Thứ 7, Ngày 3 Tháng 6 Năm 2023
Chung tay giữ bình yên thôn xóm
Ngày cập nhật: 02/02/2023 03:15:33 | Lượt xem: 217 | |
Những năm qua, buôn Thành Công, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa không xảy ra phạm pháp hình sự, các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự đều được giải quyết nhanh chóng, kịp thời. Sự ổn định ấy có sự góp sức rất lớn của 12 thành viên Tổ tự quản trong buôn.

TỔ TỰ QUẢN VÀ TIẾNG KẺNG AN NINH

Buôn Thành Công có 370 hộ người Kinh, Jrai sinh sống đan xen trên diện tích hơn 1000 ha. Đi qua những con đường trải dài hai bên là những cánh đồng lúa xanh ngút mắt, có thể cảm nhận được vẻ bình yên hiện hữu ở nơi này. Địa bàn rộng nhưng hôm nào, Tổ tự quản về an ninh trật tự (Tổ tự quản) của Buôn cũng phối hợp cùng Công an xã, lực lượng Dân quân tuần tra khép kín, nhất là vào ban đêm.

Rẽ vào một ngôi làng Jrai có nhiều cây xanh rợp bóng, anh Ksor Bar - Tổ trưởng tổ tự quản dừng xe nói chuyện với những người phụ nữ và những đứa trẻ trước một nhà sàn. “Tôi thấy dây điện nối vô nhà thấp quá, sợ các cháu đùa nghịch đụng phải thì nguy hiểm lắm. Chị về nói anh nhà mắc cao lên nhé” - anh nói. Bà Rơ Chăm H’Dao - người phụ nữ được nhắc nhở vui vẻ gật đầu. Trao đổi với chúng tôi về công việc của Tổ tự quản, bà H’Dao nói: “Tôi thấy anh Bar với mấy anh nữa thường xuyên đi tuần quanh thôn, nhắc nhở bà con giữ gìn tài sản cẩn thận để không bị mất cắp, ví dụ như ai có xe máy thì ban đêm đưa vô nhà, khóa xe, khóa cửa cẩn thận; bò thì ban đêm cũng nhốt vô chuồng chứ không thả rông ngoài vườn, ngoài rẫy, vv…”.

Chiếc kẻng an ninh được treo trước Nhà văn hóa buôn Thành Công từ lâu đã trở nên quen thuộc với Tổ tự quản và bà con trong buôn. Kẻng đơn giản chỉ là chiếc mâm lốp xe ô tô cũ được một người dân lưu giữ được từ thời chiến tranh rồi tặng lại cho Tổ tự quản. Thế nhưng âm thanh của nó lại chính là tín hiệu thông báo trong buôn có việc, cần phải tập trung lực lượng, sức mạnh để giải quyết. Anh Ksor Bar - Tổ trưởng tổ tự quản cho biết: “Chúng tôi thống nhất với nhau khi đánh kẻng 3 lần một nhịp, tổng cộng 9 tiếng là tập hợp anh em đi tuần tra, đánh dồn dập nghĩa là trong buôn xảy ra việc gì đó như đánh nhau, gây rối, trộm cắp… cần nhanh chóng có mặt xử lý ngay. Bà con tặng chiếc kẻng cho chúng tôi ngay từ sau khi thành lập Tổ tự quản hồi năm 2018 và chúng tôi sử dụng đến bây giờ”.

Anh Ksor Bar - Tổ trưởng Tổ tự quản đánh kẻng tập hợp.

Được bà con tin tưởng, bầu chọn, phụ cấp chẳng là bao nhưng các thành viên trong Tổ tự quản luôn cố gắng khắc phục khó khăn để duy trì việc tuần tra, xử lý ban đầu các vụ việc về an ninh, trật tự theo khả năng, thẩm quyền. Cũng như các thành viên khác của Tổ, động lực khiến anh Nguyễn Thanh Cảnh nhiệt tình tham gia công tác này rất giản dị. Anh Cảnh nói: “Giữ bình yên trong thôn buôn là việc nên làm, vì trong đó có cả gia đình mình. Tôi có 3 con nhỏ, làm nghề sửa máy tuốt lúa, máy cắt cỏ… nhưng vẫn sắp xếp để tham gia công việc chung. Đêm nào đến ca trực hay nếu có việc tôi lại dậy đi, nhiều khi vợ con cũng lo lắng nhưng nghe tôi giải thích thì cũng yên tâm hơn, động viên tôi tích cực tham gia giữ gìn an ninh, trật tự cùng anh em trong Tổ tự quản”.

