Thứ 7, Ngày 3 Tháng 6 Năm 2023
Ngăn chặn ma túy đầu độc giới trẻ
Ngày cập nhật: 25/05/2023 04:25:55 | Lượt xem: 853 | |

Thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng đã cảnh báo về các loại ma túy núp bóng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử gây nghiện và tạo ảo giác mạnh, đầu độc người dùng, song một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ chưa nhận thức đúng về hậu quả, tác hại của ma túy, coi việc sử dụng ma túy là để khẳng định bản thân, là "sành điệu" nên đã mua bán, sử dụng hoặc tiếp tay cho việc mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy, gây nhiều hệ lụy tiêu cực cho bản thân, gia đình và xã hội.

Qua công tác đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy cho thấy hiện nay xuất hiện nhiều loại ma tuý có mẫu mã, hình thức, thành phần chất ma tuý, chất gây nghiện, chất hướng thần mới, kích thích dẫn dụ giới trẻ. Các đối tượng thường pha trộn ma túy vào thực phẩm hoặc pha vào các loại đồ uống đóng thành túi, thành chai để bán; cũng như chế biến cần sa thành các thành phẩm khác, làm bánh, kẹo, tẩm cần sa vào thuốc lá điện tử, chúng sản xuất ra một số loại ma túy dưới dạng đồ uống hoặc bột thực phẩm như "nước vui", nước xoài, nước dâu "Crispy Fruit". Thực chất đó là ma tuý được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử. Đây cũng là thủ đoạn mới của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng để vận chuyển, để mua bán và kích thích, lôi kéo dẫn dụ giới trẻ sử dụng.

* Nhận diện một số loại ma túy và chất gây nghiện thường gặp:

1. Ketamin 

Ketamin là một loại thuốc sử dụng trong y học được giới “bay lắc” xem như là một loại ma túy giải trí, gọi tắt “Ke”. Ketamin có ở dạng chất lỏng, bột tinh thể, viên nén, viên nhộng hòa tan trong nước và rượu; có khả năng gây ra tình trạng ảo giác, hoang tưởng, bị kích động mạnh... Một trong những tác hại của Ketamine là có khả năng dẫn đến suy thận nghiêm trọng, người sử dụng loại ma túy này sẽ phải đi tiểu tiện liên tục với tần suất khoảng 15 phút/lần.

2. Ma túy “Đá”

Ma túy đá là tên gọi chung cho các loại ma túy tổng hợp có chứa methamphetamine và amphethamine. Sở dĩ loại ma túy này được gọi là đá vì hình dạng bên ngoài trông giống đá, là những tinh thể kết tinh thành những mảnh vụn li ti giống mì chính. Ma túy đá được cho là loại ma túy tàn phá sức khỏe con người khủng khiếp nhất (tàn phá thể trạng và não bộ của người sử dụng). Dân chơi ma túy đá thường xuyên không kiểm soát được hành vi, được gọi là “ngáo đá”. Hậu quả của ma túy đá khiến con người có những biểu hiện hoang tưởng, bạo lực. Nhiều kẻ sử dụng ma túy đá đã biến thành những con “thú dữ”, sát hại chính người thân của mình.

 

3. Ma túy “muối tắm”

Muối tắm (mephedrone) thường được bán ở dạng tinh thể màu trắng và cũng được sử dụng bằng cách đốt-hít như đá. Sử dụng “muối tắm” sẽ cảm thấy trong người nóng ran, rạo rực, tim đập nhanh, xuất hiện ảo giác, hoang tưởng và dễ đi đến những hành động bạo lực mất kiểm soát, tấn công chính mình hoặc người khác.

4. Kẹo mút cần sa

‘Kẹo mút cần sa” là một dạng kẹo có thành phần chứa tinh dầu cần sa (Cannabis essensal oil), bột hạt cần sa. Kẹo chứa cần sa làm cho người dùng có cảm giác kích thích, mơ màng nhưng nếu dùng nhiều thì sẽ bị nghiện. Người sử dụng cần sa lâu ngày sẽ xuất hiện những tổn thương đối với các tế bào não, khiến hệ thần kinh bị suy nhược, rối loạn nhận thức.

5. Thuốc giảm đau Fentany

Fentanyl vốn được dùng để làm thuốc gây mê trong y tế, được xếp trong danh mục cấm, vì nó nguy hiểm không khác gì ma túy. Fentanyl được cho là mạnh hơn heroine tới 50 lần và 100 lần. Việc sử dụng Fentanyl và các chất cùng loại không vì mục đích chữa bệnh có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng về mặt sức khỏe.

