Thứ 2, Ngày 5 Tháng 12 Năm 2022
Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai, vì bình yên cuộc sống của Nhân dân
Ngày cập nhật: 04/10/2022 08:48:14 | Lượt xem: 242 | |

Ngày 4/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của nhà nước đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Trải qua 61 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành cùng lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) cả nước, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Gia Lai đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hi sinh, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Năm 1975, Ty An ninh hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum sáp nhập thành Ty Công an Gia Lai – Kon Tum, từ đó Phòng Cảnh sát PCCC được thành lập. Đến năm 1991, sau khi tách tỉnh Gia Lai – Kon Tum thành 02 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy – Công an tỉnh Gia Lai đã kế thừa và phát huy những thành tích đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đảng, nhà nước và Nhân dân giao phó, trực tiếp tham gia cứu chữa, CNCH hàng nghìn vụ cháy và tai nạn, sự cố. Trong đó, có không ít vụ cháy lớn và vụ tai nạn, sự cố nghiêm trọng làm cho lực lượng tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ gặp không ít khó khăn, nguy hiểm.

Đặc biệt, Luật PCCC được Quốc hội thông qua, có hiệu lực thi hành ngày 04/10/2001,, trong đó quy định rõ phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên lãnh thổ Việt Nam và lấy ngày 4/10 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy”. Từ đó đến nay, dưới sự chủ động tham mưu tích cực của lực lượng Công an, sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành, hệ thống chính trị, phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy đã không ngừng phát triển, thu hút được đông đảo các cơ quan, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân tham gia và xác định công tác PCCC có vị trí, vai trò quan trọng, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, gắn với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Gia Lai đang chiến đấu với giặc lửa.

Hình ảnh những người chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH xông pha, anh dũng, lao mình vào chiến đấu với giặc lửa, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, nguy hiểm, không quản ngại hi sinh để bảo vệ tài sản, tính mạng cho Nhân dân, nhiều gương mặt đen sạm, phủ đầy khói bụi, mệt nhoài sau những lần thực hiện nhiệm vụ chữa cháy và CNCH, lâu nay đã trở nên quen thuộc và cũng có những đồng chí đã anh dũng hy sinh cả tuổi thanh xuân để bảo vệ sự bình yên cho Nhân dân. Tiêu biểu như tấm gương hy sinh anh dũng của đồng chí Thiếu úy Bùi Minh Quý – Cán bộ Đội Chữa cháy và CNCH khu vực An Khê thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giải cứu người dân bị kẹt giữa dòng nước lũ tại đập tràn Nhà máy thủy điện An Khê - KaNak vào ngày 03/3/2018 mãi là tấm gương sáng về lòng dũng cảm, không quản ngại hy sinh, là niềm tự hào của toàn thể cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Gia Lai học tập, noi theo.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Gia Lai tìm kiếm cứu nạn trong đám cháy.

Trải qua 61 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Gia Lai luôn đoàn kết một lòng, nổ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách chiến đấu gìn giữ bình yên cuộc sống, bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng cho Nhân dân; đồng thời không ngừng tu dưỡng rèn luyện, trau dồi nâng cao trình độ mọi mặt để tiếp tục trưởng thành, lớn mạnh; xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới; trở thành lực lượng chủ công, nòng cốt trong công tác PCCC và CNCH, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ đắc lực cho công cuộc đổi mới của đất nước và tỉnh nhà.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Gia Lai tìn kiếm, cứu nạn.

Để chủ động làm tốt công tác PCCC, hạn chế thiệt hại do cháy, nổ gây ra, thực hiện nhất quán phương châm “phòng cháy hơn chữa cháy”, bên cạnh việc xây dựng đội ngũ CBCS giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Gia Lai đã và đang tăng cường bám dân, bám địa bàn, cơ sở để tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác PCCC, đẩy mạnh phong trào “toàn dân PCCC”; chủ động nắm tình hình kịp thời tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác PCCC và CNCH. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho cán bộ, công nhân viên, quần chúng nhân dân. Xây dựng, củng cố và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng và chuyên ngành. Tổ chức hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH, hướng dẫn các đơn vị, cơ sở xây dựng phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ và làm tốt phương châm “Bốn tại chỗ” nhằm kiềm chế và kéo giảm số vụ cháy hàng năm, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản góp phần ổn định ANTT và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Gia Lai diễn tập phương án chữa cháy.

Thượng tá Đặng Ngọc Hùng - Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh cho biết, trước yêu cầu cần thiết và quan trọng của công tác PCCC và CNCH trong tình hình mới, Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo và làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ, chú trọng công tác huấn luyện, nâng cao nghiệp vụ cho CBCS, chủ động thường trực sẵn sàng xử lý kịp thời các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra trên địa bàn quản lý. Qua đó cán bộ, chiến sỹ đơn vị luôn phấn đấu, nỗ lực để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do các cấp phát động, đặc biệt là phong trào “học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND” và Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”; xứng đáng với tư cách người Công an nhân dân. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, hậu cần luôn được tập thể cấp ủy, lãnh đạo đơn vị quan tâm, chú trọng, tập trung lãnh đạo trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức; thực hiện tốt quy chế dân chủ, cải cách hành chính, nội bộ luôn đoàn kết thống nhất, xây dựng Đảng bộ, đơn vị vững mạnh về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Thành Long - Văn Tây

 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Ban Thường vụ Huyện ủy làm việc với BCH Đảng bộ Công an huyện
Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ kiểm tra công tác tại Công an tỉnh Gia Lai
Công bố quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về công tác cán bộ
Những kinh nghiệm trong đấu tranh xoá bỏ tổ chức bất hợp pháp (bài cuối)
Công an tỉnh khai mạc Lớp tập huấn điều lệnh, huấn luyện quân sự, võ thuật năm 2022
Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai
Hội thảo khoa học quốc tế “Điều tra tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng”
Việt Nam - Haiti tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá quy chế phối hợp
Hội nghị kiểm điểm, đánh giá và đề nghị xếp loại chất lượng năm 2022 đối với tập thể Công an tỉnh và các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
RCOM THÁO
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiến đoạt tài sản
DƯƠNG ANH SỸ
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
NGUYỄN ĐÌNH HƯNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
HOÀNG VĂN HẢI
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
NGUYỄN KHẮC HY
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
TRẦN THÀNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
HOÀNG MINH NGUYÊN
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
LƯƠNG THÀNH TRUNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
LƯƠNG KHÁNH TOÀN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
ĐINH XUÂN THÀNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0008182834
Đang online: 162
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014