HIỆU QUẢ CỦA MÔ HÌNH

Nói về quá trình thành lập, hoạt động của Tổ tự quản buôn Thành Công, Thiếu tá Trần Thế Anh-Trưởng Công an xã cho biết: “Tháng 6-2018, Tổ tự quản về an ninh trật tự gắn với tiếng kẻng an ninh được thành lập gồm 12 thành viên là công dân sinh sống ở 4 thôn, buôn. Sau khi sáp nhập, tháng 6-2022, Tổ tự quản được kiện toàn thành Mô hình “Tổ tự quản và tiếng kẻng an ninh buôn Thành Công”. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, Tổ tự quản đã hỗ trợ tích cực cho lực lượng Công an trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân, đồng hành với chúng tôi tuần tra khép kín địa bàn, phòng, chống các hành vi vi phạm. Trong các vụ việc xảy ra trên địa bàn, các thành viên tổ tự quản tích cực tham gia cùng lực lượng Công an bảo vệ hiện trường, cấp cứu người bị nạn…”

Chỉ tính riêng năm 2022, Tổ tự quản đã xây dựng kế hoạch tuần tra hơn 400 lượt, qua đó kịp thời nhắc nhở nhiều trường hợp thanh niên chạy xe không đội mũ bảo hiểm, nẹt pô, giải tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập trong đêm…, Đồng thời phối hợp tổ chức 3 lượt tuyên truyền, 15 buổi họp thôn, buôn để vận động người dân chấp hành nghiêm chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cùng với đó, Tổ tự quản tích cực vận động Nhân dân trong thôn, buôn nâng cao tinh thần đoàn kết, cảnh giác với thủ đoạn của các loại tội phạm. Bên cạnh đó đã phối hợp hoà giải thành công một số xích mích, mâu thuẫn giữa bà con trong buôn; nắm tình hình và cung cấp cho lực lượng Công an huyện, Công an xã nhiều nguồn tin liên quan đến an ninh, trật tự.

Tổ tự quản buôn Thành Công phối hợp tuần tra địa bàn.

Với những thành tích đó, năm 2022, Mô hình được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thế nhưng phần thưởng lớn nhất mà các thành viên Tổ tự quản nhận được là sự tin tưởng, quý mến của bà con trong buôn. Bà Nguyễn Thị Thu Phương - một người dân buôn Thành Công cho biết: “Trước kia chưa có Tổ tự quản thì tình trạng trộm cắp vặt, tụ tập đánh bạc, gây rối trật tự công cộng… diễn ra khá phức tạp. Sau khi Tổ tự quản đi vào hoạt động, tăng cường tuần tra đêm thì đã khắc phục tình trạng trên. Đặc biệt trong các dịp lễ, Tết, tình trạng người dân đốt pháo trái phép, đánh bạc… giảm hẳn, các vụ việc mâu thuẫn, đánh nhau được xử lý ổn thỏa ngay từ đầu. Chúng tôi rất quý trọng sự cố gắng của các thành viên trong Tổ tự quản, họ đều là những người dân trong thôn, có gia đình và cuộc sống riêng, hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện nhưng rất tự giác, nhiệt tình để góp phần giữ gìn bình yên thôn xóm”.

Lê Ánh - Thúy Trinh


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
Tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng-chống tội phạm ma túy
Ra mắt Mô hình “Hũ tiết kiệm vì người nghèo” tại Công an huyện Krông Pa
Ra mắt Mô hình “Hũ tiết kiệm đồng hành cùng học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến trường”
Đảm bảo tiến độ công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong năm 2023
Nhiều mô hình phòng chống tội phạm ở Bình Dương được nhân rộng toàn quốc
Xây dựng “Hũ tiết kiệm vì người nghèo” tại Phòng An ninh chính trị nội bộ
Chư Pưh: Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho hệ thống chính trị thôn, làng về công tác phòng, chống người dân tộc thiểu số vượt biên ra nước ngoài
Phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại làng Ốp
Krông Pa: Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong vùng đồng bào DTTS
Kbang: Ra mắt các Đội dân phòng phòng cháy, chữa cháy tại thị trấn Kbang
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
NGUYỄN THÀNH DUY
Năm sinh:

Tội danh:
- Tàng trữ hàng cấm
KSOR CHOP
Năm sinh:

Tội danh:
- Hủy hoại rừng
TRƯƠNG THANH BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN TƯ BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN VĂN KIÊN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
TRẦN VĂN CƯỜNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Gây rối trật tự công cộng
LƯƠNG THỊ HẢO YẾN
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
NGUYỄN VĂN BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
DƯƠNG ANH SỸ
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
NGUYỄN ĐÌNH HƯNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0010027511
Đang online: 150
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014