Thứ 6, Ngày 12 Tháng 8 Năm 2022
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng
Ngày cập nhật: 05/08/2022 03:07:25 | Lượt xem: 276 | |
Ngày 4-8-2022, Đảng ủy Công an tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập Cơ quan Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an tỉnh và sơ kết công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật đảng trong Công an tỉnh 6 tháng đầu năm 2022. Đại tá Phạm Hữu Trường - Phó Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị; dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên UBKT Tỉnh ủy.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Nguyễn Hữu

Sau 1 năm thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập Cơ quan UBKT Đảng ủy Công an tỉnh Gia Lai, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao, Cơ quan UBKT Đảng ủy Công an tỉnh đã nhanh chóng kiện toàn và ổn định mô hình tổ chức bộ máy, chủ động tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của cấp ủy, UBKT cấp trên về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng; tham mưu cho Ban Thường vụ, UBKT Đảng ủy Công an tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát trong toàn Đảng bộ và lực lượng Công an Gia Lai. Chủ động tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp lớn nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của cấp ủy, UBKT các cấp trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; chất lượng kiểm tra, giám sát chuyên đề; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên cấp cơ sở được nâng lên rõ rệt; công tác thi hành kỷ luật đảng bảo đảm nghiêm minh, kịp thời, đúng quy định. Công tác nắm tình hình địa bàn, phát hiện dấu hiệu vi phạm đã được UBKT các cấp thực hiện một cách chủ động và tích cực. Đảng ủy, UBKT Đảng ủy Công an tỉnh phát huy được vai trò chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ đối với cấp ủy, UBKT cấp dưới, đặc biệt là với Đảng ủy, UBKT Đảng ủy Công an cấp huyện. Kết quả đó đã góp phần tích cực vào thành tích chung của Đảng bộ và lực lượng Công an Gia Lai.

Đại tá Phạm Hữu Trường - Phó Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Nguyễn Hữu

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công tác giám sát của cấp ủy và UBKT các cấp - Cấp ủy, UBKT cấp ủy các cấp tổ chức giám sát chuyên đề đối với 11 tổ chức đảng và hơn 80 đảng viên; Đảng ủy, UBKT Đảng ủy Công an cấp huyện giám sát 06 tổ chức đảng gắn với trách nhiệm Bí thư, Phó Bí thư, cấp ủy trực thuộc Đảng bộ Công an cấp huyện giám sát gần 50 đảng viên; cấp ủy các cấp đã kiểm tra 14 tổ chức đảng; Đảng ủy Công an cấp huyện kiểm tra 10 tổ chức đảng gắn với trách nhiệm của đồng chí Bí thư; kiểm tra hơn 200 lượt đảng viên chấp hành nội dung kiểm tra đối với tổ chức đảng, trong đó tập trung kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện Nghị quyết, Kết luận của Đảng, việc chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc; lãnh đạo chỉ đạo công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; việc tiếp nhận, xử lý giải quyết tin báo, tố giác tội phạm; lãnh đạo, chỉ đạo công tác cán bộ, công tác bảo vệ chính trị nội bộ Đảng trong Công an nhân dân theo chức năng nhiệm vụ được giao...

Đại tá Phạm Hữu Trường - Phó Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Nguyễn Hữu

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Phạm Hữu Trường - Phó Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được sau 01 năm thành lập của Cơ quan UBKT Đảng ủy Công an tỉnh và kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2022. Đồng thời, chỉ đạo một số nội dung quan trọng: Trên cơ sở các nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra, UBKT Đảng ủy Công an tỉnh cần tiếp tục tập trung tham mưu cho Đảng ủy Công an tỉnh các giải pháp nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát chuyên đề, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng công tác nắm tình hình và kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với các tập thể, cá nhân, kết luật chính xác, khách quan và xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, không ngoại lệ. Trong quá trình tham mưu thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát phải bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của lực lượng trong từng thời điểm để tham mưu đúng, trúng, thiết thực, hiệu quả, tuyệt đối tránh cách làm dàn trải, qua loa, hình thức. Nghiên cứu, đề xuất những giải pháp mang tính đổi mới, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm tra giám sát của Đảng bộ. Chủ động hướng dẫn nghiệp vụ kiểm tra đối với các cấp ủy, tổ chức đảng cấp dưới để thực sự phát huy chức năng là cơ quan chuyên môn nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng của Đảng ủy Công an tỉnh.

Nhân dịp này, có 3 tập thể và 5 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 1 năm triển khai thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập Cơ quan UBKT Đảng ủy Công an tỉnh được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen./.

Nguyễn Hữu