Thứ 3, Ngày 6 Tháng 12 Năm 2022
Nhân rộng các điểm chữa cháy công cộng
Ngày cập nhật: 21/11/2022 05:29:09 | Lượt xem: 388 | |
“Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” hiện đang được triển khai, nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, lắp đặt các điểm chữa cháy công cộng là cách làm hiệu quả nhằm góp phần giảm thiểu hậu quả do các sự cố cháy, nổ xảy ra tại khu dân cư.

Đường Phan Bội Châu thuộc tổ 6, thị trấn Kbang, huyện Kbang tập trung nhiều hộ kinh doanh buôn bán, tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Điểm chữa cháy công cộng trên đường là hộp đựng 4 bình chữa cháy xách tay, cạnh đó là kẻng báo cháy, được lắp đặt đối diện cửa hàng kinh doanh của gia đình ông Lê Văn Phúc. Trao đổi với chúng tôi, ông Phúc phấn khởi nói: “Tôi rất mừng vì cụm dân cư chúng tôi được đặt các thiết bị  phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Bà con trong xóm thống nhất với nhau thành lập Tổ liên gia PCCC, mỗi nhà sắm ít nhất một bình chữa cháy. Khi nghe kẻng báo cháy, mọi người cầm theo phương tiện chữa cháy chạy đến hướng xảy ra hỏa hoạn hoặc lấy bình trong hộp chữa cháy công cộng để dập tắt ngay khi đám cháy còn nhỏ, không để xảy ra cháy lan”.

Người dân thực hành phương án chữa cháy tại điểm chữa cháy công cộng. Ảnh: Thúy Trinh

Nhà ông Phúc kinh doanh phụ tùng ô tô và các thiết bị điện, nhiều hàng hóa dễ cháy, nổ. Để phòng ngừa hiểm họa, ông Phúc trang bị thêm 10 bình chữa cháy các loại. Ba năm trở lại đây, ông còn mua thêm 4 bóng chữa cháy - một thiết bị dạng hình cầu chứa bột chữa cháy hỗn hợp, dùng để ném vào đám cháy, dập tắt ngọn lửa khi mới khởi phát trong phạm vi 8 - 10m. Lý giải việc trang bị nhiều thiết bị chữa cháy, ông Phúc cho biết: “Tôi mua để bảo vệ cho chính gia đình mình hoặc khi trong tổ dân phố có cháy thì đem phương tiện đi để giúp mọi người chữa cháy, vì khi xảy ra cháy lớn thì hậu quả khôn lường. Như hồi đó, chợ Kbang cháy trong đêm, tôi chứng kiến cảnh mất mát của bà con làng xóm mà lực bất tòng tâm. Không có đủ phương tiện chữa cháy, tôi và một vài người leo lên mái nhà đập hết bồn nước để nước chảy xuống, cứu được cái gì thì cứu”.

Chợ Kbang nằm cách điểm PCCC công cộng này không xa. Vụ cháy mà ông Phúc kể xảy ra vào 1 giờ sáng ngày 19-7-2016 thiêu rụi toàn bộ 48 sạp hàng trong khu nhà lồng có diện tích 820m2 và 4 ki-ốt xung quanh khiến nhiều tiểu thương điêu đứng, trắng tay. Sau vụ cháy chợ, hơn ai hết, người dân quanh đó nhận thức hậu quả khủng khiếp của hỏa hoạn, tự trang bị phương tiện chữa cháy và nhiệt tình tham gia các lớp tập huấn công tác PCCC để khi xảy ra cháy có thể phản ứng nhanh, kịp thời.    