6. Thực phẩm chức năng Kratom

Kratom – một loại lá cây nhiệt đới, có thể được dùng dưới dạng nguyên lá, xay bột đóng gói, hoặc dạng chất chiết xuất hay nhựa mủ (gum) làm thực phẩm chức năng tạo hưng phấn, thoải mái… như uống cà phê. Dùng kratom lâu dài có thể bị chán ăn, sụt cân, mất ngủ, xạm da, táo bón. Một số người dùng kratom bị viêm gan độc chất, rối loạn tâm thần.

 

7. Thuốc lắc

Đây là chất ma túy tổng hợp MDMA (methylene dioxy methamphetamine) có tác dụng gây kích thích tâm thần. Thuốc lắc thường được nén thành viên và có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau như những viên kẹo cho trẻ nhỏ. Người sử dụng thuốc lắc lâu dài sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe thể chất và tâm thần. Thuốc lắc cũng kích thích hệ thần kinh, tạo ra trạng thái kích động và căng thẳng, gây mất ngủ triền miên, biếng ăn,… dẫn đến tình trạng suy kiệt. 

8. Ma túy "nước biển"

Nước biển” hay “GHB“, “Vitamin G“… chính là cách gọi của dân chơi dùng cho chất Gamma hydroxy axit butyrat. Nó có dạng dung dịch lỏng không mùi, có vị hơi mặn. "Nước biển" sử dụng thường khiến con người ta cảm thấy hưng phấn, xuất hiện ảo giác, kích thích hoạt động (nhất là ở nơi có âm thanh mạnh như: vũ trường, quán bar, karaoke…). Đặc biệt, khi sử dụng nhiều hệ thần kinh bị rối loạn, làm giảm nhịp đập của tim, hệ hô hấp, buồn nôn, chóng mặt, trí nhớ giảm... Thậm chí còn bị co giật, tử vong nếu như khi bị sốc.

9. “Bùa lưỡi” Tem giấy ma túy

Tem giấy thực chất là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (Lysergic Axit Diethylamide), là chất bán tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà. Đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay, chỉ vài chục mcg là có thể gây ảo giác nên được xem chất ma túy nguy hiểm nhất. Chỉ cần vài chục microgam đã có thể ảo giác, hoang tưởng gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.

 10. Bóng cười

“Bóng cười” một loại khí có công thức hóa học là N2O (Dinitơ oxit hay nitrous oxide). Khi hít khí sẽ có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng có thể gây ra các trạng thái rối loạn cảm giác rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12

11. Ma túy núp bóng chocolate

Loại ma túy dạng viên sôcôla có tên gọi "Cannabis chocolate", thực chất là hỗn hợp cần sa trộn lẫn bột cacao. Tuy nhiên, hiện nay, bên trong những sản phẩm này lại chứa chất ADB-BUTINACA gây rối loạn cảm xúc, lo lắng, căng thẳng với người sử dụng

12. Ma túy núp bóng chocolate Chill Max

Chất ADB-BUTINACA trong các viên chocolate. Chất ADB-BUTINACA là chất thường được phát hiện có trong các mẫu "cỏ Mỹ". ADB-BUTINACA có tác dụng gây ảo giác tương tự như các chất ma túy thuộc nhóm Cần sa tổng hợp được tẩm vào các mẫu thảo mộc. Theo điều tra, mẫu viên chocolate như trên được đóng vào hộp giấy ghi nhãn hiệu Socola Chill Max. Các loại ma túy mẫu mới trên đều có hình thức, màu sắc bắt mắt, gây tò mò đối với thanh, thiếu niên nên có nguy cơ trở thành các loại ma túy học đường.

13. “Nước xoài" có dòng chữ “Crispy Fruit Mango”

Bên trong chứa chất bột màu vàng là ma túy ở thể rắn, thuộc loại Bromazepam. Bromazepam, là loại chất ma túy thuộc danh mục III, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018 quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất. Sử dụng bromazepam trong thời gian dài gây nhiều tác hại như: nói luyên thuyên, dễ kích thích, nhịp tim nhanh, gây ảo giác, hay đổ mồ hôi, lo sợ vô cớ... và rất dễ nóng tính, phát sinh cảm xúc thù hận, dễ mất kiểm soát hành vi.

 14. Ma túy núp bóng trà sữa

Ma túy trà sữa tồn tại ở dạng bột, thường được đựng trong các túi nilon có bao bì bắt mắt, có mùi sữa, được pha cùng với các loại nước có ga tạo thành dung dịch có màu sắc và mùi vị giống như trà sữa thông thường. Sử dụng ma túy trà sữa sẽ xuất hiệ

 

 

 15. Ma túy “Nước vui”

“Nước vui” có xuất xứ từ Trung Quốc, thành phần gồm một số ma túy tổng hợp phổ biến hện nay, trong đó có thành phần Methamphetamine, Ketamine… và tồn tại dưới dạng lỏng, đựng trong các lọ nhỏ khoảng 10-15ml. Khi sử dụng "nước vui" nhiều sẽ gây ức chế trung tâm thần kinh vận động và hô hấp, loạn trương lực cơ, lú lẫn, co giật, hôn mê có thể dẫn đến tử vong.

