Thứ 3, Ngày 6 Tháng 12 Năm 2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Kampong Thom
Ngày cập nhật: 22/11/2022 07:58:29 | Lượt xem: 227 | |
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Campuchia và dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các nước Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43), ngày 22/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Kampong Thom.

Thay mặt chính quyền tỉnh, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Thom, Nhek Ban Kheng nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn tới thăm làm việc tại địa phương.

Phó Tỉnh trưởng Nhek Ban Kheng thông tin với Chủ tịch Quốc hội tình hình phát triển kinh tế, xã hội và kết quả hợp tác, đầu tư giữa tỉnh với các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Kampong Thom, Campuchia -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Tỉnh trưởng Kampong Thom

Kampong Thom cách thủ đô Phnom Penh 168 km. Với địa hình đồng bằng thuận tiện cho việc trồng lúa và đánh bắt thuỷ sản; có khu vực cao nguyên phù hợp với trồng cây cao su, điều và mì (sắn). Tỉnh có dân số gần 840.000 người, trong đó làm nghề nông chiếm khoảng 80%. Trong số 27 công ty nước ngoài sản xuất kinh doanh tại tỉnh, có 11 công ty Việt Nam trồng cao su trên địa bàn.

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Thom, Nhek Ban Kheng cho biết trải qua 15 năm, các công ty cao su Việt  Nam đầu tư tại tỉnh đã có những đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương qua việc tạo công ăn việc làm cho người dân vùng dự án, giúp giảm bớt một phần việc di dân; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng giúp cải thiện đời sống người dân.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Tỉnh trưởng Nhek Ban Kheng đánh giá cao sự tham gia đóng góp phát triển kinh tế, xã hội và cảm ơn các công ty đầu tư của Việt Nam, khẳng định sự ủng hộ và mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam tiếp tục triển khai kế hoạch đầu tư trên địa bàn tỉnh Kampong Thom nhiều hơn nữa.

Phó Tỉnh trưởng Nhek Ban Kheng cho biết Kampong Thom kết nghĩa với tỉnh Bình Phước, đang chuẩn bị kết nghĩa với tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo tỉnh mong muốn được hỗ trợ xây dựng Trung tâm y tế phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân địa phương, cải tạo tuyến đường trên địa bàn…

Sau khi lắng nghe ý kiến, kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Kampong Thom, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện môi trường đầu tư thuận lợi hơn nữa, cũng như tăng cường công tác cải cách hành chính để tăng hợp tác kinh tế, có điều kiện làm tốt công tác an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, trong đó có cộng đồng bà con gốc Việt...

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh tăng cường hợp tác với địa phương của Việt Nam, khai thác tiềm năng, thế mạnh trong hợp tác địa phương; đồng thời chú trọng làm tốt công tác giáo dục đối với thế hệ trẻ; vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

* Sáng cùng ngày, tại nhà máy chế biến cao su Tân Biên trên địa bàn tỉnh Kampong Thom, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp, nói chuyện với lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tập đoàn Viettel, ban lãnh đạo các công ty cao su Việt Nam tại Campuchia và 300 cán bộ, nhân viên người Việt Nam và người Campuchia làm việc cho các công ty cao su Việt Nam tại tỉnh Kampong Thom. Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Thom, Nhek Ban Kheng cùng tham dự.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Kampong Thom, Campuchia -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với lãnh đạo, công nhân Nhà máy chế biến cao su Tân Biên

Ông Trần Công Kha, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, cho biết tập đoàn và các đơn vị thành viên thực hiện trồng cao su trên 7 tỉnh của Campuchia với tổng vốn đăng ký là 1,18 tỷ USD và đã giải ngân 624 triệu USD. Đến cuối năm 2021, với sự giúp đỡ của Chính phủ hai nước và chính quyền địa phương nơi thực hiện dự án, tập đoàn đã trồng được 87.543 ha cao su, trong đó diện tích cao su kinh doanh là 83.078 ha, chiếm 95% diện tích và năm 2023 toàn bộ diện tích cao su trên sẽ được đưa vào khai thác.

