Thứ 3, Ngày 6 Tháng 12 Năm 2022
Phân cấp đăng ký xe cho Công an cấp xã: Người dân được hưởng lợi
Ngày cập nhật: 04/10/2022 09:41:35 | Lượt xem: 213 | |
Việc phân quyền cấp đăng ký biển số xe mô tô, xe gắn máy tới cấp xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tạo bước đột phá mạnh mẽ trong cải cách hành chính. Thuận tiện, dễ dàng, tiết kiệm thời gian, công sức đi lại luôn có sự phục vụ tận tình, chu đáo của cán bộ Công an cấp xã, đó là cảm nhận của người dân khi đến đăng ký xe tại Công an cấp xã.

Tận tình, chu đáo

Mới đây, anh A Le Jick (42 tuổi), trú Buôn Linh, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện đến Công an xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện đăng ký chiếc xe gắn máy mới mua. Sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký, anh Jik được hướng dẫn thao tác bấm biển số, quy trình thực hiện các thủ tục chỉ trong khoảng thời gian 20 phút. Tâm trạng vui mừng, phấn khởi anh Jik Tâm sự: “Cách đây 2 năm mình đi mua một chiếc xe máy, phải lên Công an huyện để làm thủ tục và đợi thời gian khá lâu mới có biển số, bây giờ rất thuận tiện lên Công an xã là giải quyết được ngay. Trong lúc chờ đợi, tôi được cán bộ Cảnh sát giao thông Công an huyện, Công an xã tiếp đón rất tận tình, như: chuẩn bị chỗ ngồi, nước uống và được các anh tuyên truyền Luật giao thông đường bộ. Tôi nghĩ mình cũng phải có trách nhiệm khuyên bảo các con và thanh thiếu niên trong buôn không vi phạm Luật giao thông; nếu phát hiện có vi phạm chúng tôi sẽ báo cho Công an xã để xử lý theo pháp luật”.

Anh A Le Jick, trú xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện vui mừng nhận biển số xe. Ảnh: Hữu Trường

Ghi nhận tại xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, trong gần 5 tháng thực hiện nhiệm vụ cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy Công an xã đã hoàn thành thủ tục cấp mới hơn 150 xe cho người dân. Với phương châm “tận tình, chu đáo, giúp đỡ người dân trong mọi hoàn cảnh”, cán bộ chiến sỹ Công an xã đã để lại hình ảnh đẹp trong lòng Nhân dân. Thượng uý Hoàng Văn Nam – Phó trưởng Công an xã Ia Lâu cho biết: “Xã Ia Lâu cách thị trấn Chư Prông hơn 50 km, tập trung chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số. Hằng ngày, hầu như bà con dành thời gian lên nương, rẫy, vì vậy khi cần giải quyết thủ tục hành chính họ thường đến Công an xã vào chiều muộn, mặc dù vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng giải quyết giúp bà con”.

Anh Siu Nhong (40 tuổi), trú làng Tu, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông chia sẻ: “Mình đi làm đến 18 giờ 30 phút chiều mới về nhà, nghe Công an xã thông báo đã hoàn thành thủ tục cấp biển số xe nên vội lên nhận. Xã mình xa trung tâm huyện, trước đây, mỗi lần mua xe bà con phải lên Công an huyện thực hiện các thủ tục đăng ký cấp biển số, đôi khi không mang đủ giấy tờ phải quay về lấy, rất phức tạp. Bản thân tôi và mọi người đều nhận thấy từ khi Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã không những cấp biển số xe mà mọi thủ tục hành chính đều được giải quyết rất nhanh, thuận lợi”.

Được biết, từ ngày 21-5-2022, trên địa bàn tỉnh có 28 đơn vị Công an cấp xã được phân cấp đăng ký xe đợt 1 đồng loạt ra quân triển khai thực hiện phân cấp công tác đăng ký xe mô tô. Đến nay, đã tiến hành tiếp nhận và giải quyết đăng ký mới hơn 2.100 xe; đăng ký chuyển đi và chuyển đến gần 400 xe; cải tạo, đổi cấp 89 xe; đăng ký sang tên 100 xe; thu hồi đăng ký và biển số 61 xe.

