyết tai nạn giao thông; đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ; tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ... Theo đó, các đơn vị, địa phương cụ thể hóa nội dung phối hợp trong các chương trình, kế hoạch hàng năm, thường xuyên trao đổi thông tin liên quan để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến Quốc lộ.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Công an các địa phương có tuyến Quốc lộ đi qua gồm Công an TP. Pleiku, Công an các huyện Chư Păh, Đức Cơ, Chư Prông, Ia Grai.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị cần tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông gắn với phòng chống tôi phạm tại địa bàn cơ sở. Ngay sau Lễ ký kết, các đơn vị cần phổ biến, quán triệt nghiêm túc đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ nội dung của Quy chế phối hợp, khẩn trương có kế hoạch triển khai ngay các nhiệm vụ được giao. Đồng chí Giám đốc nhấn mạnh, cần lấy công tác tuyên truyền làm trọng tâm, nhất là tuyên truyền tại vùng dân tộc thiểu số, khu đông dân cư, trường học, các cơ sở tôn giáo... dọc trên các tuyến Quốc lộ phụ trách với những hình thức, biện pháp đa dạng; thường xuyên trao đổi phối hợp để xây dựng phương án phối hợp tuần tra, kiểm soát trên các tuyến Quốc lộ đi qua địa bàn phù hợp từng thời điểm, bảo đảm khép kín địa bàn, tránh chồng chéo; xử lý nghiêm các hành vi có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông như vi phạm nồng độ cồn; chạy quá tốc độ, chở hàng quá khổ, quá tải, lạng lách, đánh võng… Đồng thời đề xuất hỗ trợ kinh phí triển khai lắp đặt camera giám sát giao thông tại các nút giao thông trọng điểm; nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, những cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực trong thực hiện công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông ở địa bàn cơ sở.

Được biết, việc ký kết Quy chế phối hợp giữa Phòng Cảnh sát giao thông với Công an các địa phương còn lại sẽ được diễn ra tại Công an thị xã An Khê và Công an thị xã Ayun Pa

Đăng Thanh - Thúy Trinh