Ông Lê Văn Phúc giới thiệu các thiết bị chữa cháy tự trang bị cho gia đình. Ảnh: Thúy Trinh

Mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC và điểm chữa cháy công cộng” được Công an huyện Kbang tham mưu thành tập từ cuối tháng 9-2022 nhằm xây dựng, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ, qua đó hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Hiện tại, mô hình đã được nhân rộng 14/14 xã trên địa bàn huyện. Kinh phí cho việc mua sắm, lắp đặt thiết bị PCCC ban đầu do các hộ gia đình trong Tổ liên gia đóng góp, UBND các xã, thị trấn hỗ trợ và vận động các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn. Để mọi người dân đều nắm vững cách sử dụng các phương tiện chữa cháy, lực lượng Công an thường xuyên tập huấn và tổ chức thực hành các tình huống cháy, nổ giả định. Bà Trần Thị Hà, tổ 6, thị trấn Kbang cho biết: “Công an huyện, Công an thị trấn thường xuyên đến tổ dân phố và từng nhà dân, nhất là những gia đình kinh doanh các vật liệu dễ cháy để tuyên truyền, chỉ dẫn chu đáo, nhiệt tình. Như bản thân tôi nhờ được hướng dẫn, ngoài các biện pháp bảo đảm an toàn đã biết phân biệt được các loại bình chữa cháy khác nhau, tính năng, cách sử dụng của từng loại. Sau khi các điểm chữa cháy công cộng được đặt ở gần đây, tôi và gia đình thêm yên tâm vì khi có việc không may xảy ra thì đã có bà con lối xóm đến để cùng nhau xử lý, không để ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản”. 

Công an thị trấn Kbang hướng dẫn chủ cơ sở kinh doanh sử dụng bình chữa cháy. Ảnh: Thúy Trinh

Thông tin thêm về mô hình, Thượng tá Trần Đăng Khoa, Phó Trưởng Công an huyện Kbang cho biết: “Người dân thị trấn Kbang nói riêng và toàn địa bàn huyện nói chung nhận thức được tầm quan trọng và rất quan tâm đến công tác PCCC. Cứ 15-20 hộ nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh lại có một một điểm chữa cháy công cộng. Trong quá trình xây dựng mô hình, chúng tôi hướng dẫn cách sử dụng phương tiện chữa cháy, những việc cần làm ngay khi xảy ra cháy, vv... Nhận thấy hiệu quả các mô hình này và được sự ủng hộ của Nhân dân nên chúng tôi mạnh dạn đề xuất UBND huyện chỉ đạo UBND cấp xã, mỗi xã đều có ít nhất 1 điểm chữa cháy công cộng và tiến tới nhân rộng đến từng thôn, làng, tổ dân phố”.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC và điểm chữa cháy công cộng” nhằm bảo đảm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ; vật tư và hậu cần tại chỗ, qua đó phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác PCCC, giảm tải cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp. Hiện tại, Đội chữa cháy và CNCH An Khê (thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh) đóng tại Trung tâm thị xã An Khê - cách thị trấn Kbang chừng 30 km và cách xã xa nhất của huyện Kbang tới 130 km. Khi xảy ra sự cố cháy nổ, lực lượng chức năng mất khá nhiều thời gian để đến hiện trường, vì vậy, nhân rộng các điểm chữa cháy công cộng và mô hình liên gia PCCC là cách làm hiệu quả nhằm làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý, cứu chữa kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra ở cơ sở. 

Thúy Trinh

 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Sơ kết 01 năm thực hiện Kế hoạch xây dựng xã Nghĩa Hưng điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại xã Ia Boòng
Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã biên giới
“Những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua”
Huy động sức mạnh toàn dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc
Ra mắt Mô hình “Tiếng kẻng an ninh”
Ra mắt Mô hình “Phòng ngừa tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong học đường”
Phát động phòng trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”
Gương sáng Già làng Puih Hiơng
Ra mắt Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" và “Điểm chữa cháy công cộng” tại làng Jut 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
RCOM THÁO
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiến đoạt tài sản
DƯƠNG ANH SỸ
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
NGUYỄN ĐÌNH HƯNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
HOÀNG VĂN HẢI
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
NGUYỄN KHẮC HY
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
TRẦN THÀNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
HOÀNG MINH NGUYÊN
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
LƯƠNG THÀNH TRUNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
LƯƠNG KHÁNH TOÀN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
ĐINH XUÂN THÀNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0008184278
Đang online: 128
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014