Luôn chủ động khắc phục khó khăn

Trong thời gian đầu triển khai công tác phân cấp đăng ký xe tại Công an cấp xã đã phát sinh nhiều hạn chế, như: Một số Công an cấp xã chưa được cấp đầy đủ, đồng bộ các trang thiết bị thiết yếu phục vụ cho công tác đăng ký xe, nút bấm, bộ đóng số khung, số máy, kho, tủ lưu trữ hồ sơ, đường truyền kết nối mạng chập chờn chưa ổn định. Một số văn bản quy định trước đây còn trùng dẫn, chưa có hướng dẫn kịp thời, dẫn đến khi có hồ sơ phát sinh cán bộ Công an xã, thị trấn phải liên hệ trực tiếp Công an các đơn vị, địa phương đang quản lý hồ sơ để rút và bàn giao hồ sơ… dẫn đến phát sinh thời gian cấp biển số xe cho người dân. Tuy nhiên, trên tinh thần chủ động, tập trung giải quyết tháo gỡ mọi vướng mắc, Công an cấp huyện, cấp xã đã phối hợp tốt với Đội công nghệ thông tin, Phòng tham mưu và Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cùng giải quyết, khắc phục kịp thời, bảo đảm việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân thông suốt, đúng quy định.

Công an xã Ia Lâu, huyện Chư Prông hoàn thành thủ tục cấp biển số xe và trao biển số cho người dân. Ảnh: Hữu Trường

Thượng tá Lương Thị Thu Quỳnh –Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Từ ngày 01-10-2022, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có thêm 51 đơn vị Công an cấp xã được Bộ Công an phân quyền cấp đăng ký biển số xe. Để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện tốt nhiệm vụ, vừa qua Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã mở 2 lớp tập huấn cho gần 200 học viên là chỉ huy, cán bộ chiến sỹ thực hiện công tác đăng ký xe của Công an 79 đơn vị Công an cấp xã được phân cấp đăng ký, quản ký phương tiện. Trong đó, đơn vị đã quán triệt quan điểm chỉ đạo của lãnh cấp trên về công tác nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông trong tình hình mới; một số nội dung cơ bản, điểm mới quy định về phân cấp đăng ký xe Công an cấp xã của Bộ trưởng Bộ Công an. Quy trình đăng ký xe, sử dụng phần mềm đăng ký xe và thực hiện dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Bộ Công an; thực hành sử dụng phần mềm đăng ký xe mô tô, xe gắn máy. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã đề xuất Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an cấp 189 tài khoản đăng ký xe cho cán bộ đã qua lớp tập huấn phục vụ kịp thời công tác phân đăng ký xe mô tô…

Thượng tá Lượng Thị Thu Quỳnh cho biết thêm: Hiện nay, đơn vị đang tích cực, chủ động phối hợp với Công an cấp huyện và các đơn vị liên quan hỗ trợ Công an cấp xã trong việc đăng ký xe mô tô, xe gắn máy, đặc biệt là đối với 51 đơn vị vừa được Bộ Công an phân quyền cấp đăng ký biển số xe đợt 2. Đối với những khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện, đơn vị tiếp tục tập hợp báo cáo Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo, nhằm giải quyết kịp thời, bảo đảm các điều kiện để lực lượng Công an cấp xã đăng ký cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy thuận tiện nhất, tiếp tục phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.

Hữu Trường-Thanh Hải

 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Ban Thường vụ Huyện ủy làm việc với BCH Đảng bộ Công an huyện
Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ kiểm tra công tác tại Công an tỉnh Gia Lai
Công bố quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về công tác cán bộ
Những kinh nghiệm trong đấu tranh xoá bỏ tổ chức bất hợp pháp (bài cuối)
Công an tỉnh khai mạc Lớp tập huấn điều lệnh, huấn luyện quân sự, võ thuật năm 2022
Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai
Hội thảo khoa học quốc tế “Điều tra tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng”
Việt Nam - Haiti tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá quy chế phối hợp
Hội nghị kiểm điểm, đánh giá và đề nghị xếp loại chất lượng năm 2022 đối với tập thể Công an tỉnh và các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
RCOM THÁO
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiến đoạt tài sản
DƯƠNG ANH SỸ
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
NGUYỄN ĐÌNH HƯNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
HOÀNG VĂN HẢI
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
NGUYỄN KHẮC HY
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
TRẦN THÀNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
HOÀNG MINH NGUYÊN
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
LƯƠNG THÀNH TRUNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
LƯƠNG KHÁNH TOÀN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
ĐINH XUÂN THÀNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0008184168
Đang online: 197
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014