Thứ 5, Ngày 6 Tháng 10 Năm 2022
Ra quân đấu tranh thì số xử lý tăng nhưng tội phạm nói chung giảm đi
Ngày cập nhật: 10/08/2022 03:38:30 | Lượt xem: 59 | |
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, sáng 10/8, khi giải đáp câu hỏi của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về việc, tại sao mỗi lần ra quân đấu tranh phòng, chống tội phạm thì tội phạm lại tăng lên.

Trả lời câu hỏi chất vấn của ĐBQH Nguyễn Hải Dũng (Nam Định) về tình trạng tán phát tin giả, tin sai sự thật trên internet, mạng xã hội gia tăng, gây rối loạn thông tin, hoang mang dư luận, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã chủ động rà soát, đánh giá xác định các đối tượng trọng điểm để đôn đốc, hướng dẫn, điều phối tổ chức truy tìm, đấu tranh, xử lý, xử phạt nghiêm minh với những hành vi cố tình đưa thông tin bịa đặt, sai sự thật lên mạng xã hội, hành vi xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

 

Bộ trưởng Tô Lâm: Ra quân đấu tranh thì số xử lý tăng nhưng tội phạm giảm đi -0
Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn của ĐBQH.

 

Kiến nghị Quốc hội, Chính phủ các giải pháp đấu tranh, hoàn thiện hành lang pháp lý. Đồng thời phối hợp các ngành: Tuyên giáo, Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo 35 các cấp về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, tiến hành "phủ xanh" thông tin, định hướng cho nhân dân.

 

Giải đáp câu hỏi của ĐBQH Nguyễn Văn Mạnh (Vĩnh Phúc) về bảo vệ thông tin cá nhân, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, đây là việc hết sức quan trọng, trong khi ngày nay môi trường mạng đã đi vào các mặt của đời sống xã hội, lộ lọt thông tin cá nhân rất nhiều. Môi trường mạng cũng là vấn đề rất mới, chúng ta chưa đủ hành lang pháp lý.

 

Theo Bộ trưởng, các cơ quan, tổ chức nhà nước khi thực hiện quản trị bằng cách thức mới, sử dụng công nghệ vào thì có tích lũy, tổng hợp dữ liệu thông tin. Do đó cần phải bảo đảm an ninh, an toàn, nếu không thì đây sẽ là mục tiêu cho các cơ quan tình báo, các thế lực thù địch lợi dụng đánh cắp dữ liệu, thông tin cá nhân.

 

Bộ trưởng Tô Lâm: Ra quân đấu tranh thì số xử lý tăng nhưng tội phạm giảm đi -0
ĐBQH Nguyễn Hải Dũng đặt câu hỏi tại điểm cầu Nam Định.

 

ĐBQH Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) băn khoăn, tại sao cứ ra quân phòng, chống tội phạm thì tội phạm tăng lên? "Điều đó là đúng thôi, vì tội phạm luôn luôn ẩn" - Bộ trưởng Tô Lâm lý giải.

Theo Bộ trưởng, Bộ Công an đã thực hiện các biện pháp kéo giảm tội phạm, dù Quốc hội chưa giao chỉ tiêu này nhưng Bộ Công an tự đặt ra và đã làm mấy năm nay.

 

"Mục tiêu đề ra là trung bình mỗi năm giảm 5% tội phạm, nhưng thực chất những năm vừa qua luôn giảm gần 10%. Đây là tín hiệu rất mừng" - Bộ trưởng thông tin.

 

Cũng theo Bộ trưởng, ra quân tấn công trấn áp tội phạm, vạch trần tội phạm sẽ phải xử lý nhiều tội phạm, bắt giữ nhiều đối tượng, xử lý nhiều vụ án hơn thì con số tội phạm tăng lên. Nhưng trong phạm vi quốc gia hiện nay, nhiều huyện cả ngày không có vụ phạm tội nào, tiến tới xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn. Ra quân thì có thể số xử lý tăng lên nhưng số tội phạm nói chung giảm đi.

 

Bộ trưởng Tô Lâm: Ra quân đấu tranh thì số xử lý tăng nhưng tội phạm giảm đi -0
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên chất vấn.

