Thứ 3, Ngày 6 Tháng 12 Năm 2022
Công an Gia Lai gấp rút chuẩn bị các điều kiện bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú
Ngày cập nhật: 03/10/2022 11:03:49 | Lượt xem: 1717 | |
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy trước ngày 01-01-2023, lực lượng Công an nói chung và Công an tỉnh Gia Lai nói riêng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện thực hiện chủ trương trên.

Kết quả thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) phải đảm bảo dữ liệu gốc “đúng, đủ, sạch, sống”, đây là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công chủ trương bỏ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy.

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, kết quả công tác triển khai thực hiện Đề án 06 trong thời gian qua giúp cho địa phương có nhiều thuận lợi trong lộ trình bảo đảm các điều kiện bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng đã phát sinh nhiều khó khăn đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) thực hiện công tác này phải nêu cao tinh thần quyết tâm cao để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trung tá Ksor H’Bơ Khắp – Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Công an tỉnh Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Hữu

Tính đến hết ngày 20-9-2022, Công an toàn tỉnh đã thu nhận được hơn 1.183.000 hồ sơ cấp thẻ CCCD (bao gồm cấp mới, cấp đổi, cấp lại). Toàn tỉnh có hơn 1.099.000 công dân đã có thẻ CCCD trên tổng số hơn 1.252.000 công dân đủ điều kiện (đạt tỷ lệ gần 90%). Hiện nay, Công an toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cấp CCCD gắn chíp điện tử phấn đấu thời gian tới 100% công dân đủ điều kiện được cấp CCCD, sau đó duy trì công tác này thường xuyên. Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã tiếp nhận hơn 93.500 hồ sơ nghiệp vụ cư trú trên hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về DC), đã giải quyết trả kết quả hơn 91.500 hồ sơ (đạt tỷ lệ 98%).

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đang tích cực đẩy nhanh tiến độ làm sạch dữ liệu dân cư và cấp CCCD cho những trường hợp còn lại. Phối hợp Sở Tư pháp rà soát các văn bản quy phạm pháp luật do UBND tỉnh ban hành hoặc trình HĐND tỉnh ban hành có liên quan đến định danh và xác thực điện tử, có quy định về việc cấp các giấy tờ cá nhân hoặc xác nhận thông tin cá nhân của công dân để phục vụ cho việc nghiên cứu, tích hợp các thông tin có liên quan trên CCCD. Tiếp tục rà soát, đề xuất sửa đổi bổ sung những quy định của pháp luật để sử dụng CSDLQG về DC phục vụ thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để quần chúng Nhân dân thấy được lợi ích từ Đề án 06, qua đó nêu cao tinh thần, trách nhiệm đối với chủ trương trên.

Hiện nay, Công an cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh gấp rút thực hiện nhiệm vụ làm sạch dữ liệu dân cư và cấp CCCD.  Ảnh: Nguyễn Hữu

Thượng tá Chu Kiến Trúc – Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết: “Việc thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh thời gian qua gặp nhiều khó khăn, như: Một bộ phận người dân nhận thức còn hạn chế, đặc biệt là bà con tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình ít giải quyết các thủ tục hành chính…không chủ động khai báo và phối hợp để cấp CCCD theo quy định, gây nhiều khó khăn cho Công an cơ sở. Tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mặc dù được nâng lên, nhưng chưa tương xứng với tình hình thực tế. Tiến độ triển khai thu thập thông tin, làm giàu dữ liệu chuyên ngành, số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo chức năng, nhiệm vụ được giao của một số sở, ngành, địa phương còn chậm, ảnh hưởng đến chất lượng dữ liệu khi tiến hành kết nối, chia sẻ dữ liệu”.

Thượng tá Chu Kiến Trúc cho biết thêm: “Hiện, đơn vị đang tích cực tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh về các nội dung, nhiệm vụ trọng tâm để chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh triển khai, thực hiện gấp rút hoàn thành đúng tiến độ thời gian bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy theo chỉ đạo của Bộ Công an. Đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh, UBND cấp huyện tiến hành rà soát, báo cáo kết quả, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật để sử dụng CSDLQG về DC phục vụ thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, tạo thuận lợi cho người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội. Đề xuất các Bộ, ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý. Bên cạnh đó, Công an mỗi đơn vị, địa phương và CBCS luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chia sẻ khó khăn, cùng quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Ngày 30-9-2022, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá chỉ tiêu cấp CCCD và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo: Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động tham mưu cho Tỉnh uỷ, Thành uỷ, UBND tỉnh, thành phố kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng và hệ thống chính trị ở địa phương cùng vào cuộc. Quyết liệt chỉ đao các đơn vị, Công an cấp huyện, cấp xã triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06, đảm bảo các điều kiện để bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đúng tiến độ, thời gian, đó là danh dự, trách nhiệm của lực lượng Công an đối với Đảng, Nhà nước, Nhân dân và xã hội.

Nguyễn Hữu