Thứ 7, Ngày 3 Tháng 6 Năm 2023
Cần chú trọng công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lừa đảo công nghệ cao
Ngày cập nhật: 24/03/2023 12:17:57 | Lượt xem: 218 | |
Sáng 23-3-2023, Công an tỉnh hội ý nghiệp vụ chuyên đề phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm công nghệ cao với sự tham gia của lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo, chỉ huy một số đơn vị nghiệp vụ. Đại tá Dương Văn Long và Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự, chỉ đạo.

Theo số liệu thống kê từ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh, chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, cơ quan chức năng phát hiện 44 vụ với tổng thiệt hại hơn 14,7 tỷ đồng. Một số thủ đoạn gần đây của tội phạm lợi dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là: giả danh (giả danh lãnh đạo, cơ quan pháp luật, nhân viên ngân hàng, cán bộ viễn thông, bảo hiểm xã hội, công ty tài chính, vv…); hack facebook, zalo; gọi điện khủng bố; lừa đảo trúng thưởng; bẫy tình trên mạng xã hội; mua bán hàng trực tuyến, làm việc qua ứng dụng lạ, vv…  

Toàn cảnh buổi hội ý nghiệp vụ. Ảnh: Nông Hòa

Các đối tượng triệt để lợi dụng khoa học, công nghệ và những kẽ hở trong công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực internet, viễn thông, tài chính, ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Mặt khác, một bộ phận người dân nhận thức hạn chế, không tìm hiểu, cập nhật các phương thức, thủ đoạn mới của loại tội phạm này nên dễ dàng bị các đối tượng tiếp cận, thao túng tâm lý, lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Có người chậm trình báo với cơ quan chức năng, khiến cho việc xác minh, điều tra, nhất là phối hợp các ngân hàng phong tỏa nguồn tiền, thu hồi tài sản và xác minh, truy vết đối tượng trên không gian mạng gặp nhiều trở ngại.

Các ý kiến tham gia tại buổi hội ý đã cho thấy cái nhìn toàn diện về thực trạng, khó khăn và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống loại tội phạm này. Thượng tá Đinh Văn Sơn - Phó Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết: “Trong 2 năm qua, cơ quan Công an các cấp khởi tố 31 vụ, 10 bị can lợi dụng không gian mạng, điện tử, viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng sim rác, các tài khoản ảo còn phổ biến, trong khi đó công tác phối hợp giữa cơ quan Công an với các ngân hàng, các nhà mạng còn nhiều bất cập dẫn đến việc đấu tranh với tội phạm này hết sức khó khăn”.

Còn Trung tá Nguyễn Đình Mai - Đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự cho biết: “Nạn nhân bị tội phạm công nghệ cao lừa đảo có độ tuổi và thành phần khác nhau, nhưng chủ yếu là nữ, khoảng trên 30 tuổi, đa số sử dụng mạng xã hội. Sau khi các đối tượng lừa được nạn nhân chuyển tiền thì nhanh chóng chuyển qua nhiều tài khoản khác (đa số ở nước ngoài), chuyển sang ngoại hối, vàng hoặc tiền ảo, rất khó truy vết dòng tiền và xác định được đối tượng”.

Một số thủ đoạn thường gặp của tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước thực trạng trên, lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị thường xuyên tổng hợp, dự báo, đánh giá các lĩnh vực dễ phát sinh hoặc có cơ sở để tội phạm lợi dụng hoạt động thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản như đầu tư, huy động vốn, mua bán, kinh doanh trên mạng internet, vay qua ứng dụng; các hoạt động đầu tư tiền ảo, tiền vay, cho điện tử..., đề xuất cấp có thẩm quyền có phương hướng khắc phục những sơ hở, thiếu sót, không để tội phạm lợi dụng hoạt động. Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh nhận định: “Tình hình tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản diễn biến ngày càng phức tạp, gây hậu quả lớn. Một trong những khó khăn trong công tác điều tra với loại tội phạm này là có sự móc nối giữa các đối tượng trong và ngoài nước, liên quan đến tội phạm xuyên quốc gia. Thực tế đó đòi hỏi các đơn vị chức năng cần đẩy mạnh công tác phối hợp trong và ngoài ngành, liên tục cảnh báo người dân tránh rơi vào các bẫy lừa”.

Kết luận hội nghị, Đại tá Dương Văn Long - Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ cơ bản để phòng ngừa các hoạt động lừa đảo qua không gian mạng internet, viễn thông, phương tiện điện tử cần là ưu tiên hàng đầu của lực lượng Công an. Theo đó, Công an các đơn vị, địa phương cần nghiên cứu kỹ phương thức, thủ đoạn của đối tượng, phân tích cơ cấu, thành phần người bị hại như trình độ, độ tuổi, nghề nghiệp, dân tộc… để có phương pháp tuyên truyền phù hợp. Từ đó chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp Nhân dân. Đồng thời, cơ quan điều tra các cấp cần đẩy nhanh tiến độ điều tra, mở rộng các vụ án liên quan đến hành vi sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản; thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về loại tội phạm này, khẩn trương xác minh, kịp thời áp dụng các biện pháp khẩn cấp để xác minh, phong tỏa, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt để trả lại cho người bị hại.

Thúy Trinh

 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
96 tháng tù giam dành cho 02 đối tượng cướp giật tài sản của người bán vé số
Tạm giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy
Bắt, vận động đầu thú 02 đối tượng truy nã
7 năm tù giam dành cho đối tượng mua bán trái phép chất ma tuý
Khởi tố, bắt tạm giam 03 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy
Công an huyện Chư Prông bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản
15 tháng tù giam dành cho đối tượng chống người thi hành công vụ
Hình phạt nghiêm khắc dành cho nhóm đối tượng phạm tội giết người
Nhận diện những cạm bẫy Tình - Tiền trên mạng
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 81-05d về tội nhận hối lộ
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
NGUYỄN THÀNH DUY
Năm sinh:

Tội danh:
- Tàng trữ hàng cấm
KSOR CHOP
Năm sinh:

Tội danh:
- Hủy hoại rừng
TRƯƠNG THANH BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN TƯ BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN VĂN KIÊN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
TRẦN VĂN CƯỜNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Gây rối trật tự công cộng
LƯƠNG THỊ HẢO YẾN
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
NGUYỄN VĂN BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
DƯƠNG ANH SỸ
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
NGUYỄN ĐÌNH HƯNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0010027598
Đang online: 123
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014