Tổng sản lượng các dự án là 116.100 tấn mủ, chiếm 30% sản lượng của tập đoàn. Năm 2021 doanh thu các dự án đạt 160 triệu USD, lợi nhuận 38 triệu USD. Ngoài tổ chức tốt sản xuất, tập đoàn thực hiện việc phát triển kinh tế, xã hội ở các vùng dự án với mức lương bình quân xấp xỉ 350 USD/người/tháng cho gần 16.000 lao động…

Đại diện công nhân là người dân địa phương làm việc trong công ty cao su Việt Nam cho biết, ngoài tiền lương đầy đủ, người lao động còn nhận tiền thưởng hỗ trợ bà con trong các ngày lễ tết, an toàn trong lao động được đảm bảo… Bà con trân trọng cảm ơn Chính phủ Campuchia, Việt Nam đã đưa ra định hướng, có sự phối hợp để phát triển các cây công nghiệp trên địa bàn, trong đó có cây cao su, góp phần phát triển kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực lao động, tạo điều kiện cho người dân có việc làm để hỗ trợ cuộc sống gia đình, cũng như tạo điều kiện cho con, cháu công nhân có điều kiện đi học, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho Campuchia trong thời gian tới.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi thăm chính thức Campuchia và dự AIPA-43, đã có dịp về thăm và làm việc tại tỉnh Kampong Thom. Chia sẻ cảm nhận tốt đẹp khi chứng kiến tận mắt sự phát triển của địa phương, đi qua những cánh rừng cao su xanh mát, bạt ngàn của các công ty cao su Tân Biên, Phước Hoà, Bà Rịa, Chủ tịch Quốc hội cho rằng sự tươi tốt đó là minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác gắn bó giữa hai đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Kampong Thom, Campuchia -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu trồng cây lưu niệm tại Nhà máy chế biến cao su Tân Biên

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ đặc biệt ấn tượng khi được báo cáo rằng, các Công ty cao su của Việt Nam tại Campuchia nói chung và Cụm 1-Kampong Thom nói riêng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế của tỉnh cũng như kinh tế của đất nước Campuchia; góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao đời sống cho bà con người dân địa phương và người gốc Việt tại Campuchia nói chung, tỉnh Kampong Thom nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, cũng như của Văn phòng đại diện Tập đoàn Cao su Việt Nam tại Campuchia, Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Cao su Bà Rịa, Phước Hòa và Tân Biên đã nỗ lực vượt qua khó khăn sau 15 năm đầy cam go, thử thách. Từ một vùng đất xa xôi hẻo lánh, dân cư thưa thớt, đời sống còn nhiều khó khăn, giao thông cách trở, nhưng với tinh thần nhiệt huyết của lực lượng cán bộ, công nhân viên Việt Nam và tinh thần lao động hăng say của người công nhân Campuchia đã xây dựng được diện tích trồng cao su vào khoảng 23.000 ha, tổng sản lượng đạt khoảng 46.000 tấn.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và chân thành cảm ơn chính quyền tỉnh, các sở, ngành của nước bạn đã ủng hộ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các công ty cao su Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Kampong Thom, Campuchia -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu chứng kiến doanh nghiệp Metfone trao tặng hệ thống Hội nghị truyền hình cho Uỷ ban tỉnh Kampong Thom

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các công ty cần nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đảng và Nhà nước giao; vừa nâng cao hiệu quả kinh tế, vừa phát huy vai trò cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả; nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của hai Nhà nước, tôn trọng phong tục tập quán sở tại, chú trọng chăm lo đời sống, thực hiện tốt chế độ chính sách cho người lao động; cùng với chính quyền bạn làm tốt công tác an sinh xã hội.

Tại tỉnh Kampong Thom, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã chứng kiến METFONE trao tặng hệ thống hội nghị truyền hình cho tỉnh Kampong Thom.

 

Theo baochinhphu


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Đoàn công tác Công an tỉnh Gia Lai làm việc với Công an tỉnh Ratanakiri
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên: Cần đổi mới phương pháp giải quyết kiến nghị của cử tri
Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp cơ sở
Hợp tác quốc tế ứng phó hiệu quả hơn với những thách thức an ninh toàn cầu
Vun đắp hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị về con người Việt Nam
Cụm thi đua số 6, Bộ Công an tổng kết phong trào thi đua
Gia Lai: Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri tại địa bàn 08 huyện sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV
Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung: Các đơn vị quan tâm, chăm lo, tổ chức Tết chu đáo cho đoàn viên, hội viên và nhân dân
Hội nghị sinh hoạt chuyên đề một số kết quả Đại hội đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX và chuyến thăm Trung Quốc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Cụm thi đua số 2-Công an tỉnh: Tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2022
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
RCOM THÁO
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiến đoạt tài sản
DƯƠNG ANH SỸ
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
NGUYỄN ĐÌNH HƯNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
HOÀNG VĂN HẢI
Năm sinh:

Tội danh:
- Giết người
NGUYỄN KHẮC HY
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
TRẦN THÀNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
HOÀNG MINH NGUYÊN
Năm sinh:

Tội danh:
- Cưỡng đoạt tài sản
LƯƠNG THÀNH TRUNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
LƯƠNG KHÁNH TOÀN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
ĐINH XUÂN THÀNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0008183861
Đang online: 147
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014