Thứ 5, Ngày 6 Tháng 10 Năm 2022
Ukraine bất ngờ tố ngược Đức sau đòn phản công thần tốc
Ngày cập nhật: 14/09/2022 07:12:41 | Lượt xem: 58 | |
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 13/9 lên tiếng cáo buộc Đức đã phớt lờ lời đề nghị viện trợ xe tăng chiến đấu của Kiev và không ngại nói rằng Berlin "chỉ đưa ra nỗi sợ hãi vô hình và lời bào chữa".

"Lại là những tín hiệu đáng thất vọng từ Đức trong khi Ukraine cần xe tăng chiến đấu Leopards và xe chiến đấu bộ binh Marders ngay bây giờ để giải phóng người dân và cứu họ khỏi nạn diệt chủng", Ngoại trưởng Kuleba chia sẻ trên Twitter.

"Không có một lập luận hợp lý nào về lý do tại sao Đức không thể cung cấp những vũ khí này, chỉ có những nỗi sợ hãi vô hình và những lời bào chữa", ông bày tỏ với giọng điệu chỉ trích khác thường.

Ukraine bất ngờ tố ngược Đức
Một quân nhân Ukraine đứng trên lựu pháo tự hành 2S19 Msta-S của Nga. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong bài phát biểu quan trọng tại một sự kiện của Hiệp hội Đối ngoại Đức tổ chức ngày 12/9, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết Berlin đã từ chối yêu cầu cung cấp cho Kiev các xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2.

Nữ Bộ trưởng lưu ý cho đến nay chưa có quốc gia nào chuyển giao xe chiến đấu bộ binh hoặc xe tăng chiến đấu chủ lực mà phương Tây chế tạo cho Kiev và khẳng định Đức sẽ không đơn phương thực hiện hành động như vậy. Bà cũng từng nhấn mạnh viện trợ quân sự của Đức cho Ukraine đã đạt đến giới hạn.

Những bình luận này được đưa ra trong bối cảnh Ukraine ngày 13/9 tuyên bố đặt mục tiêu giải phóng toàn bộ lãnh thổ sau khi đẩy lùi lực lượng Nga ở phía Đông Bắc, nhưng đồng thời kêu gọi phương Tây cần tăng tốc trong việc cung cấp hệ thống vũ khí hỗ trợ Ukraine tiến công.

Cố vấn Tổng thống Ukraine Zelensky, Mykhailo Podolyak, đưa ra hai lý do để viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine. Thứ nhất, Kiev cần phòng không để bảo vệ dân thường và các cơ sở hạ tầng quan trọng. Thứ hai, việc giải phóng Luhansk/Donetsk sẽ gây ra hiệu ứng domino, làm sụp đổ tiền tuyến và dẫn đến bất ổn chính trị. "Điều đó có thể xảy ra. Cần phải có vũ khí", ông viết trên Twitter.

Hãng tin RT đồng thời cho biết Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho rằng các vũ khí tầm xa hơn sẽ khiến Nga phải thấy rõ “cái giá” của cuộc xung đột hiện nay.

Theo nguồn tin này, mong muốn mới nhất của Ukraine là được Mỹ cung cấp các tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm xa hơn. Trước đây, Washington đã từ chối chuyển các vũ khí như vậy cho chính quyền Kiev do lo ngại leo thang xung đột với Moscow.

Theo cand.com.vn