 

Đối với ý kiến của ĐBQH Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) về nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin mạng, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá, nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin ở Việt Nam vẫn ở mức rất cao. Đặc biệt là tại một số cơ quan Trung ương, cơ quan đầu mối về chính sách, những tập đoàn tài chính kinh tế lớn, thì các nhóm "tin tặc" thường xuyên sử dụng các dòng mã độc, nguy hiểm để tấn công, xâm nhập, chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật nhà nước. Hoạt động trao đổi, mua bán trái phép những thông tin, dữ liệu cá nhân trên cũng diễn ra một cách công khai. Trên một số diễn đàn, các đối tượng thường xuyên trao đổi, chia sẻ về phương thức tấn công, những công cụ tấn công để đánh cắp thông tin, dữ liệu của các cơ quan, tổ chức...

 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chủ yếu là do an ninh mạng là một thách thức mang tính toàn cầu; ngay cả những nước tiên tiến cũng phải đối mặt với tình trạng này. Công tác đảm bảo an ninh hệ thống mạng tại một số cơ quan, đơn vị chưa được quan tâm triển khai đúng mức. Việc đầu tư cho hạng mục này cũng hết sức hạn chế, ý thức bảo đảm an ninh mạng của các cơ quan, đơn vị, đoàn thể chưa cao. Thực tế có một số cơ quan không quan tâm đến vấn đề an ninh mạng. Hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách trên một số lĩnh vực liên quan đến an ninh mạng chưa hoàn thiện...

 

Bộ trưởng Tô Lâm: Ra quân đấu tranh thì số xử lý tăng nhưng tội phạm giảm đi -0
Bộ trưởng Tô Lâm giải đáp nhiều câu hỏi liên quan vấn đề ANTT.

 

Về giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng khẳng định, Bộ Công an sẽ khẩn trương tham mưu hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan đến bảo đảm an ninh mạng. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương khắc phục những sơ hở, thiếu sót, những cái lỗ hổng bảo mật, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định để bảo đảm an ninh mạng. Đồng thời củng cố lực lượng chuyên trách, thường trực giám sát đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia. Chủ động phát hiện, ngăn chặn các sự cố, nguy cơ gây mất an ninh, an toàn và tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đến an ninh mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao.

 

Trả lời thắc mắc của ĐBQH Trương Văn Sáu (Đồng Tháp) về nhận định cả nước không còn những tụ điểm phức tạp về ma túy, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, hầu hết các tụ điểm "nóng" về ma tuý đã được xử lý, hiện không còn tụ điểm phức tạp mà tản mát vào các nhà hàng, quán karaoke, trung tâm, điểm vui chơi...

 

Hiện, Bộ đang tập trung giải quyết một số tụ điểm có dấu hiệu liên quan đến hoạt động tụ tập của người nước ngoài, các tụ điểm liên quan đến sử dụng "bóng cười". Bộ trưởng cũng cho biết, hiện Bộ Công an đang nghiên cứu các giải pháp để phấn đấu từng thôn, xóm, bản, làng không có ma túy, trên tinh thần thực hiện Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua năm 2021.

 

Theo cand.com.vn - Quỳnh Vinh
 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Tiếp tục triển khai 51 điểm đăng ký phương tiện mô tô tại Công an cấp xã
Công an Gia Lai gấp rút chuẩn bị các điều kiện bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú
Huyện Ia Pa: Sơ kết công tác phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2022
Đảng bộ cơ sở Tham mưu tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết số 12-NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị và sinh hoạt chuyên đề
Bộ Công an sơ kết công tác Quý III và 9 tháng đầu năm 2022
Phát huy vai trò xung kích, tuyến đầu của lực lượng Công an nhân dân trong công tác ứng phó với cơn bão số 4
Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ra công điện yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4
Các địa phương phía Đông tỉnh Gia Lai khẩn trương ứng phó bão số 4
Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai đón tiếp, làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Salavan
Gia Lai phân công các thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN ngay lập tức xuống địa bàn chỉ huy ứng phó bão số 4
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
NGUYỄN KHẮC HY
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
TRẦN THÀNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
HOÀNG MINH NGUYÊN
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
LƯƠNG THÀNH TRUNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
LƯƠNG KHÁNH TOÀN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
ĐINH XUÂN THÀNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
Nguyễn Phước Lưu
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Nguyễn Thị Ánh Nguyệt
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Kpă Chang
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Phạm Văn Nam
Năm sinh:

Tội danh:
- Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0007386484
Đang online: 138
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014