 16. Cỏ Mỹ

Cỏ mỹ còn được gọi là cỏ Úc, cỏ Canada; là một từ lóng để chỉ một loại hổn hợp của nhiều loại thực vật và được tẩm các hoạt chất kích thích thần. Hoạt chất chính có trong “cỏ Mỹ” là XLR-11 hay còn gọi là 5-fluoro-UR-144 gây hoang tưởng, dãn đồng tử, hoại não, mất trí và tạo ảo giác kích động mạnh, có thể có những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người khác nên nguy hiểm hơn cả cần sa khi sử dụng. Người sử dụng nhiều sẽ bị loạn thần, mất kiểm soát, suy kiệt sức khỏe và cần phải được đưa vào viện điều trị, cai nghiện. Nguy hiểm hơn, "cỏ Mỹ" có thể gây hại về cơ thể như gây teo não, suy giảm khả năng miễn dịch, mắc nhiều bệnh, có thể bị ung thư.

17. Lá khát

Lá Khát có chứa thành phần Cathinone, là chất ma túy rất độc hại thuộc Danh mục I Theo Nghị định 82/2013/NĐ-CP, có tác dụng tương tự như loại ma túy đá Amphetamine. Lá Khát được điều chế thành cathinone khi kết hợp với amphetamine sẽ tạo ra flakka, một loại ma túy tổng hợp được cho là mạnh hơn ma túy 500 lần. Đây là loại ma túy cực độc, không chỉ gây ảo giác mà còn có khả năng gây ung thư.
           

18. Ma túy “núp bóng” thuốc lad điếu

Hiện nay, thuốc lá điện tử có nhiều tên gọi khác nhau như vape, thuốc lá vaporizer, e-cigs, e-hookahs, bút vape…, được thiết kế đa dạng với hình dáng bắt mắt, có thể giống điếu thuốc lá truyền thống hoặc giống như bút, ổ đĩa, hình thỏi son… Theo kết quả giám định, số thuốc lá điện tử nói trên có chứa chất ADB-Butinaca, thuộc nhóm chất cần sa tổng hợp, mới được đưa vào quản lý theo Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma tuý và tiền chất. Khi sử dụng, nó gây ra ảo giác, kích thích thần kinh trung ương giống như hoạt chất THC có trong cần sa. Tuy nhiên, cái khác là chất ADB-Butinaca được tổng hợp từ các hoá chất, các đối tượng điều chế để tạo ra chất này, có tác dụng tương tự như hoạt chất ma tuý cần sa.

19. Tinh dầu cần sa

 

Trên thị trường gần đây cũng xuất hiện tinh dầu cần sa (CBD) để trộn vào tinh dầu thuốc lá điện tử. Chúng có thể được sản xuất từ cây tài mà (cần sa giải trí) hoặc cây gai dầu công nghiệp. Khi sử dụng, nó gây ra ảo giác, kích thích thần kinh trung ương giống như hoạt chất có trong cần sa.

 

* Một số tác hại của ma túy gây ra

Mỗi loại ma túy có tác hại khác nhau đến tâm lý, sinh lý, sức khỏe của người sử dụng, việc sử dụng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy cũng gây hại lên cơ thể người sử dụng như sử dụng ma túy trực tiếp, đó là sẽ gây "nghiện" đối với người sử dụng, tức là lệ thuộc hoàn toàn vào chất ma túy. Nguy hiểm hơn sử dụng một thời gian sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể, "rối loạn thần kinh" thậm chí có thể dẫn đến "sốc ma túy" gây nguy cơ tử vong nếu sử dụng quá mức độ chịu đựng của cơ thể.

Thực tiễn chứng minh, do sử dụng các chất ma tuý mà người sử dụng không làm chủ được hành vi của mình dẫn đến vi phạm đạo đức và pháp luật. Khi đã lệ thuộc ma tuý, lúc đó họ sẵn sàng làm bất cứ việc gì để có ma túy thoả mãn cơn nghiện, kể cả giết người, cướp của…

Đối với môi trường học đường, nếu như học sinh, sinh viên sử dụng ma túy dưới bất cứ hình thức nào kể cả thông qua các loại thực phẩm, đồ uống, hút thuốc lá điện tử có chứa ma túy sẽ dẫn đến việc không còn hứng thú với việc học tập, rèn luyện, tiếp thu các kiến thức cần thiết nữa mà có xu hướng muốn hưởng thụ các tệ nạn xã hội. Không chỉ vậy, họ còn lôi kéo thêm những bạn học của mình tham gia vào tệ nạn ma túy, thậm chí hoạt động phạm tội về ma túy. Học sinh, sinh viên sử dụng ma túy dẫn đến tình trạng ảo giác, loạn thần sẽ có nguy cơ tự thương, tự sát hoặc gây nguy hiểm cho bạn học, gây mất an toàn học đường và dư luận xấu trong xã hội.

* Một số biện pháp phòng tránh

Để phòng ngừa việc học sinh, sinh viên sử dụng các loại thực phẩm có chứa chất ma túy, cha mẹ, học sinh, sinh viên và nhà trường cần cập nhật thông tin về những thủ đoạn mới của tội phạm ma túy thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hoạt động truyền thông của cơ quan chức năng, từ đó nâng cao kiến thức và kỹ năng cảnh giác trước sự lôi kéo của các đối tượng.
Nhà trường và phụ huynh cần thường xuyên quan tâm, kiểm soát chặt chẽ sinh hoạt và các mối quan hệ của học sinh, sinh viên. Khi phát hiện các biểu hiện bất thường cần sử dụng các biện pháp y tế tại gia đình hoặc phối hợp với cơ quan y tế địa phương xét nghiệm cho học sinh, sinh viên.

Công an tỉnh sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy trên địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền về đặc điểm, tác hại của từng chất ma túy núp bóng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử. Phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy; Hướng dẫn kỹ năng phòng tránh cho học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn. Thông báo những thủ đoạn lôi kéo của các đối tượng, hình thức của các loại ma túy mới, ma túy núp bóng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử… để các bạn trẻ tích cực phòng tránh.

Vì một cộng đồng lành mạnh không có ma túy, vì tương lai tươi đẹp và một xã hội phát triển bền vững, tất cả chúng ta cùng chung tay góp sức, các bạn trẻ hãy tích cực tham gia phòng, chống ma túy, nhất là loại ma túy núp bóng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử. Phấn đấu từng bước đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng, xây dựng địa phương có đời sống văn hóa, tinh thần ngày càng văn minh, tiến bộ. 

Thượng tá Nguyễn Lộc Oanh
Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an tỉnh

                                          
                                                    

 


  CÁC TIN ĐÃ ĐƯA
MỚI NHẤT:
96 tháng tù giam dành cho 02 đối tượng cướp giật tài sản của người bán vé số
Tạm giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy
Bắt, vận động đầu thú 02 đối tượng truy nã
7 năm tù giam dành cho đối tượng mua bán trái phép chất ma tuý
Khởi tố, bắt tạm giam 03 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy
Công an huyện Chư Prông bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản
15 tháng tù giam dành cho đối tượng chống người thi hành công vụ
Hình phạt nghiêm khắc dành cho nhóm đối tượng phạm tội giết người
Nhận diện những cạm bẫy Tình - Tiền trên mạng
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 81-05d về tội nhận hối lộ
Tags:
 
 
 
 
Ý kiến của bạn (vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Xin vui lòng nhập họ và tên.
Xin vui lòng nhập địa chỉ email.
Nội dung Xin vui lòng nhập nội dung bình luận.
Mã xác nhận(*) ImageCaptcha ReCaptcha
  Xin vui lòng nhập mã xác nhận
Mã xác nhận không hợp lệ
 
BÌNH LUẬN BÀI VIẾT
THÔNG TIN CẢI CÁCH
NGUYỄN THÀNH DUY
Năm sinh:

Tội danh:
- Tàng trữ hàng cấm
KSOR CHOP
Năm sinh:

Tội danh:
- Hủy hoại rừng
TRƯƠNG THANH BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN TƯ BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vận chuyển hàng cấm
NGUYỄN VĂN KIÊN
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
TRẦN VĂN CƯỜNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Gây rối trật tự công cộng
LƯƠNG THỊ HẢO YẾN
Năm sinh:

Tội danh:
- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
NGUYỄN VĂN BÌNH
Năm sinh:

Tội danh:
- Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản
DƯƠNG ANH SỸ
Năm sinh:

Tội danh:
- Đánh bạc
NGUYỄN ĐÌNH HƯNG
Năm sinh:

Tội danh:
- Trộm cắp tài sản
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy cập: 0010027567
Đang online: 122
Đánh giá Website:
Liên kết Website
Ý kiến của bạn
Bạn thấy bố cục trang web như thế nào?
  •   Đẹp
  •   Không đẹp
  •   Bình thường
PHÁP CHẾ, CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH VÀ TƯ PHÁP
 
 
  GIỚI THIỆU | SƠ ĐỒ WEBSITE | TIẾNG ANH | ĐẶT LÀM TRANG CHỦ   Về đầu trang  
Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 267A Trần Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm nội dung: Thiếu tướng Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai
Giấy phép số 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 8/1/2014